Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương: 'Không chỉ vì mình mà còn vì cộng đồng'

MY ANH
10:09 13/10/2021

"Áp dụng mô hình 3 tại chỗ là điều không dễ nhưng chúng tôi đã vượt qua không chỉ vì mình mà vì người lao động và cộng đồng", nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ với phóng viên Nhadautu.vn nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

KDG_8836

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Xin chúc mừng Bà và lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay. Cơn lốc COVID-19 đã cuốn đi nhiều doanh nghiệp Việt, Tân Hiệp Phát đã làm gì để chống đỡ và vượt qua cơn lốc này?

Bà Trần Uyên Phương: Tân Hiệp Phát đã áp dụng mô hình 3T được hơn 3 tháng dù rằng suốt quá trình thực hiện mô hình này có không ít nỗi lo và cả truân chuyên vất vả. Việc phòng chống dịch COVID-19 tốt hay không không chỉ do lãnh đạo Tập đoàn mà còn phụ thuộc vào ý thức tuân thủ của hơn 1.000 CBCNV.

Chẳng hạn, ngay khi thực hiện việc giãn cách xã hội vào ngày 19/7, chúng tôi cũng lúng túng không biết làm sao để có thể duy trì được hơn 1.000 người ăn ngủ nghỉ tại công ty, ăn ngày 3 bữa và có thêm 1 bữa phụ. Tân Hiệp Phát đã nỗ lực tìm các đối tác nhưng họ không đủ năng lực cung cấp suất ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo đúng giờ. Cuối cùng, chúng tôi đã tự tổ chức bếp ăn và cải tiến từng ngày để vừa đảm bảo từ khẩu vị, dinh dưỡng và đúng giờ ăn mà vẫn tuân thủ 5K.

Để không bị động, chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho các tình huống mới với những nguyên tắc ứng xử và giá trị cốt lõi không thay đổi. Giá trị cốt lõi đó là sự sáng tạo, đòi hỏi hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai.

Giờ đây, khi dịch bệnh đang dần được kiểm soát, Bà đánh giá như thế nào về những nỗ lực vừa chống dịch vừa sản xuất của Tân Hiệp Phát?

Bà Trần Uyên Phương: Bên cạnh các hoạt động đồng hành cùng các địa phương nơi đặt trụ sở của 4 nhà máy tại Bình Dương, Hậu Giang, Chu Lai, Hà Nam để chống dịch, với tinh thần không gì là không thể, chúng tôi đã nỗ lực duy trì sản xuất ổn định, cung ứng nhiều triệu sản phẩm nước giải khát có lợi cho sức khỏe ra thị trường. Tôi muốn nói thêm rằng, làm được điều đó trong bối cảnh cước phí vận tải tăng vọt, chuỗi cung ứng bị đứt gãy là vấn đề lớn. Tình trạng thiếu hụt container và xe tải vận chuyển hàng hóa dẫn đến việc kiểm soát số lượng và thời gian nhận hàng bị ảnh hưởng so với kế hoạch. Thực tế triển khai có đơn hàng hơn 1 tháng sau vẫn chưa chuyển được, hay có khi phải bố trí nhân công tăng ca làm đêm để đóng container vì tìm được conterner trống. Chi phí phát sinh lớn bên cạnh cước phí vận tải tăng, nhưng để đảm bảo cam kết với khách hàng Tân Hiệp Phát vẫn phải thực hiện.

Để góp phần hỗ trợ chống dịch, Tân Hiệp Phát đã trao tặng hơn hai triệu sản phẩm tiếp sức cho các y bác sĩ, chiến sĩ và đông đảo người dân tại các khu cách ly, phong tỏa thông qua các siêu thị 0 đồng tại TP.HCM, các tổ chức thiện nguyện và quân đội.

Ghi nhận đóng góp của Tân Hiệp Phát, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tặng thưởng bằng khen cho Tập đoàn Tân Hiệp Phát vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bà có thể cho biết vài nét về kế hoạch của Tân Hiệp Phát trong thời gian tới?

Bà Trần Uyên Phương: Trong thời gian sắp tới, nhiều người Việt sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với khó khăn nên Tân Hiệp Phát đảm bảo không tăng giá cho đến Tết. Mục tiêu này là thách thức, cần một kế hoạch tổng thể từ việc sắp xếp tồn kho, hàng hoá, nguyên vật liệu, ... vì hiện nay các công ty trong nghành với nhiều áp lực đã bắt đầu tăng giá. Đồng thời, Tân Hiệp Phát phải đảm bảo thanh toán đúng hạn cho nhà cung cấp, đảm bảo lương và chế độ của nhân viên, đảm bảo sự hiệu quả trong việc vận hành bộ máy sản xuất và kiểm soát.

Chúng tôi hiểu rằng, Tân Hiệp Phát tồn tại thì các nhà cung cấp và đối tác của Tân Hiệp Phát mới có thể tồn tại và tiếp tục đầu tư phát triển.

Theo Bà, Chính phủ cần tiếp tục làm gì để vực dậy doanh nghiệp sau đại dịch?

Bà Trần Uyên Phương: Chúng tôi ghi nhận những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mà chính phủ đã kịp thời triển khai trong giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn rất cần Chính phủ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo, nhất là về cải cách thủ tục hành chính vì hiện nay vẫn còn không ít phiền hà. Đơn cử như hồ sơ tăng vốn của Tân Hiệp Phát đến nay đã 2 năm vẫn chưa xử lý xong.

Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của Chính Phủ và chính quyền địa phương đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính. Đồng thời, cần nghiên cứu nới rộng cơ chế cho các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp ở nước ngoài.

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Bà có thể chia sẻ một vài suy nghĩ về nghề doanh nhân?

Bà Trần Uyên Phương: Doanh nhân là một nghề khó khăn, đối với phụ nữ càng khó khăn hơn. Đại dịch COVID-19 đã thử thách bản lĩnh và ý chí của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Đối mặt với nguy nan, bản lĩnh, ý chí và trách nhiệm xã hội của giới doanh nhân Việt Nam càng hiện rõ. Vững vàng cầm lái đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo đời sống và sự an toàn cho người lao động là biểu hiện sinh động về trách nhiệm của doanh nhân vì cộng đồng và sự phồn thịnh, hùng cường của dân tộc.

Xin cảm ơn Bà và chúc Tân Hiệp Phát với sự chèo lái của lãnh đạo Tập đoàn, trong đó có Bà tiếp tục vững vàng vươn ra biển lớn.

  • Cùng chuyên mục
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.

Phong cách - 29/05/2025 08:43

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.

Phong cách - 28/05/2025 09:06

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.

Phong cách - 27/05/2025 07:21