Phát triển tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

PGS.TS NGUYỄN THÙY DƯƠNG (*) -TS. ĐỖ THỊ THU HÀ
08:01 28/05/2025

Mặc dù các ngân hàng đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, song khu vực doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn do hạn chế về tài sản đảm bảo, năng lực quản trị và minh bạch tài chính.

Cung ứng tín dụng cho kinh tế tư nhân đang được quan tâm và đẩy mạnh, tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh VOV.

Doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn thách thức liên quan đến quản trị, nhân sự và tiếp cận tài chính. Vì vậy cung ứng tín dụng cho kinh tế tư nhân đang được quan tâm và đẩy mạnh, tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp phát triển.

Tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, doanh nghiệp tư nhân được quy định là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân sở hữu và quản lý. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm giám sát mọi mặt, bao gồm các vấn đề tài chính, pháp lý và hoạt động. Mặc dù doanh nghiệp tư nhân có lợi thế về tính linh hoạt trong hoạt động, nhưng chủ sở hữu cũng phải đối mặt với những rủi ro, đặc biệt liên quan đến trách nhiệm cá nhân đối với tài sản trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn. khả năng tiếp cận tín dụng vẫn là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp này. Bài viết này tổng quan về tình hình tín dụng cho doanh nghiệp tư nhân, những khó khăn, cũng như giải pháp nhằm phát triển tín dụng bền vững.

Số lượng doanh nghiệp tư nhân giai đoạn 2019-2024. Nguồn: Ngô Tuấn Anh (2023) và tổng hợp của tác giả.

Thực tế hoạt động doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê (2024), đến hết tháng 12/2024, toàn quốc trên 930.000 doanh nghiệp tư nhân. Một số doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam đã khẳng định vị thế tại thị trường trong nước cũng như trên trường quốc tế, như: VinGroup, VietJet… Việt Nam có khoảng 30 doanh nghiệp tư nhân có giá trị trên 1 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp đáng kể, hơn 40% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khoảng 30% vào ngân sách nhà nước và là nơi sử dụng lao động chính cho khoảng 85% lao động cả nước trong những năm qua.

Thực tế hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân

Dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân tại các tổ chức tín dụng đạt khoảng 6,91 triệu tỷ đồng tính đến cuối năm 2024, tăng 14,72% so với năm 2023, chiếm khoảng 44% dư nợ tín dụng nền kinh tế. Có 100 tổ chức tín dụng phát sinh dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa với tổng dư nợ đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2023, chiếm 17,6% dư nợ nền kinh tế, có 208.992 doanh nghiệp nhỏ và vừa còn dư nợ. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 2.746.308 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2023.

Tính đến cuối năm 2024, dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân tại các TCTD đạt khoảng 6,91 triệu tỷ đồng, tăng 14,72% so với năm 2023, chiếm khoảng 44% dư nợ tín dụng nền kinh tế.

Trong đó, có 100 TCTD phát sinh dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa với tổng dư nợ đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2023, chiếm 17,6% dư nợ nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi dành riêng cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, góp phần mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế quan trọng này. Năm 2025, một số gói tín dụng tiêu biểu có thể kể đến như: Agribank với tổng quy mô trên 210.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi chỉ từ 2,4%/năm; VietinBank dành riêng 60.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu, với lãi suất từ 3,8%/năm; LPBank, SHB và BVBank cũng đồng loạt triển khai các chương trình tín dụng quy mô từ vài trăm tỷ đến hàng chục nghìn tỷ đồng, tập trung vào đối tượng doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ.

So sánh một số chương trình tín dụng tiêu biểu năm 2025. Nguồn: Tổng hợp của tác giả
Tổng quy mô gói tín dụng ưu đãi năm 2025. Nguồn: Tổng hợp của tác giả.

Các chương trình này không chỉ góp phần cải thiện khả năng tiếp cận vốn mà còn thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng linh hoạt, hiện đại. Tuy nhiên, trên thực tế có những khó khăn trong tiếp cận tín dụng với doanh nghiệp tư nhân vì những nguyên nhân:

Khó đáp ứng điều kiện về bảo đảm tiền vay: Nhiều DNTN có quy mô nhỏ và không đủ tài sản thế chấp đáp ứng yêu cầu vay.

Hạn chế về minh chứng tính khả thi của phương án, đề xuất vay vốn: Một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về xây dựng phương án vay vốn rõ ràng khả thi. Điều này do năng lực thực tế của doanh nghiệp chưa xác định rõ ràng. Sự liên kết hợp tác của các doanh nghiệp còn hạn chế mang tính co cụm chưa tận dụng sự đổi mới sáng tạo ứng dụng khoa học và công nghệ của nền kinh tế.

Lãi suất cao: Các gói tín dụng cho DNTN thường có lãi suất cao hơn so với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp lớn.

Thủ tục vay chưa tinh gọn phù hợp với đối tượng doanh nghiệp tư nhân do chưa rõ ràng hệ thống cung cấp tài chính nói chung, thông tin giao dịch giữa ngân hàng và doanh nghiệp tư nhân. Trong quan hệ gioa dịch giữa Ngân hàng và doanh nghiệp tư nhân, do thông tin hai chiều còn hạn chế xuất phát từ hạn chế riêng của các doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ như mặt bằng kinh doanh và sản xuất thiếu ổn định, thiếu kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết trong giao dịch với ngân hàng; hoạt động phân tán địa điểm, đa dạng ngành nghề gây tốn kém chi phí giao dịch trong thu thập và xử lý thông tin. Vì vậy, ngân hàng đòi hỏi khách hàng cung cấp thêm thông tin và yêu cầu về bảo đảm tiền vay vì vậy thời gian phê duyệt cho vay sẽ kéo dài.

Đề xuất khuyến nghị

Khi so sánh với các quốc gia phát triển, có thể nhận thấy sự khác biệt đáng kể về cách thức hỗ trợ tín dụng (Jianu, I., 2020). Tại Hoa Kỳ, hệ thống Tín dụng Nông nghiệp (Farm Credit System) đã phát triển thành một cơ chế chuyên biệt, chiếm hơn 45% thị phần tín dụng nông nghiệp toàn quốc, trong khi các ngân hàng lớn như JPMorgan cũng đang chủ động mở rộng tín dụng tư nhân với kỳ vọng thị trường đạt 3.000 tỷ USD vào năm 2028. Đức và Nhật Bản lại nổi bật với mô hình hỗ trợ trung gian thông qua các ngân hàng phát triển (như KfW) hoặc tập đoàn tài chính tích hợp (như SMBC), giúp tăng hiệu quả phân bổ vốn mà không gây áp lực trực tiếp đến hệ thống ngân hàng thương mại.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh ngày càng gay gắt, tín dụng ngân hàng đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ sự phát triển bền vững của khu vực doanh nghiệp tư nhân (International Monetary Fund, 2024). Để phát triển tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam nhóm tác giả đề xuất một số khuyến nghị sau:

Thứ nhất, Ngân hàng thương mại xây dựng sản phẩm tín dụng đặc thù phù hợp với Doanh nghiệp tư nhân:

Các ngân hàng nên thiết kế các sản phẩm tài chính chuyên biệt như khoản vay tín chấp dựa trên dòng tiền kinh doanh, khoản vay theo hợp đồng đầu ra hoặc khoản vay dựa trên tài sản hình thành từ vốn vay. Ngoài ra, cần mở rộng mô hình đánh giá tín dụng dựa trên dữ liệu giao dịch thực tế của doanh nghiệp thay vì chỉ tập trung vào tài sản đảm bảo.

Hỗ trợ từ quỹ bảo lãnh tín dụng và phát triển sản phẩm tín dụng chuyên biệt theo ngành nghề là những hướng đi cần thiết để nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình tín dụng và phát huy tiềm năng phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong dài hạn

Thứ hai, Cải tiến quy trình tín dụng đối với doanh nghiệp tư nhân:

Áp dụng mô hình thẩm định tín dụng theo rủi ro, kết hợp đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp bằng các tiêu chí linh hoạt, giảm bớt yêu cầu giấy tờ không cần thiết và tự động hóa một số bước xét duyệt để tăng tốc độ giải ngân.

Thứ ba, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tư nhân:

Khu vực kinh tế tư nhân đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhưng các doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về tiềm lực tài chính và khả năng cạnh tranh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp tư nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số mở rộng quy mô sản xuất và cải thiện vị thế cạnh tranh cả trong nước và quốc tế... các doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ và tạo thành chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp để sát cánh cùng phát triển. Những giải pháp này đang trở thành chất xúc tác quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, tạo ra những giá trị bền vững cho nền kinh tế.

Kết luận

Mặc dù Việt Nam đang từng bước mở rộng quy mô tín dụng và tăng tính linh hoạt trong điều hành chính sách, việc thiết lập một hệ sinh thái tín dụng bền vững cho khu vực tư nhân — đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp siêu nhỏ — vẫn đòi hỏi sự hỗ trợ phối hợp từ cả chính sách nhà nước, cải cách thể chế tài chính, và đổi mới sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc thù ngành nghề. Việc học hỏi từ các mô hình thành công trên thế giới là hướng đi cần thiết để Việt Nam có thể xây dựng một nền tảng tín dụng công bằng, hiệu quả và thích ứng với biến động kinh tế toàn cầu.

(*) PGS.TS Nguyễn Thùy Dương, Trưởng khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng

  • Cùng chuyên mục
Nasdaq chúc mừng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell

Nasdaq chúc mừng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mong muốn Nasdaq tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ phổ biến thông tin, tuyên truyền để các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tận dụng cơ hội phát hành chứng chỉ lưu ký trên thị trường quốc tế.

Tài chính - 09/10/2025 18:11

Cổ phiếu BSR 'tím lịm' sau thông tin chốt ngày chia thưởng lớn

Cổ phiếu BSR 'tím lịm' sau thông tin chốt ngày chia thưởng lớn

Ngày 30/10 tới đây là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông để BSR thực hiện chia thưởng tỷ lệ 61,5%, tương ứng với phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu.

Tài chính - 09/10/2025 16:41

Nhóm ngân hàng và Vingroup kéo VN-Index vượt 1.700

Nhóm ngân hàng và Vingroup kéo VN-Index vượt 1.700

VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới lên 1.716,47 điểm. Động lực đến từ nhóm ngân hàng và cổ phiếu họ Vingroup trong khi lượng cổ phiếu tăng và giảm cân bằng.

Tài chính - 09/10/2025 16:19

TTC AgriS gặp khó trong tăng trưởng

TTC AgriS gặp khó trong tăng trưởng

Doanh thu TTC AgriS đang chững lại sau khi đạt đỉnh vào niên độ 2023 – 2024, lợi nhuận quanh vùng 900 tỷ. Doanh nghiệp đang tìm cơ hội tăng trưởng ở mảng FBMC.

Tài chính - 09/10/2025 14:54

TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi

TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần kiểm soát đầu cơ trong phân khúc giá thấp để tránh tình trạng "người giàu mua gom rồi bán lại" mới là hướng giải quyết căn cơ, thay vì tìm cách “kiềm chế” giá qua tín dụng.

Tài chính - 09/10/2025 10:03

Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?

Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?

Danh mục cổ phiếu niêm yết của Chứng khoán VIX có 3 khoản đầu tư lớn nhất là EIB (giá gốc 1.217 tỷ đồng), GEE (1.083,3 tỷ đồng), GEX (1.587 tỷ đồng).... Đáng chú ý, danh mục này không còn các cổ phiếu VSC, HAH và BSR.

Tài chính - 09/10/2025 09:40

Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027

Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan trong việc nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán cơ sở vào đầu năm 2027.

Tài chính - 09/10/2025 09:39

Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng

Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng

Các quỹ đầu tư nước ngoài nhìn nhận sự kiện nâng hạng chứng khoán sẽ là cú hích quan trọng cho triển vọng phát triển dài hạn của thị trường vốn Việt Nam.

Tài chính - 09/10/2025 07:02

VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO

VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO

VPBankS ghi nhận các mức kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận trong quý III. Doanh nghiệp đang thực hiện IPO cổ phiếu và tiến tới niêm yết HoSE.

Tài chính - 08/10/2025 20:48

Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam

Thị trường được nâng hạng là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.

Tài chính - 08/10/2025 16:40

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, hàng tỷ USD vốn ngoại đang đợi "chảy" vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được chính thức nâng hạng.

Tài chính - 08/10/2025 15:55

VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng

VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng

VN-Index lập đỉnh mới sau thông tin TTCK Việt Nam được nâng hạng. Đồng thời, khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại.

Tài chính - 08/10/2025 15:49

Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư

Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư

Chỉ số VN100 được đánh giá có độ ổn định cao hơn, sát diễn biến chung của thị trường hơn, đồng thời cũng ít chịu tác động hơn từ các biến động mạnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tài chính - 08/10/2025 15:39

Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI

Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI

Phát triển đội ngũ nhân sự vừa am hiểu nghiệp vụ, vừa làm chủ công nghệ đang trở thành bài toán lớn với ngành ngân hàng Việt Nam trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Tài chính - 08/10/2025 15:35

Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài

Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài

TTCK Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng là dấu ấn khởi đầu, tầm nhìn đến 2030 là được MSCI nâng hạng, chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Tài chính - 08/10/2025 13:02

Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Giới chuyên gia nhận định việc nâng hạng ghi nhận những tiến bộ của nền kinh tế và TTCK, đồng thời mở ra khả năng thu hút hàng tỷ USD dòng vốn quốc tế.

Tài chính - 08/10/2025 12:28