Sếp Dragon Capital: 'Trách nhiệm IR không chỉ của riêng nhân viên IR mà của cả các nhà quản trị'

Nhàđầutư
"Trách nhiệm IR không chỉ là trách nhiệm của nhân viên IR mà đòi hỏi ban giám đốc và HĐQT phải có sự đầu tư đúng mức, nếu không được hỗ trợ đúng mức, sức ép sẽ rất lớn", lãnh đạo Dragon Capital khẳng định như vậy tại Tọa đàm "Hoạt động quan hệ cổ đông" do Nhadautu.vn phối hợp với PVN tổ chức...
ANH MAI
05, Tháng 03, 2019 | 11:08

Nhàđầutư
"Trách nhiệm IR không chỉ là trách nhiệm của nhân viên IR mà đòi hỏi ban giám đốc và HĐQT phải có sự đầu tư đúng mức, nếu không được hỗ trợ đúng mức, sức ép sẽ rất lớn", lãnh đạo Dragon Capital khẳng định như vậy tại Tọa đàm "Hoạt động quan hệ cổ đông" do Nhadautu.vn phối hợp với PVN tổ chức...

Chia sẻ tại toạ đàm "Hoạt động quan hệ cổ đông (IR) doanh nghiệp ngành dầu khí" do Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư/Nhadautu.vn phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức sáng ngày 5/3, ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital khẳng định hoạt động quan hệ cổ đông (IR) là một phần quan trọng và không thể tách rời với hệ thống quản trị công ty.

IMG_0442

Ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital.

“Các doanh nghiệp làm công tác quản trị doanh nghiệp tốt, nền tảng sẽ rất tốt. Sự gắn kết này giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu tốt và tạo ra những giá trị kinh tế bền vững, dài hạn cho cổ đông”, ông Vinh khẳng định.

Ông Vinh đề cập đến 6 nguyên tắc cơ bản về quản trị công ty của OECD bao gồm: (1) Đảm bảo cơ sở cho một khuôn khổ quản trị công ty hiệu quả; (2) Đảm bảo quyền lợi của cổ đông, đối xử công bằng với cổ đông và các chức năng sở hữu cơ bản; (3) Các nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán và các tổ chức trung gian khác; (4) Vai trò của các bên có quyền lợi liên quan trong quản trị công ty (5) Công bố thông tin và tính minh bạch (6) Trách nhiệm của Hội đồng Quản trị. Trong đó nguyên tắc (2) – (5) – (6) có liên quan đến công tác IR.

"Trách nhiệm IR không chỉ là trách nhiệm của nhân viên IR mà đòi hỏi cả ban giám đốc và Hội đồng quản trị (HĐQT) phải có sự đầu tư đúng mức. Quản trị phải hướng tới đại chúng, nếu không được hỗ trợ đúng mức, sức ép sẽ rất lớn", Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Dragon Capital nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Dragon Capital, thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tổ chức công tác IR. Cụ thể, phần lớn IR được tổ chức chưa chuyên nghiệp, hầu hết hoạt động IR là bị động, chủ yếu là công bố thông tin theo luật định; hoạt động IR chỉ diễn ra tại ĐHCĐ, còn thiếu vắng các hoạt động với nhà đầu tư giữa 2 kỳ đại hội; Ban Giám đốc quá bận rộn và không thể dành nhiều thời gian cho IR; thông tin trên trang Web có mục IR, nhưng vẫn chưa cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp nhà đầu tư nước ngoài do thiếu người vừa hiểu doanh nghiệp vừa có khả giao tiếp bằng ngoại ngữ; văn hóa đối thoại và cách hành xử công bằng trong việc cung cấp thông tin tới cổ đông, nhà đầu tư chưa được coi trọng.

Ông Phạm Nguyễn Vinh cho rằng, trong các cuộc khủng hoảng, khi thị trường xấu, nếu tổ chức công tác IR không tốt sẽ gây mất lòng tin cho cổ đông. “Mua lòng tin không được, xây dựng lòng tin rất khó, giữ lòng tin còn khó hơn”, ông Vinh nói.

Khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển IR, ông Vinh cũng nhấn mạnh cam kết phát triển IR sẽ giúp xây dựng lòng tin, giúp thu hút các nhà đầu tư, các nguồn vốn tốt và dài hạn; cải thiện và tăng tính thanh khoản; phản ánh đúng, xác định đúng giá trị thực của công ty, ngăn ngừa rủi ro và kiểm soát tốt khủng hoảng.

Tại tọa đàm, lãnh đạo Dragon Capital cũng đưa ra một số khuyến nghị để công tác IR của các doanh nghiệp trở nên có hiệu quả. Theo đó, HĐQT cần thể hiện cam kết cao để hướng công ty đến một văn hóa đối thoại cởi mở hơn với các cổ đông, nhà đầu tư tiềm năng, các chuyên viên phân tích và báo chí; phân khúc và xác định các nhóm nhà đầu tư (hiện tại và tương lai; tổ chức và cá nhân; trong nước và ngoài nước, tỉ lệ...); pân tích và hiểu rõ đặc điểm, kỳ vọng của từng nhóm đối tượng nhà đầu tư này.

Doanh nghiệp cũng cần phân loại thông tin và xác định rõ loại thông tin nào mà nhà đầu tư, các chuyên viên phân tích và cơ quan chức năng yêu cầu ở doanh nghiệp; chỉ định cụ thể các phòng ban và người đảm nhiệm từng loại thông tin cung cấp cho IR; rà soát lại các tài liệu, báo cáo, ấn phẩm marketing và truyền thông, cách thức công bố thông tin, cách thức chuyển tải thông tin của công ty hiện nay...; rà soát và lựa chọn kênh thông tin, phát triển qui trình công bố thông tin và PR vàlựa chọn kênh thông tin phù hợp cho các chủng loại thông tin và đối tượng.

Ông Vinh cũng khuyến nghị, doanh nghiệp nên hướng đến việc tổ chức các sự kiện dành riêng cho các nhà đầu tư, tổ chức, các chuyên gia phân tích quan tâm tới cổ phiếu của công ty và thường xuyên theo dõi rà soát kế hoạch và hoạt động IR mỗi 3 tháng để có những hiệu chỉnh và thực hiện kịp thời với những thay đổi.

"Thay đổi tư duy, xây dựng và thúc đẩy văn hóa minh bạch, đối thoại cởi mở là một thách thức lớn đối với các nhà quản lý trong quá trình chuyển đổi", ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital khẳng định.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
841,46 +1,42 / +0,17%
Lúc 08/08/2020 15:59:02
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 259.884.838
GTGD: 4,56 triệu
Sàn
HNX-Index
112,75 -0,60 / -0,53%
Lúc 08/08/2020 15:59:02
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 34.143.072
GTGD: 364.448,00
Sàn
UPCOM-Index
56,22 +0,10 / +0,18%
Lúc 08/08/2020 15:59:02
Cao nhất
28/08/2019
57,91
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 21.504.655
GTGD: 225.971,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ