Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội nhìn từ mục tiêu 1 triệu căn
Theo các chuyên gia, để hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, cần có các chính sách đột phá hỗ trợ cả nhà đầu tư làm dự án và người dân.

Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn.
Trong giai đoạn 2021-2024, cả nước đã hoàn thành 66.755 căn hộ nhà ở xã hội (NOXH), đạt 6,3% chỉ tiêu giao tại Đề án đến năm 2030. Tuy nhiên, có thể thấy sự phân hóa trong tỷ lệ hoàn thành giữa các địa phương.
Xét về giá trị tuyệt đối, TP. Hà Nội đứng đầu cả nước khi 11.334 căn hộ NOXH hoàn thành, với tỷ lệ đạt 20,17%. 3 thành phố trực thuộc Trung ương có tỷ lệ hoàn thành cao gồm TP. Hải Phòng (2.745 căn – hoàn thành 15,65%), TP. Đà Nẵng (3.445 căn – hoàn thành 26,91%), TP. Cần Thơ (2.252 căn – hoàn thành 24,75%). TP.HCM là thành phố duy nhất trong nhóm trực thuộc Trung ương có tỷ lệ hoàn thành chỉ 3,94%.
Ở góc độ các tỉnh thành có diện tích khu công nghiệp đứng đầu cả nước, Bình Dương giai đoạn 2021-2024 mới chỉ hoàn thành 2.045 căn, đạt tỷ lệ 2,35%. Bình Dương được biết đến là thủ phủ khu công nghiệp cả nước tính đến hiện tại với hơn 12,7 ngàn ha gồm 29 khu công nghiệp thành lập.
Tính toán cho thấy nhiều tỉnh thành sở hữu diện tích KCN lớn có tỷ lệ đạt dưới 10% như Bắc Ninh (9,66%), Đồng Nai (7,38%), Hải Dương (3,89%), Bà Rịa - Vũng Tàu (2,5%), Hưng Yên (2,36%), Vĩnh Phúc (1,66%), Bình Phước (0,79%), Long An (0,65%)…
Đáng chú ý, thống kê cho thấy có đến 26 tỉnh thành chưa có dự án NOXH nào hoàn thành trong giai đoạn 2021-2024.
Theo Đại biểu Phạm Xuân Hòa (tỉnh Đồng Tháp), thực tiễn cho thấy việc triển khai NOXH cho người thu nhập thấp thời gian qua vẫn gặp nhiều bất cập, đặc biệt ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, các tỉnh Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Đáng nói, có những tỉnh có nhiều công nhân, đông dân cư song họ vẫn khó tiếp cận với NOXH.
Theo ông Hòa, một phần nguyên nhân do các doanh nghiệp chưa thực sự mặn mà làm NOXH do hiệu quả lợi nhuận không cao. Ngoài ra, thủ tục giao và cấp đất thời gian qua ở một số tỉnh và địa phương cũng có nhiều bất cập.
Đồng quan điểm, Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cũng cho rằng biên lợi nhuận tối đa trong NOXH là một rào cản khiến ít nhà đầu tư chưa mặn mà. Ông kiến nghị cần có các cơ chế ưu đãi từ vốn vay, thủ tục hành chính, đến quyền sử dụng đất để tạo động lực thực sự.
Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) nhìn nhận vẫn còn những chi phí khác trong đầu tư làm NOXH chưa được giải quyết, đặc biệt là chi phí đầu tư hạ tầng tại các khu quy hoạch chưa hoàn chỉnh. Đây là tác nhân khiến giá thành đội lên.
Không chỉ về phía chủ đầu tư, nhiều dự án NOXH cũng gặp khó khăn trong việc tìm người dân mua hoặc thuê do các công nhân, người thu nhập thấp không đủ khả năng để chi trả.
Người dân cũng không mặn mà với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, các đại biểu Quốc hội của Bộ Xây dựng cho biết, gói giải ngân 120.000 tỷ đồng từ tháng 4/2023 đến nay ước đạt khoảng 3.400 tỷ đồng. Dù lãi suất gói vay này có ưu đãi tốt, song theo Bộ Xây dựng, thời gian cho vay ngắn nên chưa thu hút được các doanh nghiệp, người dân vay vốn. Ngoài ra, quy định đối tượng thụ hưởng còn phức tạp khiến người dân gặp khó khăn khi vay ưu đãi.
“Với thu nhập hàng tháng không cao, người dân mang tâm lý ngại đi vay do sẽ phải phát sinh thêm khoản lãi vay hàng tháng bên cạnh các chi phí sinh hoạt khác. Đây cũng là một trở ngại”, ông Phạm Xuân Hòa nhận định.
Ngoài nguyên nhân về vốn, một lý do khác xuất phát từ vị trí địa lý của các tỉnh thành. Theo một số chuyên gia, các tỉnh miền núi phía Bắc có địa hình đồi núi phức tạp cùng hệ thống giao thông còn hạn chế. Do đó, việc xây dựng hạ tầng như điện, nước và các tiện ích công cộng gặp nhiều trở ngại, làm tăng chi phí đầu tư và kéo dài thời gian hoàn thiện dự án.
Thêm vào đó, một rào cản khác đến từ nhu cầu sử dụng NOXH của người dân ở các khu vực này còn thấp, do người dân địa phương thường có xu hướng xây dựng nhà theo truyền thống, gắn liền với nghề nông và các hoạt động sản xuất kinh doanh địa phương.
Lấy ví dụ trường hợp tỉnh Hà Giang vẫn chưa có dự án NOXH nào trong giai đoạn 2021-2024, Hà Giang nhìn nhận nguyên nhân do dự án thiếu sức hấp dẫn, mức lợi nhuận thấp, giá bán thấp do vị trí xây nhà xã hội luôn ở khu vực kém lợi thế, quỹ đầu tư của tỉnh còn hạn chế. Thêm vào đó, thời gian qua tỉnh ưu tiên nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo nên chưa thể bố trí nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.
Thống kê cho thấy xét riêng khu vực miền núi Phía Bắc, có 11 tỉnh vẫn chưa có NOXH giai đoạn 2021-2024. Trong khi đó, tỉnh Lạng Sơn có tỷ lệ hoàn thành đạt 14,13%, xếp sau là Bắc Giang (6,78%) và Phú Thọ (1,51%).
Cần có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư và người dân
Dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển NOXH đã đem đến nhiều kỳ vọng việc hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn NOXH, cũng như giải quyết bài toán an cư cho người dân.
Tại Nghị quyết, Chính phủ đã đưa ra nhiều đề xuất như thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, cơ chế đặc thù chỉ định thầu, thí điểm tỉnh quyết đầu tư dự án, cho phép chủ đầu tư quyết giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội…

Theo ông Phạm Xuân Hòa, cần có các chính sách hỗ trợ từ cả phía nhà đầu tư và người dân. Đối với các doanh nghiệp, cần có chính sách để họ xây dựng NOXH, đặc biệt là những doanh nghiệp tư nhân cần có lợi nhuận, lợi ích khi bỏ ra đồng vốn đầu tư. Ông kỳ vọng việc nâng mức tỷ lệ lợi nhuận, cắt giảm các thủ tục hành chính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư NOXH.
Về phía người dân, ông Hòa cho rằng cốt lõi là Nhà nước cần tạo chính sách để người dân có thể vay mua NOXH với lãi suất thấp hoặc có thể không có lãi suất, kỳ hạn vay dài hơn, có thể từ 5 đến 20 năm. Chính sách vay cũng cần thuận lợi, dễ dàng hơn với đối tượng cần vay. Ngoài ra, việc xây dựng diện tích sàn, tiện tích các căn NOXH cũng cần chú ý để phù hợp nhu cầu của người dân.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) kiến nghị cần xem xét lại toàn diện quy hoạch và chính sách hỗ trợ, từ việc bố trí quỹ đất hợp lý, đến hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Ngoài ra, công tác xét duyệt đối tượng thụ hưởng cần thực sự minh bạch, tránh tình trạng "lách luật", người không thuộc diện vẫn mua được nhà ở xã hội.
Một hướng đi quan trọng nữa là chuyển dần sang phát triển nhà ở xã hội cho thuê dài hạn, thay vì chỉ xây để bán. Mô hình này đã được nhiều quốc gia áp dụng thành công. Tuy nhiên, để khuyến khích doanh nghiệp tham gia, Nhà nước cần ưu đãi mạnh hơn về vốn, thủ tục, tín dụng, đảm bảo lợi nhuận đủ hấp dẫn để họ đầu tư.
Với TP.HCM, nhằm tháo gỡ vướng mắc và bảo đảm công khai, minh bạch trong xác định hình thức thực hiện nghĩa vụ NOXH tại các dự án nhà ở thương mại khi chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc thực hiện NOXH bằng hình thức đóng tiền tương đương giá trị 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đề xuất của nhà đầu tư.
Ngoài ra, xem xét từng trường hợp đề xuất của nhà đầu tư về bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại hoặc thực hiện nhà ở xã hội tại vị trí khác. Qua đó, bảo đảm phù hợp chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM được phê duyệt.
Tại các buổi trao đổi tháo gỡ dự án NOXH với địa phương, nhiều doanh nghiệp đưa ra kiến nghị hưởng ưu đãi vay vốn trong triển khai dự án; mở rộng đối tượng mua và thuê mua nhà ở công nhân; xem xét lại quy định thu nhập của người mua nhà; xác định 20% quỹ nhà ở thương mại trong dự án; cải cách hành chính trong quá trình xác nhận thu nhập của người dân khi làm thủ tục mua nhà tại xã phường; kiến nghị chính quyền địa phương phối hợp, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện điều chỉnh, gia hạn tiến độ thực hiện.
Sắp diễn ra hội thảo "Đầu tư phát triển nhà ở xã hội: Bối cảnh mới, cơ hội mới".
Nhằm góp ý hoàn thiện văn bản hướng dẫn của Chính phủ trong trường hợp Dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội được Quốc hội thông qua, đồng thời mở ra diễn đàn để tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy nguồn lực xã hội vào phát triển nhà ở xã hội, ngày 27/5 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo "Đầu tư phát triển nhà ở xã hội: Bối cảnh mới, cơ hội mới".
Hội thảo có sự tham gia của đại diện một số Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại và được tường thuật trên các ấn phẩm của Tạp chí Nhà đầu tư cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông.
- Cùng chuyên mục
VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm
Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 07/11/2025 18:02
Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số
Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 17:34
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động
Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...
Tài chính - 07/11/2025 09:54
Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 09:51
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng
Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.
Tài chính - 07/11/2025 09:39
Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?
Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.
Tài chính - 07/11/2025 06:45
Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.
Tài chính - 06/11/2025 10:28
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.
Tài chính - 06/11/2025 08:00
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn
Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm
Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.
Tài chính - 04/11/2025 15:01
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
5
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago













![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)







