Sai phạm tại Công ty Tân Thuận: Chứng khoán TPHCM lên tiếng về định giá Sadeco
CTCP Chứng khoán TPHCM (HOSE: HCM) vừa chính thức lên tiếng xung quanh những thông tin liên quan đến việc định giá CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).
Cụ thể, ngày 09/01/2017, Sadeco và HCM đã ký hợp đồng thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp. Theo HCM, việc thực hiện hợp đồng này “Công ty chỉ có chức năng tư vấn đầu tư chứng khoán, không có chức năng thẩm định giá theo quy định của Bộ Tài chính. Do đó HCM không ban hành Chứng thư thẩm định mà chỉ phát hành Báo cáo định giá. Báo cáo định giá này không có giá trị pháp lý mà chỉ nhằm mục đích để Sadeco tham khảo biết được giá trị của cổ phiếu.
HCM có khuyến cáo cho Sadeco việc tham khảo khi sử dụng Báo cáo định giá này. Nội dung khuyến cáo cho Sadeco có thể hiện rõ ràng trong nội dung Báo cáo định giá. Việc xác định giá trị của cổ phiếu căn cứ hồ sơ, tài liệu do Sadeco cung cấp và các nguồn khác.”
Gần đây nhất, ngày 03/07/2018, TP. HCM đã có buổi làm việc với đoàn Thanh tra TPHCM, trao đổi các nội dung chung cũng như cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tư vấn xác định giá trị vốn chủ sở hữu của Sadeco. Theo biên bản được lập vào cùng ngày, đoàn Thanh tra đã kết luận HCM xác định chưa đầy đủ giá trị thị trường của tất cả các tài sản của Sadeco do một số dự án chưa hoàn thành chưa có cơ sở để xác định giá bán tại các dự án.
Trong đó, đối với các tài sản định giá lại, HCM định giá dựa trên bảng giá do tự tìm hiểu và do Sadeco cung cấp, có kiểm tra lại thông tin về giá trên trang web chuyên mua bán bất động sản để hình thành giá dự kiến để tính thu nhập của từng dự án tại các khu đất đã triển khai chuyển nhượng gồm: Khu biệt thư Sông ông Lớn, khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 1), khu nhà ở nghỉ ngơi giải trí Tân Phong (kinh doanh, khu nhà ở nghỉ ngơi giải trí Tân Phong (kinh doanh với Ba Phi), khu định cư An Phú Tây và khu dân cư – tái định cư Long Hậu.
Tuy nhiên HCM xác định giá bán dự kiến thấp hơn giá thấp nhất do Sadeco (chủ đầu tư xây dựng dự án khu định cư An Phú Tây); xác định giá bán dự kiến bằng giá thấp nhất do Sadeco xây dựng (khu dân cư tái định cư Long Hậu).
Đối với các tài sản chưa định giá lại, HCM không xác định được giá trị thị trường để xác định giá trị phần vốn chủ sở hữu tăng thêm mà lấy giá trị sổ sách do dự án chưa hoàn thành chưa có cơ sở để xác định giá bán tại các dự án gồm: Khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 2 phân kỳ 1), khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 2 phân kỳ 2), khu dân cư Sadeco Phước Kiển, Sadeco An Phú, Sadeco Plaza, Sadeco duyên hải và các mảnh đất khác, đất ngoài ranh, khu dân cư ven sông Tân Phong (khu số 2).
Do HCM xác định chưa đầy đủ giá trị thị trường của tất cả các tài sản của Sadeco nên giá trị cổ phiếu 36,548 đồng/cp là chưa phản ánh đầy đủ giá trị thị trường tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm định giá.Theo đó, đoàn Thanh tra đề nghị HCM cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xác định giá cổ phiếu Sadeco vào thời điểm đó.
(Theo Vietstock)
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)