Siêu dự án Làng Vân ở Đà Nẵng triển khai ra sao?

THÀNH VÂN
13:03 26/02/2025

Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân đang được TP. Đà Nẵng tập trung thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, chậm nhất vào đầu tháng 4/2025.

Ngày 26/2, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có thông tin về tiến độ thực hiện dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân.

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1432/QĐ-TTg ngày 20/11/2024.

Dự án có quy mô diện tích hơn 512ha; dân số khoảng 19.000 người; với tổng vốn đầu tư khoảng 43.922 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là hình thành một khu phức hợp bao gồm các công trình thương mại dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên phục vụ nhu cầu du lịch, sinh sống của người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước với không gian kiến trúc văn minh, hiện đại.

Đến nay, dự án đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất tại Quyết định số 8175/QĐ-UBND ngày 06/10/2008; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại các Quyết định số 1755/QĐ-UBND ngày 22/3/2014, số 9043/QĐ-UBND ngày 15/12/2014 và số 5462/QĐ-UBND ngày 15/8/2016.

Khu vực dự kiến triển khai dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân. Ảnh: T.V.

Bên cạnh đó, CTCP Vinpearl được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận nhà đầu tư dự án tại Quyết định số 5805/QĐ-UBND ngày 27/8/2016 và đã được UBND TP. Đà Nẵng giao đất và cho thuê đất với diện tích là 10.446.951m2 theo Quyết định số 6566/QĐ-UBND ngày 27/9/2016 để triển khai giai đoạn 1 của dự án.

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, đối với phần diện tích còn lại của dự án đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền. Dự án đủ điều kiện để thực hiện thu hồi đất, giao đất, thuê đất theo quy định sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Qua thống kê, phần diện tích của giai đoạn 2 có 679 hồ sơ cần giải phóng mặt bằng, bao gồm: 38 hồ sơ đất có nhà ở, 641 hồ sơ đất nông nghiệp và đất khác. Về cơ bản, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan đồng thuận với chủ trương thu hồi đất để triển khai dự án.

Đến thời điểm 20/2/2025, Hội đồng giải phóng mặt bằng đã hoàn thành xử lý 510/679 hồ sơ (đạt tỷ lệ 75,1%), còn 169 hồ sơ (tỷ lệ 24,9%).

Hiện nay, UBND quận Liên Chiểu đang tập trung thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng theo cam kết về tiến độ mặt bằng sạch chậm nhất vào đầu tháng 4/2025 để đảm bảo dự án sớm được triển khai, đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) cũng đã công bố quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân.

Theo đó, khu đất nghiên cứu quy hoạch thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Quy mô diện tích trước điều chỉnh quy hoạch hơn 1.067ha, sau điều chỉnh diện tích hơn 512ha. Diện tích điều chỉnh giảm khoảng 555,7ha so với quy hoạch ban đầu.

Trong đó 63,3ha đất rừng tự nhiên được loại ra khỏi dự án. 6,4ha đất bãi cát tự nhiên; 6,6ha đất chồng lấn với cảng Liên Chiểu; 2,7ha đất thăm dò, khai quật khảo cổ và 476,7ha mặt nước biển cũng được loại ra khỏi dự án...

Mới đây, tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 9/2, lãnh đạo TP. Đà Nẵng thông tin, trong quý I, II/2025, thành phố sẽ có nhiều dự án lớn được khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng trên 150.000 tỷ đồng. Trong đó có dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân 44 nghìn tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Huế xin ứng ngân sách để đẩy nhanh tiến độ dự án hơn 5.000 tỷ

Huế xin ứng ngân sách để đẩy nhanh tiến độ dự án hơn 5.000 tỷ

UBND TP. Huế vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố xem xét, thông qua ứng trước ngân sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách.

Đầu tư - 26/02/2025 10:42

Tập đoàn FedEx muốn mở rộng hoạt động ở sân bay Long Thành và Gia Bình

Tập đoàn FedEx muốn mở rộng hoạt động ở sân bay Long Thành và Gia Bình

Điều này được ông Frederick W. Smith, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Tập đoàn FedEx khẳng định tại cuộc gặp với Tổng Bí thư Tô Lâm chiều 25/2.

Đầu tư - 26/02/2025 06:53

Đà Nẵng cùng Vingroup thúc đẩy gia tăng sử dụng xe điện

Đà Nẵng cùng Vingroup thúc đẩy gia tăng sử dụng xe điện

TP. Đà Nẵng sẽ hợp tác với Tập đoàn Vingroup đầu tư vào những lĩnh vực như du lịch xanh, giao thông xanh, lối sống xanh...

Đầu tư - 25/02/2025 20:35

Doanh nghiệp Canada 'bắt tay' với Bidiphar sản xuất kit xét nghiệm

Doanh nghiệp Canada 'bắt tay' với Bidiphar sản xuất kit xét nghiệm

Công ty Gene Bio Medical (Canada) và CTCP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Liên doanh Sản xuất công suất lớn bộ xét nghiệm chẩn đoán tại Bình Định.

Đầu tư - 25/02/2025 17:11

Quảng Trị đề nghị đảm bảo tiến độ dự án gần 1.500 tỷ vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam

Quảng Trị đề nghị đảm bảo tiến độ dự án gần 1.500 tỷ vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam

Lãnh đạo Quảng Trị đề nghị các sở, ngành cùng với nhà đầu tư giải quyết các thủ tục còn vướng mắc để đẩy nhanh thực hiện các bước tiếp theo của dự án vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam.

Đầu tư - 25/02/2025 17:03

Ra mắt Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Ra mắt Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Dữ liệu quốc gia. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Duy Ngọc dự buổi lễ. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Đầu tư - 25/02/2025 15:46

Loạt dự án 'đất vàng' ven biển Đà Nẵng vừa được tháo gỡ

Loạt dự án 'đất vàng' ven biển Đà Nẵng vừa được tháo gỡ

Có đến 11 dự án đất vàng ven biển Đà Nẵng thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn vừa được tháo gỡ liên quan đến giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đầu tư - 25/02/2025 15:38

UOB: Việt Nam cần tăng mạnh đầu tư công để kích tăng trưởng GDP

UOB: Việt Nam cần tăng mạnh đầu tư công để kích tăng trưởng GDP

Chuyên gia UOB đánh giá, sẽ là một thách thức để Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8% hoặc hơn trong năm nay do các rủi ro từ chính sách thuế quan của Mỹ.

Đầu tư - 25/02/2025 13:25

Nhiều yếu tố hỗ trợ VN-Index giữ vững mốc 1.300 điểm

Nhiều yếu tố hỗ trợ VN-Index giữ vững mốc 1.300 điểm

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index hội tụ nhiều yếu tố để vượt xa mốc 1.300 điểm.

Đầu tư thông minh - 25/02/2025 12:12

Tiền đề để phát triển tiền kỹ thuật số ở Việt Nam

Tiền đề để phát triển tiền kỹ thuật số ở Việt Nam

Cơn sốt Pi Network có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng và thúc đẩy phát triển tiền ảo ở Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, không bị tách khỏi các hình thái tài chính mới.

Đầu tư - 25/02/2025 12:00

Tập đoàn Naanovo Canada muốn làm dự án 110 triệu USD ở Quảng Nam

Tập đoàn Naanovo Canada muốn làm dự án 110 triệu USD ở Quảng Nam

Tập đoàn Naanovo Canada đề xuất làm khu liên hợp xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện và phân bón vi sinh BIO (huyện Quế Sơn), với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 110 triệu.

Đầu tư - 25/02/2025 09:50

UBCKNN đang xây dựng Đề án đào tạo và tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư

UBCKNN đang xây dựng Đề án đào tạo và tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Công Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán, UBCKNN đang xây dựng Đề án đào tạo nhà đầu tư và Đề án tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư để cụ thể hóa lộ trình và giải pháp triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

Đầu tư thông minh - 25/02/2025 07:00

Một thành phố trực thuộc Trung ương nhưng thị trường địa ốc còn 'non trẻ'

Một thành phố trực thuộc Trung ương nhưng thị trường địa ốc còn 'non trẻ'

Trong khi thị trường bất động sản tại các thành phố trực thuộc Trung ương khác đã phát triển qua nhiều giai đoạn "bùng nổ", thì thị trường Cần Thơ mới bắt đầu được định hình rõ nét hơn với một số dự án khách sạn, trung tâm thương mại, khu dân cư... được triển khai.

Đầu tư - 25/02/2025 06:51

5 năm thực hiện EVFTA: Dòng vốn FDI tăng đáng kể nhưng chưa như kỳ vọng

5 năm thực hiện EVFTA: Dòng vốn FDI tăng đáng kể nhưng chưa như kỳ vọng

EVFTA tạo ra sức hút đáng kể đối với dòng vốn từ EU, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và sản xuất xanh, tuy nhiên dòng vốn FDI từ EU vẫn chưa tăng mạnh như kỳ vọng.

Đầu tư - 25/02/2025 06:49

 Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các 'đại bàng' trong lĩnh vực bán dẫn và AI

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các 'đại bàng' trong lĩnh vực bán dẫn và AI

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Tâm, Việt Nam đã hội tụ các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các đối tác trên thế giới trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đầu tư - 24/02/2025 16:27

TP.HCM gỡ vướng cho hàng chục dự án, cấp sổ hồng cho hơn 38.000 căn hộ

TP.HCM gỡ vướng cho hàng chục dự án, cấp sổ hồng cho hơn 38.000 căn hộ

Tổ công tác của UBND TP.HCM đã tháo gỡ vướng mắc để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại 51/80 dự án với 38.363 căn hộ.

Đầu tư - 24/02/2025 16:01