Thiếu khung pháp lý để tài sản số, tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm tại ngân hàng
Tài sản số và tín chỉ carbon được đánh giá là 2 loại tài sản mới, tiềm năng để làm bảo đảm cho các khoản vay tại ngân hàng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, khung pháp lý cho 2 loại tài sản này vẫn chưa cụ thể, rõ ràng.

Ngày 28/4, Thời báo Ngân hàng tổ chức Hội thảo "Tài sản bảo đảm ngân hàng – Những vấn đề quan tâm hiện nay".
Trong bối cảnh Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, trong đó có nội dung liên quan đến tài sản số và tín chỉ carbon, hội thảo tập trung đánh giá về các loại tài sản mới nổi như tài sản số và tín chỉ carbon.
Chia sẻ tại Hội thảo, TS. Lê Thị Giang, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, tài sản số là sản phẩm công nghệ số được tạo ra, phát hành, lưu trữ, chuyển giao và xác thực quyền sở hữu bằng công nghệ chuỗi khối, mà con người có quyền sở hữu theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật có liên quan; Tín chỉ carbon là chứng nhận phát thải hoặc hạn ngạch phát thải…, cho phép một chủ thể thải ra một tấn carbondioxide (CO2) hoặc carbon dioxide tương đương (CO2tđ). Đây là công cụ quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, việc xác lập giao dịch bảo đảm đối với tài sản số và tín chỉ carbon vẫn chưa có quy định cụ thể trong pháp luật Việt Nam. Điều này gây khó khăn cho hệ thống ngân hàng khi thẩm định 2 loại tài sản này làm tài sản bảo đảm.
Cẩn trọng sử dụng tài sản số, tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm

Chuyên gia pháp chế ngân hàng, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, pháp luật về dân sự và pháp luật về bảo đảm đã định nghĩa tài sản bảo đảm gồm tài sản hiện hữu và tài sản hình thành trong tương lai.
Theo đó, tài sản số hay chứng chỉ carbon cũng có thể coi là một loại tài sản bảo đảm. Thậm chí, hai loại tài sản này còn được quyền sở hữu trong khi bất động sản chỉ có quyền sử dụng.
Do đó, ông Đức cho rằng, muốn xác định tài sản bảo đảm có được thế chấp ngân hàng hay không thì cần xác định hai điều kiện: Một là tài sản đó có quyền sở hữu hay không? Hai là có bị cấm giao dịch? Nếu tài sản đó có quyền sở hữu và không bị cấm giao dịch thì đủ điều kiện để thế chấp ngân hàng.
Tuy nhiên, ông Đức cũng lưu ý, việc nhận tài sản bảo đảm để ngăn chặn rủi ro cho ngân hàng, nhưng cũng có thể đem lại rủi ro khi giá trị tài sản trồi sụt quá lớn.
“Bất động sản và vàng còn biến động thất thường, nên khi nhận tài sản số làm tài sản bảo đảm có thể khiến trách nhiệm của ngân hàng trở nên nặng nề hơn khi giá trị tài sản sụt giảm mạnh”, ông Đức đặt vấn đề.
Đồng quan điểm, ông Đỗ Giang Nam, Thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết, Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho tài sản số. Việc hoàn thiện khung pháp lý sẽ là điều kiện cần để ngân hàng coi đây là tài sản bảo đảm, còn hiện 2 loại tài sản này cơ bản đủ điều kiện để ngân hàng có thể sử dụng làm thế chấp.
Ông Nam cũng khuyến nghị, ngân hàng cần tính toán kỹ lưỡng, đặc biệt là khả năng quản lý và xử lý trong trường hợp rủi ro xảy ra. Tín chỉ carbon, tài sản số là những loại tài sản mới, vì vậy khi ngân hàng nhận tài sản bảo đảm này cần phải đánh giá tính rủi ro, nhất là rủi ro về giá là rất lớn.
“Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2028 sẽ hình thành đầy đủ thị trường giao dịch tín chỉ carbon. Đây là điều kiện cần thiết để đảm bảo cho ngân hàng có các biện pháp xử lý nợ liên quan tín chỉ carbon. Dưới góc độ ngân hàng, tôi cho rằng đây là một loại tài sản bảo đảm tiềm năng”, ông Nam chia sẻ.
Kinh nghiệm quốc tế sử dụng tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm

Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về sử dụng tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm ngân hàng và khuyến nghị đối với Việt Nam, TS. Vũ Thị Vân Anh, Trưởng phòng Cao cấp Khối ESG - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuế và Tư vấn KPMG Việt Nam cho biết, tại Thái Lan, tín chỉ carbon có thể được sử dụng làm tài sản bảo đảm trong các khoản vay, đặc biệt là các dự án đầu tư thích ứng với biến đổi khí hậu, cung cấp một cách đo lường và quản lý rủi ro liên quan đến khí hậu.
Còn tại thị trường châu Âu, một số quốc gia thành viên EU (như Pháp) đã phân loại EUA (Chứng chỉ phát thải của Liên minh châu Âu) là tài sản vô hình có thể chuyển nhượng, cho phép sử dụng nó làm tài sản thế chấp hoặc tài sản bảo đảm trong các giao dịch tài chính. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã triển khai các biện pháp để giảm rủi ro khí hậu trong hoạt động tín dụng, bao gồm việc hạn chế tài sản có lượng phát thải cao được sử dụng làm tài sản bảo đảm.
Kiến nghị hoàn thiện pháp luật liên quan tới chứng chỉ carbon để hỗ trợ ngân hàng có thể sử dụng làm tài sản đảm bảo, TS. Vũ Thị Vân Anh cho rằng, cơ quan quản lý cần nghiên cứu ban hành các quy định cụ thể liên quan đến tín chỉ carbon, việc sử dụng tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm; nghiên cứu bổ sung các văn bản pháp lý liên quan hỗ trợ như Luật Các TCTD, Thông tư, hướng dẫn...;
Xây dựng cơ chế định giá và đánh giá rủi ro bằng việc hướng dẫn nguyên tắc định giá tín chỉ carbon theo thông lệ thị trường (giá giao dịch trung bình, đánh giá định kỳ). Xây dựng các tiêu chí phân loại tín chỉ carbon hợp lệ. Thiết lập tỷ lệ chiết khấu phù hợp khi sử dụng tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm;
Kiến nghị thí điểm tại một số ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng hoặc tổ chức tài chính nhằm đánh giá tính khả thi trước khi mở rộng toàn ngành; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, minh bạch và kết nối với hệ thống tín dụng.
Với các ngân hàng thương mại, TS. Vũ Thị Vân Anh khuyến nghị, cần xây dựng bộ phận chuyên trách hoặc thuê ngoài đơn vị chuyên môn để thẩm định tín chỉ carbon; đào tạo cán bộ tín dụng, quản lý rủi ro về thị trường carbon, phương pháp định giá và tính pháp lý của tín chỉ;
Phát triển xây dựng tín dụng xanh trong đó tín chỉ carbon là tài sảm bảo đảm; thiết kế hợp đồng tín dụng có điều khoản rõ ràng về tài sản bảo đảm là tín chỉ carbon, định giá lại, thanh lý...;
Thiết lập khung đánh giá rủi ro riêng cho tín chỉ carbon; biến động giá, tính thanh khoản, tính pháp lý; xây dựng cơ chế bảo hiểm tín chỉ hoặc hợp tác với quỹ bảo lãnh tín dụng xanh; hợp tác với các quỹ đầu tư, sàn giao dịch tín chỉ để dễ dàng chuyên nhượng/thu hồi tài sản bảo đảm khi cần.
- Cùng chuyên mục
Báo cáo kiểm toán 2024 của Saigon Water bị UBCKNN ‘tuýt còi’
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.
Tài chính - 15/10/2025 08:48
Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm
Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.
Tài chính - 14/10/2025 15:32
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
Tài chính - 14/10/2025 10:57
Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam
TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.
Tài chính - 14/10/2025 07:00
Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm
Theo khảo sát từ các tổ chức tín dụng, mặt bằng lãi suất cho vay VND được dự báo tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ổn định.
Tài chính - 14/10/2025 07:00
VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD
Giá chào bán tối thiểu được Hội đồng quản trị (HĐQT) VPS xác định là 60.000 đồng/CP cho 202,3 triệu cổ phiếu IPO, tương đương với định giá gần 3,4 tỷ USD.
Tài chính - 13/10/2025 19:50
Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'
VN-Index tiếp tục chinh phục mốc cao mới 1.765,12 điểm. Nhóm Vingroup và bất động sản là điểm nhấn giúp chứng khoán lập đỉnh mới phiên 13/10.
Tài chính - 13/10/2025 16:07
Đâu là điểm dừng của giá vàng?
Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 13/10/2025 09:57
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.
Tài chính - 13/10/2025 08:04
Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm
CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.
Tài chính - 13/10/2025 07:14
TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.
Tài chính - 13/10/2025 07:13
Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG
Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.
Tài chính - 13/10/2025 06:45
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.
Tài chính - 12/10/2025 17:28
Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE
Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.
Tài chính - 12/10/2025 08:07
NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi
NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.
Tài chính - 11/10/2025 17:37
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















