PVI: Bảo hiểm không giữ được thị phần số 1, tương lai trông chờ mảng bất động sản

MINH TRANG
16:48 23/10/2017

Triển vọng lợi nhuận của PVI vẫn khả quan nhờ các dự án bất động sản. Tuy nhiên mảng kinh doanh chính là bảo hiểm đang dần thụt lùi so với đối thủ.

pvi-nhadautu.vn

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, toà nhà PVI Tower nhiều khả năng sẽ được chuyển nhượng cho tập đoàn CapitalLand của Singapore

CTCP PVI (Mã chứng khoán PVI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III.

Theo đó, tổng doanh thu trong 9 tháng đầu năm đạt 6.224 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 6.317 tỷ đồng cùng kỳ 2016.

Tuy nhiên chi phí hoạt động tài chính giảm mạnh từ 233 tỷ đồng về còn 68 tỷ đồng giúp PVI báo lãi trước thuế 519 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ.

Kết quả này tương đương 71,5% kế hoạch doanh thu và 90% kế hoạch lợi nhuận đặt ra trong năm nay.

Tổng tài sản của PVI tới cuối tháng 9/2017 đạt 19.092 tỷ đồng, tăng 14,7% so với đầu năm, chủ yếu do đầu tư tài chính tăng và hạch toán chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang của dự án Khu nhà ở thấp tầng tại lô đất A1TT1 - Khu trung tâm KĐT Tây Hồ Tây (Dự án Embassy Garden).

Bên kia bảng cân đối kế toán, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại, PVI phải sử dụng tới đòn bẩy tài chính, với số dư vay nợ ngân hàng tới cuối tháng 9/2017 là 1.426 tỷ đồng (đầu kỳ là 0 đồng). Vốn chủ sở hữu của PVI ổn định ở mức 2.342 tỷ đồng.

Tiền thân là doanh nghiệp bảo hiểm của ngành dầu khí, PVI tái cấu trúc năm 2011 và trở thành một tập đoàn đầu tư tài chính. PVI hiện sở hữu 100% quyền biểu quyết tại Tổng công ty bảo hiểm PVI; 73,11% tại Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI; 65% CTCP Quản lý quỹ PVI và thông qua pháp nhân này sở hữu 100% quyền biểu quyết tại Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI (POF - vốn 1.000 tỷ đồng) và Quỹ đầu tư Hạ tầng PVI (PIF - vốn 520 tỷ đồng).

Hiện bảo hiểm vẫn là mảng kinh doanh chính của PVI.

Mặc dù lãi tăng mạnh, song nhiều dấu hiệu cho thấy PVI đang chững lại thời gian gần đây. Trong cơ cấu doanh thu 9 tháng đầu năm, thu phí bảo hiểm gốc và thu phí nhận tái bảo hiểm giảm lần lượt 3% và 20% so với cùng kỳ về còn 5.009 tỷ đồng và 502 tỷ đồng.

Một báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán MBS cho thấy doanh thu một số mảng của PVI sụt giảm mạnh, không còn giữ được thị phần số 1.

Theo MBS, trong bối cảnh thị trường chung tăng trưởng khoảng 12%, và đối thủ chính tăng trưởng tới hơn 20% trong nửa đầu năm, PVI đã bị Bảo Việt vượt qua về thị phần phí bảo hiểm gốc sau nhiều năm giữ vị trí số 1. Thị phần của PVI đạt 18% so với 18,3% của Bảo Việt.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc của PVI trong nửa đầu năm đạt 3.547 tỷ, giữ nguyên so với cùng kỳ. Một số mảng bảo hiểm có doanh thu phí sụt giảm mạnh bao gồm bảo hiểm hàng không giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái, bảo hiểm tàu biển giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, MBS vẫn đánh giá cao triển vọng lợi nhuận của PVI với các tài sản bất động sản đang sở hữu.

Cụ thể, PVI đang sở hữu toà nhà văn phòng hạng A PVI Tower cao 26 tầng tại trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội và 105 căn condotel tại dự án The Costa Nha Trang.

Ngoài ra, PVI cũng có thể chuyển nhượng dự án Embassy Garden nằm trong KĐT Tây Hồ Tây, mà theo ước tính của MBS, có thể mang về cho tập đoàn này khoảng hơn 2.400 tỷ đồng doanh thu.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00