‘Siêu bến xe’ lớn nhất cả nước vắng tanh như chùa Bà Đanh dịp cận Tết Nguyên đán

NGUYÊN VŨ
07:42 03/02/2021

Mặc dù chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/10/2020, tuy nhiên ngay cả khi Tết Nguyên đán cận kề, “siêu bến xe” - Bến xe miền Đông mới vẫn đìu hiu, vắng bóng hành khách và các nhà xe. Trái ngược lại, Bến xe miền Đông cũ lại hết sức nhộn nhịp, tấp nập người ra vào.

Bến xe Miền Đông mới thuộc TP. Thủ Đức và TP. Dĩ An, Bình Dương, bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích với tổng diện tích trên 16ha, rộng gần gấp 3 so với Bến xe miền Đông hiện hữu. Đây là bến xe lớn nhất cả nước, do Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco) làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, bến xe mới sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách đi các tỉnh miền Đông, Trung, Bắc, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến, ngày cao điểm dịp lễ, Tết lên đến 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến. Đồng thời, bến xe cũng sẽ kết hợp với các tiện ích khác như bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu trung chuyển và giao dịch hàng hóa, khu thương mại dịch vụ.

Nằm tại vị trí giáp ranh giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương, Bến xe miền Đông mới được kỳ vọng sẽ giữ vai trò là đầu mối giao thông trọng yếu trong hệ thống giao thông vận tải, giảm áp lực giao thông của thành phố…

Bến xe miền Đông mới được đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 đầu tư khoảng 740 tỷ đồng, đưa vào khai thác kể từ ngày 10/10/2020. Trước tiên, bến xe mới tổ chức cho 22 tuyến xe khách (thuộc 71 tuyến nằm trong danh mục được Bộ GTVT công bố hoạt động tại Bến xe Miền Đông mới) đi các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị trở ra Bắc có cự ly tuyến 1.100km trở lên hoạt động tại bến xe.

Trong khi đó, để phục vụ việc đi lại thuận tiện cho hành khách đến Bến xe miền Đông mới, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng điều phối 3 tuyến buýt kết nối gồm: Tuyến số 55 (Công viên phần mềm Quang Trung - Khu công nghệ cao quận 9); số 76 (Long Phước - Suối Tiên - Đền Vua Hùng) và số 93 (Bến Thành - Đại học Nông Lâm).

Thế nhưng theo ghi nhận thực tế của Nhadautu.vn, mặc dù dịp cận Tết Nguyên đán nhưng bến xe mới vẫn vắng khách, lượng nhà xe đón khách tại đây hầu như không có. Đa phần, các nhà xe, hành khách vẫn tập trung tại Bến xe miền Đông cũ nằm tại quận Bình Thạnh. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh.

Theo kế hoạch, sau khi dời các tuyến qua bến xe mới trong giai đoạn 1, bến cũ còn hơn 130 tuyến hoạt động chặng ngắn đi khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên... Giai đoạn 2, sau khi địa điểm mới ổn định và xây dựng đồng bộ hạ tầng, các tuyến khác sẽ tiếp tục chuyển đến hoạt động. Dù đã quá thời gian di dời 3 tháng kể từ tháng 10/2020 nhưng các nhà xe vẫn đón trả hành khách tại bến xe cũ.

Dưới đây là một số hình ảnh trái ngược nhau giữa Bến xe miền Đông mới và Bến xe miền Đông cũ.

1

Lượng khách và các nhà xe đến Bến xe miền Đông mới trong gần 3 tháng là rất ít. Mọi hoạt động vận tải hầu như tập trung tại Bến xe miền Đông cũ.

2

Ghi nhận thực tế, lượng nhân viên tại bến xe mới cũng không nhiều. Trong nhà có vài bảo vệ, một số nhân viên ở quầy thông tin, dưới tầng hầm gửi xe có khoảng 6 người, nhân viên vệ sinh cũng lác đác.

3

Khu vực bán vé xe và ghế chờ không có hành khách. Nhân viên tại đây cho biết, thi thoảng mới có hành khách đến mua vé, hầu như các nhà xe vào bến chỉ để thông qua lệnh xuất bến.

4

Bến xe miền Đông Mới được đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, với diện tích 16ha thuộc TP. Thủ Đức và TP. Dĩ An, Bình Dương. Đây được xem là bến xe lớn nhất cả nước.

5

Mặc dù chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/10/2020, thế nhưng cho đến nay, Bến xe miền Đông mới vẫn đìu hiu, vắng bóng hành khách và các nhà xe.

6

Trong khi đó tại Bến xe miền Đông cũ, có thể thấy, hoạt động nhộn nhịp khác hẳn so với bến xe mới.

7

Các quầy vé xe chạy tuyến TP.HCM về các tỉnh phía Bắc, Trung, Nam vẫn đông đúc người mua vé. Còn trong bến xe, hành khách ngồi chật cứng chờ giờ khởi hành.

8

Theo chia sẻ của nhiều hành khách, họ cho rằng, bến xe mới khá xa, di chuyển không thuận tiện nên vẫn tìm đến bến xe cũ để mua vé. Chị P.T.T (quê Thanh Hóa) chia sẻ: “Tôi sống ở Tân Phú, từ chỗ tôi ở ra bến xe cũ sẽ thuận lợi hơn. Cũng có biết thông tin về bến xe mới nhưng đường đi xa quá nên tôi ngại. Với lại, đi ở đây cũng quen rồi, ra bến mới không biết thế nào".

9

Một số doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị tạm thời vẫn được đón trả khách tại bến xe cũ. Phía chủ đầu tư Samco và Sở GTVT TP.HCM cũng đồng thuận và đề nghị gia hạn thời gian cho các xe chuyển qua đón trả khách cố định ở bến xe mới đến sau Tết Nguyên đán. Dự kiến đến tháng 3/2021.

10

Do các nhà xe vẫn tập trung tại Bến xe miền Đông cũ, cho nên lưu lượng giao thông trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh) luôn trong tình trạng quá tải.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Đầu tư - 09/05/2025 06:45

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10