Quảng Ngãi lại cho phép nhận chìm 62.000m3 bùn thải xuống biển

VIỆT HƯƠNG
07:20 25/11/2017

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có buổi họp bàn với các sở ngành liên quan và đi đến thống nhất cho Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc nhận chìm 62.000 m3 bùn thải xuống biển (thuộc xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi) theo đúng giấy phép mà UBND tỉnh đã cấp trước đó.

Chiều ngày 23/11, sau khi có văn bản tạm ngưng việc nhận chìm 62.000m3 bùn đất xuống biển, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp và quyết định cho phép doanh nghiệp được phép nhận chìm 62.000m3 bùn thải xuống biển Tịnh Khê.

Ngày 27/10/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho Tổng công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc được phép nhận chìm 62.000 m3 cát, sạn, sỏi, đá phong hóa và bùn trầm tích thu được từ hoạt động duy tu, nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017. Khu vực biển được nhận chìm có diện tích 4,97ha thuộc khu vực biển Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. Vị trí đổ vật liệu nằm cách khu vực tuyến luồng nạo vét khoảng 7 km về phía Đông, cách đảo Hòn Bàng Than 3 km về phía Đông Nam và cách đảo Lý Sơn khoảng 27 km về phía Tây Nam.

images2067845_nhanchim2

Bãi biển Tịnh Khê - Nơi mà Quảng Ngãi "quyết tâm" nhận chìm 62.000m3 bùn thải xuống biển

Ngay sau đó, báo chí đã lên tiếng quan ngại về sự ô nhiễm từ việc nhận chìm 62.000 m3 bùn thải, thì ngày 3/11, ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký công văn hỏa tốc tỉnh yêu cầu Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc tạm dừng việc thực hiện nhận chìm theo Giấy phép của UBND tỉnh đã cấp, đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT chủ trì với các sở ngành kiểm tra lại toàn bộ dự án, xem xét lại mức độ ô nhiễm.

Sau khi nghe ý kiến của chủ đầu tư và các đơn vị chức năng của tỉnh, ông Đặng Văn Minh cho rằng, việc thực hiện Dự án nhận chìm ở cửa biển của Công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ 2017 do Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc làm chủ đầu tư thực hiện đúng qui trình, đúng thẩm quyền, pháp luật quy định. Do đó, UBND tỉnh thống nhất cho phép thực hiện dự án.

Dựa vào những kết luận trên cơ sở kiểm tra, đánh giá của các sở ngành liên quan và báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện việc nhấn chìm 62.000m3 bùn đất nạo vét theo giấy phép cấp trước đó.

"Nếu sau này xảy ra sự cố ô nhiễm, đơn vị phê duyệt đánh giá tác động môi trương phải chịu trách nhiệm", Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đặng Văn Minh khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 10/05/2025 13:17

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.

Sự kiện - 10/05/2025 10:24

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.

Sự kiện - 10/05/2025 08:11

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…

Sự kiện - 09/05/2025 17:24

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Sự kiện - 09/05/2025 16:52

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện - 09/05/2025 11:28

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.

Sự kiện - 09/05/2025 11:04

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.

Sự kiện - 09/05/2025 09:02

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.

Sự kiện - 09/05/2025 07:39

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.

Sự kiện - 08/05/2025 09:02

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Sự kiện - 08/05/2025 08:14

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.

Sự kiện - 08/05/2025 06:56

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20