Quốc hội quyết bỏ án tử hình tội 'Tham ô tài sản', 'Nhận hối lộ'
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã chính thức được Quốc hội thông qua với đa số đại biểu tán thành. Trong đó, luật đã bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh như "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ"...
Sáng 25/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã chính thức đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự với với 439 đại biểu tham gia biểu quyết, có 429 đại biểu tán thành bằng 89,75%, 8 đại biểu không biểu quyết, 2 đại biểu không tán thành.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1/7/2025.
Như vậy, Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, gồm: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; gián điệp; phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; vận chuyển trái phép chất ma túy; tham ô tài sản; nhận hối lộ; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.

Giải trình ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, Bộ luật Hình sự là đạo luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý trong quản lý xã hội, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của tổ chức, của Nhà nước và của công dân.
Tuy nhiên, sau hơn 8 năm thi hành, tình hình đất nước đã có nhiều thay đổi lớn về mọi mặt nên quy định của Bộ luật Hình sự đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập.
Đồng thời, thời gian qua, Đảng, nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đòi hỏi phải kịp thời thể chế hóa các chủ trương, chính sách này vào Bộ luật Hình sự nhằm đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn, kịp thời thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phục vụ xây dựng và bảo vệ đất nước. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự ở thời điểm hiện tại là cần thiết.
Về bỏ hình phạt tử hình tại một số tội danh, có ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu để có thể giảm hình phạt tử hình ở một số tội danh khác trong BLHS hiện hành; Có ý kiến tán thành bỏ hình phạt tử hình đối với tội "Tham ô tài sản, "Nhận hối lộ" nhằm phù hợp với xu hướng cải cách tư pháp, xu thế chung của thế giới và tăng khả năng thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.
Có ý kiến nhất trí với việc thu hẹp hình phạt tử hình đối với hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, tuy nhiên cần phải có hướng dẫn cụ thể về đối tượng thực hiện hành vi (độ tuổi, hành vi cố ý hay vô ý), quy định cụ thể mức định lượng xử lý để các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện hiệu quả…
Phù hợp với xu hướng chung của thế giới
Tiếp thu, giải trình về những ý kiến đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Ninh nêu rõ, việc Chính phủ đề xuất giảm số lượng tội danh có hình phạt tử hình nhằm tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về thu hẹp hình phạt tử hình, trên cơ sở kế thừa tinh thần thu hẹp dần hình phạt tử hình trong Bộ luật Hình sự qua các lần sửa đổi, bổ sung.
Tại Bộ luật Hình sự năm 1985 có 44 tội có hình phạt tử hình, Bộ luật Hình sự năm 1999 còn 29 tội có hình phạt tử hình, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 còn 22 tội có hình phạt tử hình, Bộ luật Hình sự năm 2015 chỉ còn 18 tội có hình phạt tử hình.
Trong lần sửa đổi này, Chính phủ đề xuất bỏ 8 tội danh có hình phạt tử hình trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; tầm quan trọng của khách thể được bảo vệ; khả năng khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra; Căn cứ kết quả tổng kết công tác thi hành Bộ luật Hình sự, nhiều tội danh có quy định về hình phạt tử hình nhưng không áp dụng trên thực tế thời gian qua.
Tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hiện nay, xu hướng về việc giảm hình phạt tử hình trong quy định của pháp luật cũng như thực tế thi hành trên thế giới là phổ biến. Trong 193 quốc gia là thành viên của Liên hợp quốc chỉ còn hơn 50 quốc gia quy định về hình phạt tử hình.
Vì vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh như trong dự thảo luật đã trình Quốc hội là phù hợp trong điều kiện nước ta hiện nay, một mặt vẫn đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời đáp ứng được tiến trình tiếp tục thu hẹp hình phạt tử hình, cũng như yêu cầu hợp tác, mở rộng quan hệ quốc tế để phát triển đất nước.
Riêng đối với tội "Tham ô tài sản" và "Nhận hối lộ", sau khi bỏ hình phạt tử hình, nhằm bảo đảm thu hồi tài sản, dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng: "Người bị kết án tù chung thân về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ chỉ có thể được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt khi đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn".
- Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9
Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.
Pháp luật - 29/08/2025 13:58
Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.
Pháp luật - 29/08/2025 10:41
Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu
Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.
Pháp luật - 28/08/2025 13:59
Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng
Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.
Pháp luật - 28/08/2025 08:59
Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành
Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.
Pháp luật - 27/08/2025 09:22
Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công
Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.
Pháp luật - 27/08/2025 06:52
Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.
Pháp luật - 26/08/2025 16:05
Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'
Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".
Pháp luật - 26/08/2025 07:24
Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử
Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Pháp luật - 25/08/2025 14:50
Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan đàm phán các Hiệp định về thực hiện dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 5/2025; phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2025 đối với dự án Ninh Thuận 2.
Pháp luật - 25/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago