Công ty Tân Thuận đã 'xẻ thịt' dự án Khu dân cư ven sông như thế nào?

XUÂN TIÊN
07:00 20/04/2018

Không chỉ bán dự án cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận còn “xẻ thịt” dự án Khu dân cư ven sông Tân Phong cho Công ty Nam Sài Gòn.

Quy hoạch tổng thể của Dự án Khu đô thị mới Nam TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 749/TTg ngày 8/12/1994 và được UBND thành phố phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch theo quyết định số 5080/QĐ-UB-QLĐT ngày 04/9/1999 với 22 phân khu chức năng trên tổng diện tích 2.600 ha.

phan-khu

Phân khu chức năng Dự án Khu đô thị mới Nam thành phố

Theo đó, Khu dân cư ven sông rộng 29ha nằm trong khu chức năng số 4 của Khu đô thị mới Nam thành phố thuộc phường Tân Phong, quận 7 được giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) làm chủ đầu tư.

Tháng 12/2000, Công ty Tân Thuận đã “chia sẻ” dự án trên với Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh số 122/2000/HĐKT theo tỷ lệ góp vốn 50% - 50%.

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án Khu dân cư ven sông có diện tích 26,9ha.

Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, sau khi Tân Thuận và Sadeco hợp tác, Dự án Khu dân cư ven sông được chia thành 4 khu nhỏ gồm: Khu I (174.836m2), khu II (18.350m2), khu III (44.075m2) và khu IV (31.967,3m2).

Đến năm 2016, khu I đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và được chia cho cả hai bên. Khu II thuộc sở hữu của Sadeco, còn khu IV thuộc sở hữu của Tân Thuận. Riêng khu III vẫn chưa phân chia và vẫn còn vướng 8.906m2 chưa giải phóng mặt bằng.

Lúc này, Sadeco góp được 110 tỷ đồng nên được chia sản phẩm 193 nền (tương đương 31.500m2) thuộc khu I.

Trong quá trình phân chia, do có sự chênh lệch về diện tích giữa khu II và IV, nên hai bên thống nhất, Tân Thuận sẽ trả trả cho Sadeco phần diện tích chênh lệch giữa hai khu theo phương thức: diện tích chênh lệch x 15 triệu đồng/m2 x 50%.

Hiện nay, giá đất nền tại dự án này thấp nhất khoảng 40 triệu đồng/m2. Theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn thì Sadeco đã kinh doanh hết số đất được chia tại khu I.

tan-thuan

Khu IV thuộc dự án Khu dân cư ven sông được Công ty Tân Thuận bán lại cho Quốc Cường Gia Lai

Còn về phía Tân Thuận, sau khi được chia khu IV, công ty này đã bán lại một phần đất với diện tích 11.967 m2 với giá 293,3 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) để làm dự án Lavida.

Một phần Tân Thuận bán cho các doanh nghiệp khác nhưng đều đã được Quốc Cường Gia Lai mua lại.

Đây không phải là thương vụ duy nhất giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai.

Trong một diễn biến khác, Tân Thuận đã bán dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích hơn 30ha, tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho QCG với giá 419,2 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng /m2).

Vụ việc đã bị Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM “tuýt còi” bằng việc ra thông cáo khẳng định không đồng ý việc bán chỉ định và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để huỷ hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Không rõ Công ty Tân Thuận thực hiện các dự án ra sao. Song một đơn vị trực thuộc Thành uỷ TP.HCM quản lý nhiều khu “đất vàng”, lại đang “tự ý” bán các tài sản của nhà nước.

  • Cùng chuyên mục
Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Đầu tư - 09/05/2025 06:45

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00