Sóng cổ phiếu dược sẽ sớm tàn?

KIỀU TRANG
08:40 30/08/2021

Sau nhiều đợt lóe sáng rồi vụt tắt trong quá khứ, cổ phiếu ngành dược vẫn chưa được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Đà tăng trong tuần qua phải chăng cũng sẽ lặp lại kịch bản trong quá khứ?

tpcn-6053

Ảnh: Internet.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 23/8 đến 27/8, VN-Index giảm 16,23 điểm, tương đương 1,22%, xuống 1.313,2 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 26,9% xuống 103.361 tỷ đồng, khối lượng giảm 24,5% xuống 3.186 triệu cổ phiếu.

Ngược lại, HNX-Index tăng 0,73 điểm, tương đương 0,22%, lên 338,79 điểm. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 27,6% xuống 18.149 tỷ đồng tương ứng, khối lượng giảm 23,3% xuống 745 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có một tuần giao dịch tiêu cực khi những cổ phiếu lớn như CTG hay MBB đều giảm sâu 4,74% và 6,35%. Trong khi đó, nhóm vận tải, logistic tiếp tục được kỳ vọng vào diễn biến có lợi trên thị trường.

Đặc biệt, cổ phiếu ngành dược cũng trở thành tâm điểm sau những ngờ vực về khả năng tăng trưởng của nhóm này.

Cổ phiếu ngành dược vụt sáng

NDT - CP DUOC

Trong tuần qua, nhà đầu tư không thể bỏ qua đà tăng 39,98% của cổ phiếu VMD của CTCP Y dược phẩm Vimedimex. Thực tế, mức tăng khủng này đã kéo dài suốt từ ngày 9/8 đến nay khi VMD bất ngờ lội ngược dòng với hàng loạt phiên tăng sát và chạm trần. Suốt 3 tuần qua, cổ phiếu chỉ tăng, không giảm, do đó, giá cổ phiếu đã leo từ 24.700 đồng/CP lên 67.400 đồng/CP, tương đương 172,9%.

Tuy nhiên, khác với kỳ vọng từ giá cổ phiếu, khả năng thanh khoản trong tuần của VMD vẫn ở ngưỡng thấp với trung bình chỉ đạt 19.580 đơn vị/phiên.

Vào ngày 7/8, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì hỗ trợ VMD nhập khẩu vaccine Sputnik V về Việt Nam. Trước đó, Vimedimex cũng trở thành đối tác chiến lược của Group 42 và Công ty Royal Strategics Partners (thuộc UAE). VMD được ủy quyền là đơn vị nhập khẩu, phân phối, đứng tên nộp hồ sơ đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covid-19 Hayat-Vax đủ điều kiện sử dụng trong công tác phòng chống dịch tại Việt Nam. Đây được cho là nguyên nhân đã kéo cổ phiếu của VMD đi lên trong thời gian qua.

Ngoài ra, mã SPM thuộc Công ty cổ phần S.P.M cũng là cái tên đang nhận được nhiều chú ý. Trước đó, cổ phiếu SPM không có nhiều biến động và thường giao dịch trong vùng giá 13.000 - 14.000 đồng/CP. SPM bắt đầu bứt phá từ phiên 16/8, đến nay, cổ phiếu đã tăng 75,18%, đạt 24.700 đồng/CP. Riêng tuần qua, SPM tăng 39,55%.

Nửa đầu năm 2021, doanh thu thuần của SPM đạt hơn 354 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi sau thuế của doanh nghiệp đạt gần 8,7 tỷ đồng, tăng 185%. SPM cho biết, Công ty đã có kế hoạch sản xuất dự phòng từ cuối năm trước như dự trữ nguyên vật liệu và thành phẩm, nên kịp cung ứng để duy trì kết quả kinh doanh ổn định.

Mã CDP của CTCP Dược phẩm Trung ương Codupha cũng tăng 35,35% với 1 phiên tăng trần và 3 phiên tăng mạnh trong tuần. Ngay khi cổ phiếu tăng giá, người nhà của lãnh đạo CDP đã liên tục đăng ký bán cổ phiếu từ ngày 19/8 đến ngày 15/9.

Về tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của CDP đạt 1.265,2 tỷ đồng, giảm 9,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Song nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng 43,4% do khoản lãi chậm thanh toán phải thu khách hàng và lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái tăng, nên Công ty báo lãi gần 10,3 tỷ đồng, tăng 18,4%.

So với các công ty sản xuất dược phẩm khác, Dược Becamex (mã BCP) là một đơn vị trẻ và chiếm thị phần rất khiêm tốn trên thị trường. Trong tuần qua, BCP cũng tăng tới 32% trong khi trước đó, cổ phiếu chỉ đứng tại mốc 11.500 đồng/CP và dường như mất thanh khoản. Dù khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, song những tín hiệu tích cực gần đây cũng cho thấy dấu hiệu hồi phục tương đối khả quan của BCP.

Bên cạnh các mã tăng mạnh, nhiều cổ phiếu dược cũng ghi nhận mức tăng tốt như DDN (+19,15%), TRA (+17,09%), DPP (+12,77%)...

Kịch bản cũ có lặp lại?

Vào giai đoạn đầu của “năm Covid-19 thứ nhất”, cổ phiếu ngành dược được kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng vô cùng lớn. Nguyên nhân bắt nguồn từ tâm lý hoang mang, lo sợ của người dân sẽ làm tăng chi phí cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, thuốc men.

Thực tế đúng như vậy, hầu hết các doanh nghiệp dược đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2020. Đồng thời, thị trường chứng khoán cũng chứng kiến sự bứt phá của cổ phiếu dược, ngay cả những cổ phiếu ngủ quên nhiều năm cũng được đánh thức. Tuy nhiên, sóng tăng không kéo dài và nhóm cổ phiếu này đã nhanh chóng quay đầu giảm.

Chẳng hạn, vào cuối tháng 1/2020, cổ phiếu DHT của Dược phẩm Hà Tây đã vượt ngưỡng 53.000 đồng/CP, nhưng không lâu sau, DHT phải giảm về mức dưới 49.000 đồng/CP như trước khi cổ phiếu dược được coi là hiện tượng.

Mã DHG của Dược Hậu Giang cũng có diễn biến tương tự khi chỉ một vài phiên đầu, cổ phiếu giữ được mức trên 100.000 đồng/CP. Đến giữa tháng 3/2020, DHG đã lùi về dưới 80.000 đồng/CP, giảm 28% trong hơn một tháng. Thanh khoản của DHG cũng không giữ được nhịp sôi động như trước đó.

Gần đây, vào tháng 6/2021, cổ phiếu dược lại được dịp làm nóng thị trường do nhiều đơn vị như Dược phẩm Bến Tre, Dược phẩm Trung ương CPC1, Y Dược phẩm Vimedimex, Dược phẩm Trung ương Codupha,… công bố được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Tuy nhiên đến nay, nhiều đơn vị sản xuất vaccine như Pfizer, Moderma, AstraZeneca,… đã cam kết chỉ bán vaccine cho Chính phủ, không bán cho tư nhân. Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước dù được hợp thức hóa kinh doanh nhưng trên thực tế, đây vẫn là câu chuyện khó và phải thông qua nhiều thủ tục phức tạp.

Dĩ nhiên, kịch bản cũ đã lặp lại. Sau một vài phiên tăng mạnh cho đến kịch trần, nhóm cổ phiếu dược đều lũ lượt lao dốc.

Theo dự báo từ công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, trong giai đoạn 2021 - 2026, thị trường dược phẩm Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 11%, từ 7,7 tỷ USD năm 2021 lên 16,1 tỷ USD năm 2026.

Tuy nhiên, nguyên vật liệu sản xuất dược phẩm ở Việt Nam vẫn phụ thuộc từ 80 - 90% vào nguồn nhập khẩu. Trong khi đó, dịch bệnh khiến các nhà máy sản xuất thành phần hoạt chất dược phẩm ở Trung Quốc, Ấn Độ bị chững lại và hạn chế xuất khẩu, còn các doanh nghiệp trong nước bị thiếu nguồn cung đầu vào.

Mặt khác, dịch bệnh làm nhu cầu khám bệnh của người dân suy giảm do tâm lý sợ lây nhiễm từ các bệnh viện đông người, tác động tiêu cực đến doanh thu kênh ETC (kênh bán thuốc qua bệnh viện, bác sĩ) - động lực tăng trưởng chính, chiếm 70% thị phần của ngành dược.

Song cũng chính vào giai đoạn này, kênh OTC (kênh bán thuốc không cần kê đơn) lại trở thành bệ đỡ cho các doanh nghiệp dược cạnh tranh, cải tiến R&D và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm.

Đợt sóng mới có thể chỉ là một nhịp tăng trong ngắn hạn và thiếu bền vững, nhất là khi ngành dược còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ dịch bệnh. Đồng nghĩa sóng không tạo ra tiềm năng trong dài hạn của cổ phiếu dược, mà động lực tăng trưởng của ngành cũng như nội lực, khả năng thích nghi của doanh nghiệp mới là mấu chốt.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?

Tài chính - 11/07/2026 08:52

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.

Tài chính - 11/07/2026 08:46

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Tài chính - 11/07/2026 06:45

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03