VSIP có thể biến Quảng Trị thành "thỏi nam châm" thu hút đầu tư mạnh nhất miền Trung
Sembcorp, Amata và Sumitomo - ba tập đoàn phát triển hạ tầng hàng đầu thế giới này đã cam kết hỗ trợ và phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành một địa điểm lý tưởng thu hút đầu tư tại Việt Nam.
Có sự "sát cánh" của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một Ban tư vấn xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị cùng 3 nhà phát triển hạ tầng công nghiệp hàng đầu thế giới là Sembcorp (Singapore), Amata (Thái Lan) và Sumitomo (Nhật Bản) vừa được thành lập.

VISIP sẽ biến Quảng Trị thành một "thỏi nam châm" thu hút nhà đầu tư mạnh nhất miền Trung
Đây là lần đầu tiên Bộ Kế hoạch và đầu tư thành lập một ban tư vấn có sự tham gia của các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp hàng đầu quốc tế. Ban tư vấn trực tiếp do Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ đạo, Tập đoàn Amata, Sumitomo và VSIP là 3 thành viên quan trọng của ban. Amata, Sumitomo và Sembcorp là 3 nhà phát triển hạ tầng công nghiệp lớn trên thế giới, có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp lớn tại Việt Nam với vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD.
Trước đó, tháng 3/2017, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long, UBND tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo VSIP đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án VSIP Quảng Trị.
Mới chỉ là những thỏa thuận về việc “nghiên cứu đầu tư”, song kỳ vọng rất lớn đã được đặt ra. Bởi lẽ, sau nhiều năm phát triển, chuỗi các khu công nghiệp - đô thị VSIP ở Việt Nam đã thu hút được trên 750 nhà đầu tư thứ cấp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD. Bằng kinh nghiệm và năng lực của mình, VSIP có thể biến vùng đất còn nghèo, thu hút đầu tư còn khiêm tốn dù có rất nhiều tiềm năng như Quảng Trị trở thành một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư ở khu vực miền Trung.
Tại Việt Nam, Sembcorp đã có mặt ở nhiều khu công nghệ cao như VSIP ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An… Ngoài ra, Sembcorp còn nắm 47,4% vốn của Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam Singapore; 50,4% vốn Công ty Phát triển Gateway VSIP-Sembcorp… Trong số đó, VISIP Nghệ An đã thu hút gần 100 nhà đầu tư về đây.
Trong hơn 20 năm qua, VSIP Group đã phát triển tổng cộng 8 dự án trên tại Việt Nam với tổng quỹ đất hơn 8.400ha bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Các dự án VSIP đã thu hút hơn 720 nhà đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước khoảng 10 tỷ USD.
Cùng với Sembcorp, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kết nối với Tập đoàn Amata và Tập đoàn Sumitomo để cùng đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu hình thành nên 1 khu công nghiệp có hạ tầng đồng bộ, thu hút được nhiều dự án đầu tư cạnh tranh với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh trên thế giới.
Với uy tín và các quan hệ đối tác, khách hàng sẵn có, sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và 3 tập đoàn này hứa hẹn sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp đến đầu tư tại khu công nghiệp Quảng Trị.

Quảng Trị đang chú trọng kêu gọi đầu tư vào Du lịch Cửa Việt - Một bãi biển tuyệt đẹp tại miền Trung Vệt Nam.
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị vừa diễn ra tại Hà Nội, đại diện 3 tập đoàn Sembcorp, Amata, Sumitomo cho biết họ đã tiếp cận và tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu tại tỉnh Quảng Trị trong một thời gian dài và nhận thấy đây là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để đầu tư phát triển.
3 tập đoàn này đã cam kết hỗ trợ và phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành một địa điểm lý tưởng thu hút đầu tư tại Việt Nam.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính cho rằng, Quảng Trị là một địa phương có vị trí địa kinh tế - chính trị quan trọng, là giao điểm của trục kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, có điều kiện giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thuỷ, trong đó có các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia.
Đặc biệt, khu vực này còn có tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước trong khu vực từ Myanmar - Thái Lan - Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến miền Trung Việt Nam và mở rộng ra khu vực ASEAN. Hành lang kinh tế này được Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quan tâm đầu tư và đánh giá là một lợi thế nổi trội để tỉnh Quảng Trị tăng cường liên kết kinh tế.
Vị trí địa kinh tế này, không phải địa phương nào trong cả nước, thậm chí là trong khu vực có được. Là cửa ngõ, là điểm kết nối với các quốc gia ASEAN và Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, nên Quảng Trị có rất nhiều lợi thế và cơ hội để đẩy mạnh phát triển và hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư trong khu vực.
Việc các KKT Đông Nam Quảng Trị, KKT cửa khẩu La Lay, cảng biển Mỹ Thủy… sẽ được đầu tư xây dựng cũng sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Quảng Trị trong thu hút đầu tư.
- Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago