PTF chưa thể rút khỏi Khách sạn Kim Liên

XUÂN TIÊN
18:06 11/02/2020

PTF bất đắc dĩ trở thành cổ đông của Kim Liên Tourism, nhưng để rút chân khỏi đại dự án 14.300 tỷ đang rậm rịch khởi động thì lại không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

khach-san-kim-lien-nhadautu.vn

Quá trình thâu tóm Khách sạn Kim Liên của "bầu" Thuỵ gần như đã hoàn tất

Mời đọc trước: Bầu Thuỵ 'bắt tay' Tân Hoàng Minh, siêu dự án Kim Liên rậm rịch khởi động

Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) vừa công bố chưa thực hiện chuyển nhượng 465.505 cổ phiếu, tương đương 6,69% vốn CTCP Du lịch Kim Liên (Kim Liên Tourism) chào bán từ cuối năm 2019.

Kim Liên Tourism là chủ sở hữu tổ hợp Khách sạn Kim Liên rộng 3,5ha tại 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. Sau khi mua lại PTF vào năm 2018, SeABank của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga ("Madame" Nga) gián tiếp đầu tư vào Kim Liên Tourism - nơi ThaiGroup của đại gia Ninh Bình Nguyễn Đức Thuỵ đã chắc chân với cổ phần chi phối.

Như Nhadautu.vn đã đề cập trong bài viết cách đây không lâu, PTF đang lâm vào thế kẹt bởi với 6,69%, họ gần như không có tiếng nói, có chăng chỉ là một vài ý kiến trái chiều với nhóm ThaiGroup trong các cuộc Đại hội cổ đông Kim Liên Tourism.

Nếu bán được giá như GPBank thoái vốn, PTF có thể thu về 142 tỷ đồng. Tuy nhiên tình thế hiện nay của họ là rất khó, và nếu để Kim Liên Tourism hoàn tất tăng vốn lên gấp 40 lần thì số cổ phần của PTF khó lòng vượt quá mệnh giá (4,65 tỷ đồng).

Do vậy, việc thoái vốn gần như là bắt buộc, song PTF khó lòng mong chờ mức giá 274.200 đồng/CP mà ThaiGroup bỏ ra cuối năm 2015, hay 305.053 đồng/CP mà GPBank bán được vào giữa năm 2018.

Tại ĐHĐCĐ bất thường trước tết Canh Tý, lãnh đạo Kim Liên Tourism, với sự chi phối của ThaiGroup đã đặt vấn đề tăng mạnh vốn từ 69,57 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng nhằm thực hiện dự án Khu phức hợp Kim Liên trị giá gần 14.300 tỷ đồng (hợp tác với Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Dù có hay không nhận được cái "gật đầu" từ PTF, thì chủ trương tăng vốn đã dễ dàng được thông qua ngày 19/1/2020. Một khi hoàn tất tăng vốn lên gấp 40 lần hiện tại, số cổ phần mà PTF nắm giữ nhiều khả năng sẽ chỉ có giá trị ngang với hàng trăm triệu cổ phần mới được phát hành (10.000 đồng/CP).

Và do đó, ThaiGroup cũng không cần quá vội vàng hay tỏ ra mặn mà với lô cổ phần của PTF, bởi trước sau gì tỷ lệ sở hữu của họ cũng sẽ được đẩy lên mức tuyệt đối. Điều này phần nào được giải thích chính trong bản công bố kết quả giao dịch của PTF: "Chưa thực hiện giao dịch vì không có nhà đầu tư nào quan tâm mua cổ phiếu".

ThaiGroup đang chi phối Kim Liên Tourism ra sao?

Cuối năm 2015, vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ, ThaiGroup đã chi 1.000 tỷ đồng mua cả lô 52,43% cổ phần Kim Liên Tourism từ SCIC với mức giá 274.200 đồng/CP. Sau đó, CTCP Tư vấn Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Ninh Bình - một pháp nhân có liên hệ tới ThaiGroup thực hiện mua lại toàn bộ 6,62% vốn Kim Liên Tourism từ CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP Invest).

Tới cuối tháng 4/2018, 1 tổ chức và 2 cá nhân đã chi tới 570,7 tỷ đồng để mua trọn lô 26,9% cổ phần Kim Liên Tourism từ GPBank với giá bằng mức khởi điểm 305.053 đồng/CP.

Cơ cấu sở hữu của Kim Liên Tourism tới thời điểm đó là ThaiGroup 52,43%, Công nghiệp Ninh Bình 6,62%, PTF 6,69%, 3 nhà đầu tư mua lại 26,9% từ GPBank và 7,37% được nắm giữ bởi cổ đông thiểu số.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, một thành viên khác của ThaiGroup là CTCP ThaiHoldings ngày 10/5/2019 đã mua 1.196.600 cổ phần, tương đương 17,2% vốn Kim Liên Tourism với mức giá 365,1 tỷ đồng. Danh tính bên bán không được tiết lộ, song một chi tiết cần chú ý là đơn giá mua cổ phần của ThaiHoldings là 305.100 đồng/CP, suýt soát mức giá GPBank thu về năm 2018, qua đó hé lộ chủ sở hữu thực sự lô 26,9% vốn Kim Liên Tourism.

Nếu quả thực GPBank đã thoái vốn cho nhóm ThaiGroup, thì ông bầu Ninh Bình qua các công ty thành viên của mình đã chi phối khoảng 86% vốn Kim Liên Tourism. Quá trình thâu tóm 3,5ha đất vàng Kim Liên bởi vậy coi như hoàn tất, phần nào giải thích cho thái độ "bình thản" của ThaiGroup trước đợt chào bán cổ phần từ PTF vừa qua.

  • Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tài chính - 24/03/2025 13:38

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 24/03/2025 10:17

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.

Tài chính - 24/03/2025 06:45

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.

Tài chính - 23/03/2025 17:11

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.

Tài chính - 22/03/2025 09:55

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…

Tài chính - 22/03/2025 06:45