Tái cơ cấu ngân hàng: Vẫn rối như tơ vò
2017 là năm thứ 2 của giai đoạn II (2016-2020) trong quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. 4 mục tiêu đề ra trong quá trình tái cơ cấu đều đang còn dang dở như xử lý nợ xấu, giảm lãi suất, thực hiện Basel II cùng những mục tiêu chưa được để ý như đáp ứng thông lệ quốc tế, niêm yết...

Tái cơ cấu ngân hàng vẫn rối như tơ vò
Những mục tiêu dang dở
4 mục tiêu cụ thể được đề ra trong giai đoạn II của quá trình tái cơ cấu ngân hàng là: (1) Tiếp tục cắt giảm tỷ lệ nợ xấu một cách bền vững và cắt giảm đáng kể số ngân hàng thương mại yếu kém; (2) Kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình của các nước đang phát triển là khoảng 5%; (3) Đảm bảo 70% số ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel II (Mục tiêu của Basel II: nâng cao chất lượng và sự ổn định của hệ thống ngân hàng quốc tế; tạo lập và duy trì một sân chơi bình đẳng cho các ngân hàng hoạt động trên bình diện quốc tế; đẩy mạnh việc chấp nhận các thông lệ nghiêm ngặt hơn trong lĩnh vực quản lý rủi ro) vào năm 2020; (4) Nâng cao hiệu quả hoạt động của các thị trường: thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu chính phủ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Phát biểu tại một hội nghị ngày 7/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cũng từng nhấn mạnh về nhiệm vụ tái cơ cấu ngân hàng trong thời gian tới. Theo Thống đốc, hệ thống ngân hàng vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế như chất lượng tín dụng còn tập trung vào những phân khúc, như bất động sản, BOT, giao thông… nợ xấu còn cao. Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có những tổ chức tín dụng còn để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, còn có cán bộ tín dụng cố ý làm trái pháp luật.
Cùng với đó, Thống đốc lưu ý, năm 2017, trọng tâm tái cơ cấu của NHNN sẽ là xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng cùng 2 ngân hàng DongABank và Sacombank. Cho đến thời điểm hiện tại, NHNN đã phê duyệt đề án tái cơ cấu Sacombank trong vòng 5 năm với nhiều nội dung như tập trung hoạt động xử lý nợ xấu, kéo dài thời gian trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC, được bán nợ theo giá thị trường.
Riêng với 3 ngân hàng 0 đồng mà NHNN đã mua lại, hiện các NHTM nhà nước đang tham gia vào khâu quản trị nhằm kiểm soát tình hình hoạt động và dần khắc phục những hậu quả do nợ xấu gây ra và cải thiện hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có đánh giá cụ thể nào về kết quả đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi tại các ngân hàng này.
Đầu tháng 4, dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu đã được NHNN đưa ra lấy ý kiến công luận và dự kiến sớm trình Quốc hội, Tuy nhiên, đánh giá về dự thảo, Chuyên gia tinh tế Bùi Kiến Thành cho biết, không có nhiều điểm mới hay đột phá ở dự thảo Luật này. Một trong những điểm sáng duy nhất là đề xuất cho phép phá sản ngân hàng.
Theo đó, điều 4 dự thảo luật đề cập cụ thể “là phương án xử lý đối với tổ chức tín dụng yếu kém dưới hình thức sáp nhập, hợp nhất, bán toàn bộ vốn điều lệ, giải thể, phá sản theo quy định pháp luật”. Cùng với đó, điều 26 của dự thảo luật nêu khi áp dụng phá sản ngân hàng, “Chính phủ quyết định mức cho vay đặc biệt theo đề nghị của NHNN để chi trả số tiền gửi cá nhân còn lại sau khi đã được Bảo hiểm tiền gửi chi trả và cơ chế xử lý đối với số tiền cho vay đặc biệt không thu hồi được từ ngân sách nhà nước”, “thủ tục phá sản tổ chức tín dụng yếu kém được thực hiện theo quy định pháp luật về phá sản”.
Ngổn ngang sở hữu chéo, vẫn rối như tơ vò
Đánh giá về kết quả thực hiện tái cơ cấu của các TCTD trong thời gian qua, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính ngân hàng cho biết: Trong những năm qua ngành ngân hàng có chuyển biến tích cực và những ngân hàng yếu kém đã phần nào được xử lý tích cực. Hoạt động ngân hàng, hoạt động tín dụng, huy động vốn, hệ số an toàn vốn, áp dụng công nghệ thông tin cũng được cải thiện một cách đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành ngân hàng vẫn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề lớn,tái cơ cấu chưa thật sự hiệu quả.
Đầu tiên là tình trạng sở hữu chéo ngân hàng vẫn chưa được làm rõ dù NHNN đã muốn giải quyết từ lâu. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thông tin của các cổ đông không thật sự chính xác và nó còn liên quan tới nhiều mối quan hệ nhạy cảm. “Vì vậy giải quyết vấn đề này cũng như đụng vào tổ kiến lửa”, ông Hiếu nhận định.
Vấn đề thứ 2 là quản trị ngân hàng vẫn còn chưa theo thông lệ quốc tế. Cụ thể, theo thông lệ quốc tế Hội đồng quản trị (HĐQT) chỉ có vai trò giám sát, định hướng cho ngân hàng, nhưng nhiều ngân hàng ở Việt Nam HĐQT can thiệp rất sâu vào ban quản trị. Điều này dẫn tới rủi ro khi một nhóm cổ đông thao túng, sở hữu chéo, có thể chỉ đạo cho vay cheo lẫn nhau không tuân theo quy trình.
Vấn đề thứ 3 của hệ thống ngân hàng là câu chuyện an toàn vốn. Theo thông tin từ các ngân hàng đưa ra thì hệ số an toàn vốn của các ngân hàng hiện nay rất tốt đều trên 12%, nhưng con số này không phản ánh đúng thực chất năng lực của các ngân hàng Việt Nam. Bởi nhiều tài sản xấu, không sinh lời vẫn nằm trong hệ thống ngân hàng, chưa được minh bạch hoá để loại bỏ ra ngoài. Như vậy nếu kê khải đúng và đủ, bỏ hết những tài sản ảo ra khỏi vốn chủ sở hữu, rất có thể hệ số an toàn vốn của các ngân hàng sẽ giảm rất sâu.
Tuy chưa có một thống kê nào khái quát về vấn đề này, nhưng theo nhận định của ông Hiếu, khoảng 1/2 con số 600 nghìn tỷ nợ xấu là tài sản rất tệ, tài sản độc hại. Lấy con số này trừ đi ở vốn chủ sở hữu sẽ tìm được hệ số an toàn thật của ngân hàng. Như vậy có thể nói cả hệ thống ngân hàng đang hoạt động dưới sự rủi ro rất lớn.
Cùng với đó là vấn đề thực thi việc lên sàn để minh bạch hoá, hiện nay nhiều ngân hàng chưa làm được ảnh hưởng tới lòng tin của các thành phần kinh tế, bản thân các đại biểu Quốc hội cũng cho thấy sự băn khoăn, thiếu tin tin cậy vào những báo cáo của các ngân hàng, ông Hiếu cho biết.
Riêng với vấn đề sở hữu chéo, ông Hiếu nhấn mạnh: Chúng ta đã có quy định về việc một cổ đông không thể sở hữu quá 5% vốn điều lệ của ngân hàng và một ngân hàng cũng không được sỡ hữu, góp vốn cổ phần tại quá 2 TCTD khác. Vấn đề khó khăn ở đây hiện nay là chúng ta khó kiểm soát các bên liên quan, các mối quan hệ của các cá nhân, vì vậy mớ bòng bong sở hữu chéo vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Và nợ xấu là hậu quả của sở hữu chéo.
Như vậy cho đến thời điểm hiện tại 2 trong số 4 mục tiêu tái cơ cấu ngân hàng đang được NHNN chú trọng là cắt giảm tỷ lệ nợ xấu một cách bền vững, cắt giảm đáng kể số ngân hàng thương mại yếu kém; đảm bảo 70% số ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel II. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất nợ xấu và nợ tiềm ẩn nợ xấu toàn ngành lên tới 600 nghìn tỷ đồng, tương đương 10,8% tổng dư nợ tín dụng. Còn 2 mục tiêu giảm lãi suất xuống còn khoảng 5 % và nâng cao hiệu quả thị trường trái phiếu có lẽ là quá xa tầm tay của NHNN thời điểm này.
- Cùng chuyên mục
Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam
UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế, các Sở giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, các chuyên gia... để đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo quá trình chào bán và niêm yết DR được diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.
Tài chính - 22/07/2025 08:19
Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS tin tưởng sau giai đoạn điều chỉnh, VN-Index sẽ có xu hướng tạo nền giá mới và bật tăng vượt vùng đỉnh lịch sử.
Tài chính - 22/07/2025 07:00
Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm
Sau 2 quý đầu năm 2025, Bệnh viện Triều An đã hoàn thành lần lượt 46% chỉ tiêu doanh thu và 90% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 22/07/2025 07:00
Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II
Doanh thu Chứng khoán Rồng Việt giảm ở hầu hết các mảng, đặc biệt mảng đầu tư. Công ty báo lãi gần 11 tỷ nửa đầu năm, thực hiện chưa tới 4% kế hoạch năm.
Tài chính - 21/07/2025 14:13
Chứng khoán SSI có CEO 8X
Chủ tịch SSI cho biết việc bổ nhiệm CEO mới là lựa chọn chiến lược, kỳ vọng đưa Chứng khoán SSI bước vào giai đoạn phát triển bứt phá.
Tài chính - 21/07/2025 11:03
Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’
Vừa chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%, ngày 8/8 tới đây, Đạm Phú Mỹ chốt tiếp chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 73,74%. Đây là lần đầu tiên công ty thưởng cổ phiếu cho cổ đông kể từ khi niêm yết.
Tài chính - 21/07/2025 08:38
Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?
Chứng khoán HSC ghi nhận lợi nhuận theo quý tiếp tục đi lùi dù VN-Index phục hồi mạnh. Nguyên nhân do mảng môi giới, tự doanh kém sắc và chi phí lãi vay tăng cao.
Tài chính - 20/07/2025 09:19
Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số
Dragon Capital đề xuất thí điểm token hóa ETF nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân, kết nối tài sản số với tài chính truyền thống trong khuôn khổ được quản lý.
Tài chính - 20/07/2025 09:15
Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ
Lợi nhuận Imexpharm phục hồi mạnh nhờ kênh OTC trở lại là động lực tăng trưởng chính sau giai đoạn trầm lắng 2023-2024 với mức tăng 32%.
Tài chính - 20/07/2025 06:45
Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ
Danh mục đầu tư tài chính của Chứng khoán VIX chủ yếu là cổ phiếu và tạm lãi hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là động lực chính giúp công ty lãi đậm quý II.
Tài chính - 19/07/2025 08:55
NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực
Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của Ngân hàng.
Ngân hàng - 19/07/2025 07:29
TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng
Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng).
Ngân hàng - 19/07/2025 07:22
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
DIC Corp sẽ chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp. Thời điểm thực hiện từ quý III năm nay đến quý I năm sau.
Tài chính - 19/07/2025 06:55
'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá một trong những yếu tố quan trọng để nâng và giữ hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Tài chính - 18/07/2025 14:48
Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững
Tại Hội thảo Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/7, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển ngành quản lý quỹ.
Tài chính - 18/07/2025 14:00
Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán
Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.
Tài chính - 18/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
3
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
-
4
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
5
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago