Sắp có trái phiếu tiền đồng Việt Nam trên thị trường quốc tế?

NHẬT NAM
14:02 16/04/2018

Ngày 12/4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng (Trái phiếu Bông sen).

Ba Nguyen Thi Hong

Đại diện NHNN và IFC tại buổi tọa đàm lấy ý kiến về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng

Tại buổi tọa đàm này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển của toàn vùng kinh tế rất lớn, trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp vay IDA từ WB và dự kiến tốt nghiệp ADF từ ADB (tương tự nguồn vốn IDA của WB vào năm 2019) và nguồn lực trong nước còn hạn chế, những nguồn tài trợ, nguồn vốn, đặc biệt là những sáng kiến, những công cụ tài chính mới của IFC sẽ là kênh tài chính cần thiết, góp phần hỗ trợ triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế đã được Chính phủ đề ra.

Về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng, bà Hồng cũng cho biết, vừa qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng có đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép triển khai chương trình phát hành trái phiếu tương tự và đã có tọa đàm trình bày các nội dung có liên quan.

Cũng theo Phó thống đốc, sau khi chuyên gia ADB trình bày chi tiết về kế hoạch phát hành trái phiếu và làm rõ nhiều ý kiến băn khoăn/thắc mắc của các đại biểu, một số đơn vị của Ngân hàng Nhà nước đã có phản hồi tích cực với đề xuất này của ADB.

Và lần này, đầu mối IFC tiếp tục có những trao đổi, thảo luận về những tác động, ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối cũng như tới hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, xoay quanh đề xuất hướng đi trên.

Tại buổi tọa đàm, bà Nena Stoiljkovic, Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết, chương trình phát hành trái phiếu này là một hoạt động nằm trong chiến lược của IFC nhằm hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân của các nước hội viên.

Theo thiết kế chương trình, IFC dự kiến phát hành trái phiếu gắn với tiền đồng và được giao dịch hoàn toàn bằng đồng USD trên thị trường quốc tế. Số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự kiến 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VND trên thị trường ngoại hối và dùng để triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Bà Nena Stoiljkovic nhấn mạnh, IFC có thành tích chứng minh khả năng tạo ra các thị trường có thể tạo ra xúc tác cho các khoản đầu tư vốn nước ngoài vào khu vực tư nhân trong nước. Các nhà đầu tư như các quỹ thịnh vượng nước ngoài và các ngân hàng trung ương là khách hàng điển hình vào trái phiếu USD của IFC, và có thể được thu hút bởi Trái phiếu Bông sen của IFC, nhờ đó thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị trường vốn của Việt Nam.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
'Bom tấn' Chứng khoán VPS sắp IPO?

'Bom tấn' Chứng khoán VPS sắp IPO?

Với thị phần lớn nhất và hiệu quả hoạt động vượt trội so với các công ty chứng khoán khác, thương vụ IPO của VPS đang rất được giới đầu tư chào đón, với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD.

Tài chính - 20/08/2025 21:55

Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới

Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới

Phiên 20/8, 2 cổ phiếu VPB và TCB đã đồng loạt phá đỉnh sau những thông tin IPO công ty con xuất hiện trên thị trường.

Tài chính - 20/08/2025 17:01

Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm

Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm

Đầu tư HVA hiện tập trung vào đầu tư tài sản số, xây dựng nền tảng blockchain & AI. Khoảng 93% tổng tài sản được lãnh đạo mang đi hợp tác kinh doanh.

Tài chính - 20/08/2025 14:04

Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ

Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ

Ông Trương Vĩnh An, CFA, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ KIM Việt Nam gợi ý nhà đầu tư mới nên bắt đầu từ số vốn nhỏ, tích lũy kinh nghiệm, những bài học kiến thức qua nhiều năm. Đây là nền tảng để sau này họ có bản lĩnh quản lý số vốn đầu tư lớn hơn.

Tài chính - 20/08/2025 06:45

Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp

Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp

Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây nhưng mức độ bán ròng đang giảm. Ngược lại, dòng tiền nội vẫn rất mạnh.

Tài chính - 19/08/2025 15:39

Chứng khoán VPBank sắp IPO?

Chứng khoán VPBank sắp IPO?

Theo Bloomberg, Chứng khoán VPBank sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến thực hiện ngay trong quý IV/2025.

Tài chính - 19/08/2025 09:48

Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’

Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, những cổ phiếu thực hiện chia tách tỷ lệ lớn nhận được quan tâm của dòng tiền và tăng mạnh.

Tài chính - 19/08/2025 07:16

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).

Tài chính - 18/08/2025 18:30

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.

Tài chính - 18/08/2025 11:54

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.

Tài chính - 18/08/2025 07:50

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.

Tài chính - 18/08/2025 06:45

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.

Tài chính - 17/08/2025 12:23

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.

Ngân hàng - 17/08/2025 12:08

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.

Tài chính - 17/08/2025 07:50

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22