Quảng Ngãi và nỗi lo thu 'ngàn tỷ' tiền sử dụng đất năm 2025

AN KHANG
06:05 03/01/2025

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương giao dự toán năm 2025 đối với nguồn thu tiền sử dụng đất là 1.600 tỷ đồng, đây là mức giao khá cao so với khả năng thực hiện của tỉnh.

Nhiều năm liền hụt thu tiền sử dụng đất

Năm 2024, dự kiến tổng nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi gần 3.900 tỷ đồng, gồm các dự án khu dân cư và khu đô thị thông qua đấu thầu khoảng 1.810 tỷ đồng; phần còn lại là dự kiến nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất các dự án đầu tư công khoảng 2.069,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, kết thúc năm 2024, thu tiền sử dụng đất chỉ đạt khoảng 405 tỷ đồng, bằng 15,6% dự toán; bằng 39,2% so với năm 2023.

Trong đó, dự án tỉnh làm chủ đầu tư chỉ thu được 134 tỷ đồng (đạt 8% dự toán) chủ yếu từ các khu tái định cư phục vụ cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn; dự án các huyện, thị xã, thành phố làm chủ đầu tư (bao gồm cả cấp giấy và chuyển mục đích sử dụng đất) thu khoảng 211 tỷ đồng (đạt 49,1% dự toán); dự án kinh doanh bất động sản thu khoảng 60 tỷ đồng (đạt 12% dự toán), gồm khu dân cư Đông Sơn Mỹ 44 tỷ đồng, Khu đô thị Nam Lê Lợi 16 tỷ đồng (thu nợ).

Năm 2025, dự toán nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi là 1.600 tỷ đồng. Ảnh: T.V.

Đây không phải là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi hụt thu tiền sử dụng đất. Trong 3 năm gần đây (2021, 2022 và 2023), nguồn thu này đều không đạt, hụt thu bình quân mỗi năm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tổng thu tiền sử dụng đất giai đoạn 2021-2024, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạt khoảng 3.536 tỷ đồng, bằng 26,8% so với kế hoạch 5 năm (kế hoạch giao hơn 13.000 tỷ đồng).

Sang năm 2025, kế hoạch thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi là 1.600 tỷ đồng, bằng 395,1% so với ước thực hiện năm 2024. Trong đó, thu từ các dự án tỉnh quản lý là 1.092 tỷ đồng; thu từ các dự án của huyện, thị xã, thành phố 378 tỷ đồng và thu từ các dự án kinh doanh bất động sản 130 tỷ đồng (thuộc địa bàn TP. Quảng Ngãi).

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, Trung ương giao dự toán năm 2025 đối với nguồn thu tiền sử dụng đất là 1.600 tỷ đồng, đây là mức giao khá cao so với khả năng thực hiện của tỉnh.

Trong những năm gần đây, thu tiền sử dụng đất bình quân ở mức 1.000 tỷ đồng do thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh trầm lắng từ nửa cuối năm 2022 đến nay. Nhất là các dự án bất động sản do doanh nghiệp làm chủ đầu tư cũng như các dự án do tỉnh làm chủ đầu tư gặp nhiều vướng mắc về chính sách.

Để đạt được kết quả này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng phương án và triển khai thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa, đảm bảo hoàn thành dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2025.

Đặc biệt, các UBND cấp huyện đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án do huyện làm chủ đầu tư; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…

Nhiều dự án bất động sản tìm được nhà đầu tư

Liên quan đến nguồn thu từ đất, trong những tháng cuối năm 2024, UBND Quảng Ngãi liên tiếp công nhận nhà đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chấp thuận CTCP Đầu tư phát triển đô thị mới Quảng Ngãi là nhà đầu tư cùng đối tác xây lắp là CTCP Vinaconex 25 thực hiện dự án Khu dân cư Ngõ Đồn 2 (huyện Trà Bồng ). Dự án này có quy mô diện tích 85.281,5m2, với tổng vốn đầu tư của dự án hơn 141,4 tỷ đồng.

Chưa hết, CTCP Đầu tư phát triển đô thị mới Quảng Ngãi cũng là doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ngãi công nhận là nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư đô thị mới huyện Ba Tơ, có tổng vốn hơn 135,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chấp thuận CTCP Bất động sản Nam Khang Miền Trung làm nhà đầu tư dự án Chợ Thi Phổ kết hợp khu dân cư (ở huyện Mộ Đức). Dự án này có tổng quy mô diện tích hơn 47.000m2, với tổng vốn đầu tư 163 tỷ đồng.

Chưa hết, tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận Công ty TNHH Bất động sản Đại Việt.VN là nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị phía Đông đường Nguyễn Tất Thành (thị xã Đức Phổ). Dự án có diện tích khoảng 180.622m2, với tổng vốn đầu tư gần 450 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký quyết định chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án khu dân cư chợ mới thị trấn Ba Tơ (huyện Ba Tơ), với tổng vốn đầu tư của dự án gần 50,5 tỷ đồng.

Theo đó, nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ sản xuất xuất khẩu Thiên Kim, có địa chỉ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đối tác xây lắp là CTCP Xây dựng Giao thông Quảng Ngãi.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Tờ trình gửi HĐND tỉnh xem xét, thống nhất ban hành Nghị quyết về Danh mục khu đất thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh (đợt 1), gồm 6 khu đất. Kế hoạch tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2025.

Cụ thể, danh mục khu đất thực hiện dự án khu đô thị, khu dân cư nông thôn (2 khu đất), với tổng diện tích khoảng 2.962ha; danh mục khu đất thuộc trường hợp tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật quản lý ngành, lĩnh vực (4 khu đất), với diện tích khoảng 102ha.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp 'hiến kế' để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Doanh nghiệp 'hiến kế' để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số không thể thiếu vai trò đồng hành của Nhà nước…

Đầu tư - 09/07/2025 13:54

VCBS: Mức thuế quan của Trump chưa đủ mạnh để kích hoạt xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam

VCBS: Mức thuế quan của Trump chưa đủ mạnh để kích hoạt xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam

VCBS đánh giá sẽ không có làn sóng FDI ồ ạt rút khỏi Việt Nam, nhưng cảnh báo lượng đầu tư mới có thể chững lại.

Đầu tư - 09/07/2025 10:15

Nhà đầu tư cá nhân đang dần 'lớn'

Nhà đầu tư cá nhân đang dần 'lớn'

Dù năng lực nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán đã có sự cải thiện trong các năm trở lại đây, song để đạt mục tiêu như Quyết định 1726 của Thủ tướng Chính phủ, việc xã hội hóa, phổ cập kiến thức chứng khoán vẫn cần sự chung tay và nỗ lực của các cơ quan quản lý và thành viên thị trường.

Đầu tư - 09/07/2025 07:00

Hà Nội thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao

Hà Nội thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, Hà Nội phấn đấu thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao.

Đầu tư - 09/07/2025 06:45

Chưa đáp ứng yêu cầu chip từ Nvidia, Samsung dự báo lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

Chưa đáp ứng yêu cầu chip từ Nvidia, Samsung dự báo lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

Samsung đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh như SK Hynix và Micron trong mảng chip nhớ băng thông cao (HBM).

Đầu tư - 08/07/2025 14:11

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan

Bộ Tài chính cho biết, việc chỉ tập trung vào rà soát, phản ánh tồn tại, hạn chế trong quá trình lựa chọn nhà thầu mà không đưa ra kết luận cụ thể là phù hợp nguyên tắc công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư - 08/07/2025 08:37

Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững

Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững

Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững cần phải có cơ cấu tỷ trọng hợp lý của nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư - 08/07/2025 07:00

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng

Ba dự án điện gió với tổng công suất 278MW, tổng mức đầu tư 9.586 tỷ đồng vừa được tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư.

Đầu tư - 08/07/2025 06:45

  Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng

Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2025 đạt kết quả ấn tượng, song liệu Việt Nam có còn là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài khi tới đây Mỹ áp dụng thuế đối ứng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là các doanh nghiệp FDI?

Đầu tư - 07/07/2025 06:45

Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính

Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính

Đến nay đã có hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư (Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization) muốn được lựa chọn làm nhà đầu tư chiến lược để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/07/2025 16:54

GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%

GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế (GDP) toàn cầu và khu vực giảm, GDP 6 tháng đầu năm 2025 của Việt Nam tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/07/2025 10:28

Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp FDI lạc quan nhất với 81,0% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn và giữ ổn định hơn.

Đầu tư - 06/07/2025 06:45

Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Lãnh đạo TP. Quảng Châu (Trung Quốc muốn đẩy mạnh tăng cường hợp tác phát triển giao thông với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là đường sắt đô thị.

Đầu tư - 05/07/2025 14:13

Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

6 tháng đầu năm 2025, Hà Nội thu hút 3,677 tỷ USD vốn FDI, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm 2024, đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Đầu tư - 05/07/2025 06:45

Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm

Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm

Cả vốn FDI đăng ký và thực hiện đều tăng cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.

Đầu tư - 04/07/2025 16:19

OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam

OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam

Công ty CP OBC Thuận An (OBC Holdings) - một thương hiệu địa ốc mới vừa ra mắt thị trường bất động sản phía Nam, với dự án đầu tay là A&K Tower, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 04/07/2025 11:28