Vụ Công ty Tân Thuận: Chuyển công an làm rõ sai phạm

Nhàđầutư
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu Thanh tra TP HCM chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP HCM) để làm rõ và xử lý 3 sự việc ở Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).
NAM NAM
24, Tháng 10, 2018 | 08:49

Nhàđầutư
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu Thanh tra TP HCM chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP HCM) để làm rõ và xử lý 3 sự việc ở Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

ipc-tower

Nhiều sai phạm tại Công ty công nghiệp Tân Thuận IPC 

Ngày 23/10, Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về "Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC)".

Theo đó, việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước bị cho là có dấu hiệu sai phạm, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Quá trình thẩm định giá của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, Công ty TNHH Thẩm định giá MHD bị xác định không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty Tân Thuận và vốn Nhà nước.

Việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của Công ty Tân Thuận.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng giao Chánh Thanh tra TP HCM lập đoàn thanh tra để làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Sài Gòn thành Công ty cổ phần Tiếp vận đông Sài Gòn (ESL); Làm rõ việc quản lý và sử dụng vốn, việc điều hành hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty cổ phần Tiếp vận đông Sài Gòn từ khi thực hiện cổ phần hóa đến nay; việc thực hiện Dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và các dự án khác do Công ty Tân Thuận IPC làm chủ đầu tư.

Thanh tra Dự án Khu tái định cư An Phú Tây (do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư) gồm: việc Công ty Tân Thuận góp vốn đầu tư dự án và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của Công ty Tân Thuận.

Ngoài ra, quá trình đầu tư xây dựng một số dự án của Công ty Tân Thuận và đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Cảng container Trung tâm Sài Gòn cũng cần được làm rõ.

Đối với Công ty Tâm Thuận, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc phối hợp với Đảng ủy tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm; tổ chức chấn chỉnh công tác quản lý tài sản, quản lý vốn nhà nước, chế độ tài chính kế toán.

Yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

Lãnh đạo TP chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, nhà nước về đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng) của người lao động theo phạm vi quản lý của công ty.

Chấn chỉnh, khắc phục, thực hiện đúng quy định, quy chế việc đi công tác nước ngoài của người quản lý Tân Thuận, người được cử làm đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp khác; chấn chỉnh trong công tác chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu, không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2.

Thu hồi, hoàn trả khoản tiền được công ty hỗ trợ, chi phí đối với người quản lý doanh nghiệp đi nước ngoài vượt thời gian theo quyết định cho phép của cấp có thẩm quyền, những trường hợp đi nước ngoài không được cấp thẩm quyền cho phép.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng giao G iám đốc Sở Nội vụ TP chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy các KCX-KCN TP kiểm tra, xử lý những cá nhân là người quản lý doanh nghiệp, người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp vi phạm quy định của Đảng và nhà nước trong việc đi nước ngoài (xin phép, báo cáo kết quả cho tổ chức Đảng, cơ quan quản lý, số ngày đi theo quy định của pháp luật lao động); phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những sai phạm được nêu tại Kết luận thanh tra và xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các cá nhân có liên quan sai phạm thời kỳ phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

Thời gian thực hiện các nội dung nêu trên trong 30 ngày kể từ ngày UBND TP có văn bản kết luận, chỉ đạo.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ