‘Siêu’ uỷ ban nói gì về việc VEC chưa thể giải ngân vốn?

ĐÌNH VŨ
16:00 12/03/2020

Trước thông tin cho rằng, "Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã được Quốc hội phân vốn ngân sách nhưng không giải ngân được...", Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định là hoàn toàn không chính xác.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản trả lời về việc thông tin trên một số báo chí cho rằng: Quốc hội đã phân bổ nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) cho Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC), tiền cho Dự án đã có, nhưng lại không giải ngân được… Theo Ủy ban Quản lý vốn thì điều này là hoàn toàn không chính xác.

Cụ thể, việc dừng giao vốn NSNN cho các dự án của VEC từ kế hoạch năm 2019 đến nay là thực hiện theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018 của Quốc hội về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020: "Chưa phân bổ nguồn vốn nước ngoài cho VEC, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam"; Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 15/7/2019 của Chính phủ: "Chưa giao kế hoạch vốn nước ngoài cho các dự án do VEC làm chủ đầu tư theo đúng chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết số 71/2018/QH14", "không phải lý do VEC chuyển về Ủy ban hay lý do chưa làm rõ Bộ Giao thông vận tải hay Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan có thẩm quyền nhận và giao vốn NSNN cho đơn vị này như Phóng sự và các bài báo đã nêu", Ủy ban Quản lý vốn khẳng định.

uy-ban-quan-ly-von

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định thông tin "VEC đã được Quốc hội phân bố vốn ngân sách nhưng không giải ngân được" là không chính xác.

Về việc khó khăn vướng mắc trong việc giao vốn ngân sách cho công tác bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt của Tổng công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN), Ủy ban Quản lý vốn cho biết: Cuối năm 2018, mặc dù Tổng công ty ĐSVN đã được chuyển giao về Ủy ban, Bộ Giao thông vận tải trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính vẫn giao dự toán vốn NSNN năm 2019 cho Tổng công ty đường sắt Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt, không phải như phản ánh của báo chí là từ năm 2019 Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không được giao nguồn vốn này.

Kế hoạch năm 2020 có ý kiến cần đặt hàng cho Tổng công ty ĐSVN để thực hiện nhiệm vụ bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt, dẫn đến việc đến nay Tổng công ty ĐSVN chưa được Bộ Giao thông vận tải giao vốn.

Ngày 24/2/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các chỉ đạo cụ thể tạm ứng vốn thực hiện việc bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt không để ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Về việc một số phản ánh của báo chí về việc hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, SCIC… bị chậm trễ, "mắc kẹt" ở Ủy ban quản lý vốn, Ủy ban khẳng định là thông tin không chính xác, cắt dán ý kiến của lãnh đạo doanh nghiệp phản ánh khó khăn, vướng mắc do thực hiện một số cơ chế, chính sách.

Theo đó, Ủy ban quản lý vốn cho rằng, các khó khăn trong việc triển khai thực hiện các dự án của các doanh nghiệp trên là tồn tại từ nhiều năm trước (trước thời điểm các doanh nghiệp chuyển về Ủy ban) đã và hiện đang tiếp tục được tháo gỡ. Đến nay, do vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, việc xác định tài sản công, tài sản doanh nghiệp, một số dự án nếu chưa được đánh giá đầy đủ, chưa có phương án đầu tư cụ thể, có nguy cơ mất vốn của nhà nước,… nên chưa được cấp có thẩm quyền quyết định.

"Theo quy định của pháp luật Ủy ban không có thẩm quyền quyết định việc triển khai các dự án này", Ủy ban quản lý vốn khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
Eximbank chuyển trụ sở chính về Hà Nội

Eximbank chuyển trụ sở chính về Hà Nội

Trụ sở chính của Eximbank sẽ chuyển về số 27-29 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Tài chính - 26/06/2025 16:07

'Người' Viconship vào HĐQT HAH

'Người' Viconship vào HĐQT HAH

HĐQT HAH nhiệm kỳ 2023-2028 đã chào đón thêm 2 lãnh đạo mới là ông Nguyễn Xuân Dũng (hiện là Chủ tịch HĐQT Viconship) và ông Tạ Công Thông (hiện là Tổng giám đốc Viconship).

Tài chính - 26/06/2025 15:10

Giao dịch nội bộ sôi động tại cổ phiếu City Auto

Giao dịch nội bộ sôi động tại cổ phiếu City Auto

Nhóm cổ đông nội bộ liên tục đăng ký mua bán cổ phiếu City Auto thời gian qua. Gần đây nhất, vợ Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn Tân Thành Đô đăng ký mua đến 12,5 triệu cổ phiếu CTF.

Tài chính - 26/06/2025 12:43

Trái chiều dự báo biến động tỷ giá

Trái chiều dự báo biến động tỷ giá

Nửa cuối năm 2025 là một giai đoạn khó khăn với chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá trong bối cảnh các chỉ tiêu tăng trưởng được đặt ở mức cao nhưng bối cảnh trong nước và quốc tế lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tài chính - 26/06/2025 09:16

543 căn thấp tầng dự án Hoàng Huy New City II được phép kinh doanh

543 căn thấp tầng dự án Hoàng Huy New City II được phép kinh doanh

543 căn nhà ở thương mại (nhà ở thấp tầng) hình thành trong tương lai, thuộc dự án Hoàng Huy New City II của CRV, đã đủ điều kiện được bán.

Tài chính - 26/06/2025 06:44

Cổ phiếu LIZEN ‘ngủ đông’ đến khi nào?

Cổ phiếu LIZEN ‘ngủ đông’ đến khi nào?

Tình hình hoạt động kinh doanh của LIZEN dần cải thiện nhưng cổ phiếu lầm lũi đi xuống, hiện đã rớt xuống dưới mệnh giá.

Tài chính - 25/06/2025 06:45

Nhà đầu tư lo lắng, Chủ tịch Danh Khôi trấn an bằng kế hoạch mới

Nhà đầu tư lo lắng, Chủ tịch Danh Khôi trấn an bằng kế hoạch mới

Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi Lê Thống Nhất cho rằng, năm 2024, do bối cảnh kinh tế tiếp tục có nhiều biến động, điều kiện thị trường không thuận lợi để triển khai phát hành theo kế hoạch. Do đó, HĐQT Tập đoàn Danh Khôi thống nhất phương án hủy phương án 100 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng.

Tài chính - 24/06/2025 17:48

Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

Sau 2 phiên đầu tuần tăng điểm liên tục, VN-Index đang ở vùng giá cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

Tài chính - 24/06/2025 16:22

Chủ tịch Gemadept: Nửa đầu năm rất tốt nhưng phải thận trọng với thuế quan

Chủ tịch Gemadept: Nửa đầu năm rất tốt nhưng phải thận trọng với thuế quan

Năm 2025, Gemadept lên kế hoạch lợi nhuận cơ bản 1.800 tỷ đồng nhưng phấn đấu đạt 2.000 tỷ đồng. Nửa đầu năm ước thực hiện 61% kế hoạch.

Tài chính - 24/06/2025 14:25

Nhà đầu tư nên hành động như nào trong giai đoạn hiện nay?

Nhà đầu tư nên hành động như nào trong giai đoạn hiện nay?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích BSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ giữ được đà đi lên, vượt qua những thách thức từ bên ngoài và nhà đầu tư nên nhìn vào tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn.

Tài chính - 24/06/2025 13:42

Ông Trump tuyên bố Iran và Israel ngừng bắn, cổ phiếu dầu khí lao dốc

Ông Trump tuyên bố Iran và Israel ngừng bắn, cổ phiếu dầu khí lao dốc

Trong khi các cổ phiếu dầu khí đồng loạt lao dốc, thì chỉ số đại diện sàn HoSE tăng hơn 5 điểm với số mã tăng lên đến 181 cổ phiếu.

Tài chính - 24/06/2025 11:07

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Nhiều công ty chứng khoán lạc quan đánh giá VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới, song một số đơn vị cho rằng vùng giá hiện tại không đủ hấp dẫn để giải ngân mua mới.

Tài chính - 24/06/2025 06:45

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

VN-Index tiếp tục lên vùng cao mới với động lực đến từ nhóm Vingroup, dầu khí và bất động sản khu công nghiệp. Câu chuyện thuế quan sẽ là tâm điểm tuần này.

Tài chính - 23/06/2025 16:07

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Trong khi chỉ số đại diện sàn HoSE điều chỉnh nhẹ, nhiều cổ phiếu dầu khí tăng điểm mạnh, có mã còn tăng hết biên độ.

Tài chính - 23/06/2025 11:58

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Thông qua sự hợp tác cùng các đối tác trong và ngoài nước, nhóm nhà đầu tư của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã đề xuất phương án tỷ USD nhằm tái cơ cấu ngân hàng SCB.

Tài chính - 23/06/2025 08:17

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Bước hợp nhất CRV vào HHS đánh dấu hoàn tất quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái Hoàng Huy Group, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng cho tập đoàn này.

Tài chính - 23/06/2025 07:02