Sếp Eximbank đề xuất cơ chế tín dụng riêng khi ngân hàng đồng hành phát triển Nhà ở xã hội
Bên cạnh các các cơ chế mạnh, đặc thù về thủ tục hành chính, quỹ đất... phát triển Nhà ở xã hội, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp đề xuất cần xem xét cơ chế tín dụng riêng cho các ngân hàng khi đồng hành cùng dự án Nhà ở xã hội.

Như Nhadautu.vn đã đề cập, trong giai đoạn 2021-2024, cả nước đã hoàn thành 66.755 căn hộ nhà ở xã hội (NOXH), đạt 6,3% chỉ tiêu giao tại Đề án 1 triệu căn NOXH đến năm 2030.
Một trong những nguyên nhân đến từ việc triển khai không hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (nay là 145.000 tỷ đồng) cho vay làm NOXH. Theo đó, tính đến tháng 4/2025, tỷ lệ giải ngân gói tín dụng 145.000 tỷ đồng cho vay NOXH mới chỉ đạt 3%, tương đương khoảng 3.400 tỷ đồng.
Bộ Xây dựng cho biết nguyên nhân do nguồn cung NOXH còn hạn chế, một số chủ đầu tư dự án NOXH không đủ điều kiện để vay vốn, cũng như không bảo đảm điều kiện dư nợ, không có tài sản bảo đảm. Điều này dẫn đến nghịch lý dù Ngân hàng luôn khẳng định “không thiếu tiền”, song cả doanh nghiệp và người dân đều khó tiếp cận gói tín dụng này.
Thảo luận tại "Hội thảo: Đầu tư phát triển nhà ở xã hội: Bối cảnh mới, cơ hội mới" do Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng tín dụng là điều kiện đặc biệt quan trọng trong thực hiện chính sách NOXH, kể cả đối với doanh nghiệp và người mua nhà.
Ông Trần Anh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Eximbank đánh giá nếu không giải quyết 2 vấn đề song song về thủ tục và chính sách thì sẽ tắc về nguồn vốn.
Về chủ đầu tư, các ngân hàng đang tắc nghẽn thủ tục khi các chủ đầu tư không chứng minh được thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề giao đất, chủ trương đầu tư. Thời gian tắc kéo dài khá lâu, ông Thắng dẫn giải tại Eximbank có doanh nghiệp đã đề nghị cấp vốn từ năm 2023 nhưng đến giờ chưa xong. Bên cạnh đó, ngân hàng gặp khó trong xác định giá bán của chủ đầu tư, mất thời gian rất lâu để thu hồi vốn.
Dù không đăng ký tham gia gói 145.000 tỷ đồng cho vay NOXH, nhưng Eximbank hiện đã giải ngân khoảng gần 1.100 tỷ đồng cho các dự án NOXH. Ngoài Eximbank, các ngân hàng thương mại cũng đang song hành các chủ trương của Chính phủ trong việc hỗ trợ lãi suất, cho vay.
Ông Thắng chia sẻ: “Người mua nhà muốn vay mua nhà với lãi suất 2-3% và về cơ bản ngân hàng có thể đáp ứng nhưng không cho vay được nhiều vì chúng tôi huy động nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất 5,5-6%, còn lãi suất huy động ngắn hạn khoảng 4-5%. Tùy ngân hàng và dự án cho vay đối với dự án NOXH phải cho vay tầm 20-25 năm, nhưng với đặc thù ngân hàng sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn thì các ngân hàng gặp khó khăn, không đủ nguồn lực”.
Do vậy, Phó Tổng giám đốc Eximbank đề xuất NHNN cần có cơ chế tín dụng riêng khi các ngân hàng tham gia vào cho vay dự án NOXH. Bên cạnh đó, NHNN cần có cơ chế tính riêng về thời hạn cho vay, ân hạn gốc lãi trong bao nhiêu lâu đối với các dự án NOXH.
“NHNN quy định chỉ những ngân hàng đăng ký tham gia vào gói 145.000 tỷ sẽ không tính dư nợ cho vay NOXH vào room tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Chúng tôi đề xuất NHNN nên có cơ chế tương tự với những ngân hàng thương mại đồng hành vào dự án xã hội”, ông kiến nghị.
Khuyến khích phát triển quỹ tiết kiệm và trái phiếu NOXH
Ở góc nhìn của mình về gói tín dụng cho vay NOXH, PGS-TS. Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng gói cho vay 145.000 tỷ đồng giải ngân chậm do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu đến từ vướng mắc về thể chế, các quy trình quy định quá dài, khiến cho nguồn cung ít. Chủ đầu tư không có dự án, hoặc có dự án nhưng không đủ điều kiện vay. Chi phí đầu tư xây dựng tăng mạnh trong khi lợi nhuận tối đa bị giới hạn, cũng khiến nhiều chủ đầu tư không mặn mà.

Dù vậy, ông Dũng đưa ra quan điểm đánh giá rất cao ngành ngân hàng trong thời gian đã rất nỗ lực đồng hành chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bản chất gói vay 145.000 tỷ đồng là gói tín dụng thương mại có ưu đãi, đến từ sự tự nguyện của các ngân hàng thương mại tham gia Chương trình, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển NOXH quốc gia, hưởng ứng mạnh mẽ Nghị quyết 33/NQ-CP.
Theo mức lãi suất năm 2025, đối với người mua nhà là khoảng 6,1%, chủ đầu tư là 6,6%, và đây là mức lãi suất trung và dài hạn. Mức lãi suất này thậm chí còn thấp hơn lãi suất người vay mua NOXH theo Nghị định 100/2024. Cùng thời điểm này, lãi suất huy động 12 tháng dao động từ 4,9% đến xấp xỉ 6%/năm, thậm chí có 1-2 ngân hàng tham gia gói này còn có mức lãi suất cao hơn.
Do đó, trong tham luận gửi đến hội thảo, ông Dũng kiến nghị cần nhanh chóng thành lập Quỹ phát triển NOXH Quốc gia, học hỏi mô hình Housing Australia và CMHC (Canada), với cơ chế tự chủ, minh bạch, huy động vốn từ trái phiếu Chính phủ, thuế sử dụng đất, ODA, và vốn tư nhân.
Cung cấp các sản phẩm tín dụng đa dạng, bao gồm vay ưu đãi lãi suất cố định 10-15 năm, kỳ hạn 20-25 năm, không yêu cầu thế chấp khắt khe. Bên cạnh đó, khuyến khích ngân hàng thương mại tham gia giảm dự trữ bắt buộc và ưu đãi thuế. Cùng với đó, phát triển quỹ tiết kiệm nhà ở (Đức, Hàn Quốc) và trái phiếu NOXH để tạo nguồn vốn bền vững, đồng thời lồng ghép tín dụng xanh cho các dự án đạt chuẩn tiết kiệm năng lượng.
- Cùng chuyên mục
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
Theo dữ liệu từ Dragon Capital, chỉ khoảng 1,5% doanh thu các công ty trong chỉ số VN-Index đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển.
Tài chính - 05/07/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.
Tài chính - 04/07/2025 09:17
Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt
Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.
Tài chính - 04/07/2025 07:35
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp
Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…
Tài chính - 03/07/2025 17:18
Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump
Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.
Tài chính - 03/07/2025 12:43
Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II
Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.
Tài chính - 03/07/2025 12:09
Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật
Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.
Tài chính - 03/07/2025 11:32
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.
Tài chính - 01/07/2025 11:16
Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin
Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.
Tài chính - 01/07/2025 10:53
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.
Tài chính - 01/07/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago