Chủ tịch Eximbank: ’Trong nguy có cơ, 2025 sẽ đem lại cơ hội cho ngành ngân hàng’

HÓA KHOA
13:33 29/04/2025

Dù đối diện với nhiều thách thức, song Chủ tịch HĐQT Eximbank Nguyễn Cảnh Anh đánh giá trong nguy có cơ. Năm 2025 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngân hàng, đặc biệt là những đơn vị quản trị rủi ro hiệu quả, chuyển đổi số đúng bản chất.

Đoàn Chủ tịch AGM năm 2025 của Eximbank. Ảnh: Hóa Khoa. 

Mục tiêu lợi nhuận kỷ lục của Eximbank

Sáng ngày 29/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – HoSE: EIB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (AGM năm 2025).

Trong năm 2025,  Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2025 đạt 5.188 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng (tương đương 23,8%) so với năm 2024. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là kết quả lợi nhuận kỷ lục cao nhất của ngân hàng.  

Ngoài ra, tổng tài sản kế hoạch 265.500 tỷ đồng (tăng 10,7%), huy động vốn đạt 206.000 tỷ đồng (tăng 15,5%), dư nợ tín dụng đạt 195.500 tỷ đồng (tăng 16,2%) và tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng giảm xuống còn 1,99%.

AGM năm 2025 cũng bầu 2 Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2025-2030 nhằm đảm bảo yêu cầu mới của luật Các tổ chức tín dụng 2024, đảm bảo hoạt động của HĐQT độc lập, khách quan và minh bạch.

Danh sách ứng viên HĐQT hợp lệ của Eximbank nhiệm kỳ này gồm 5 thành viên. Trong đó có ông Nguyễn Cảnh Anh, hiện là Chủ tịch HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025 và bà Đỗ Hà Phương - Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

Ba ứng viên mới được đề cử trong danh sách này là ông Phạm Tuấn Anh, ông Hoàng Thế Hưng và bà Phạm Thị Huyền Trang.

Trong đó, ông Phạm Tuấn Anh sinh năm 1976, là cử nhân Kinh tế chuyên ngành Kế toán và đã có 26 năm làm việc tại hệ thống GELEX. Ông từng là Kế toán trưởng Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (nay là CTCP Tập đoàn GELEX), từng đảm nhiệm thành viên HĐQT và giữ chức Chủ tịch HĐQT tại nhiều công ty thành viên trong hệ thống GELEX.

Hiện nay, ông Phạm Tuấn Anh là Phó Tổng giám đốc CTCP Điện lực GELEX (GELEX Electric), Tổng giám đốc CTCP Chế tạo Điện cơ Hà Nội (HEM).

GELEX hiện là cổ đông lớn nhất sở hữu 174,6 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 10% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Hai ứng viên HĐQT độc lập còn lại là ông Hoàng Thế Hưng (sinh năm 1981) và bà Phạm Thị Huyền Trang (sinh năm 1982).

Bà Phạm Thị Huyền Trang sinh năm 1982, có trình độ Thạc sĩ Tài chính ngân hàng, Cao cấp lý luận chính trị. Bà từng có 12 năm công tác tại VietinBank và giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Ngân hàng này như Phó Giám đốc Chi nhánh TP.Hà Nội, Trưởng phòng Phê duyệt tín dụng, Phó Giám đốc khối Phê duyệt tín dụng…; Bà Trang cũng từng công tác tại Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Đèo Cả…

Ông Hoàng Thế Hưng là Kỹ sư Công nghệ thông tin với hơn 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin & Giải pháp số. Ông Hưng từng là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính CP Điện lực. Hiện, ông Hưng là thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Nhất Việt.

Bên cạnh danh sách ứng viên HĐQT hợp lệ, Eximbank cũng công bố danh sách ứng viên BKS được NHNN chấp thuận với 5 thành viên gồm: bà Doãn Hồ Lan, ông Lâm Nguyễn Thiện Nhơn, ông Nguyễn Trí Trung, bà Trần Thị Minh Lý và ông Hoàng Tâm Châu.

Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của Eximbank.

Thảo luận

Chiến lược, định hướng kinh doanh ngân hàng?

Ông Nguyễn Cảnh Anh – Chủ tịch HĐQT: HĐQT Eximbank đánh giá việc xây dựng chiến lược trung/dài hạn là bắt buộc, song không thể tự làm hay dựa hoàn toàn vào đơn vị tư vấn. Hiện tại, Eximbank đang tự đánh giá điểm mạnh/điểm yếu, cơ hội thách thức và kết hợp nhiều đơn vị tư vấn để lên kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất.

Mục tiêu là xây dựng ngân hàng có bản sắc, minh bạch, an toàn, hiệu quả, phục vụ khách hàng, đem lại hiệu quả cho cổ đông.

Trong năm 2025, Eximbank định hướng tập trung hướng tới 3 mục tiêu là tăng trưởng, hiệu quả và an toàn.

Về tăng trưởng tín dụng, ngân hàng tập trung tăng trưởng có chọn lọc, tập trung phân khúc khách hàng tiềm năng, an toàn, dựa vào lợi thế ngân hàng. Với huy động, ngân hàng tập trung nguồn vốn giá rẻ, đẩy mạnh CASA tự nhiên dựa trên mở rộng tệp khách hàng, để đưa Eximbank trở thành ngân hàng chính của khách hàng. Ngoài ra, ngân hàng sẽ tập trung nâng cao thu nhập ngoài lãi ở các lĩnh vực thế mạnh.

Ảnh hưởng cuộc chiến tranh thương mại?

Ông Nguyễn Cảnh Anh: Vĩ mô thế giới có nhiều biến động khó lường, nhiều dự báo đưa ra cuối năm 2024 đã trở nên lạc hậu, nhiều nhà dự báo chính sách bị việt vị. Môi trường kinh tế vĩ mô thế giới bất ổn có ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh trong nước, đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng, lĩnh vực nhạy cảm với sự thay đổi của nền kinh tế.

Với Eximbank, những bất ổn của kinh tế vĩ mô dẫn đến lãi suất đầu vào (mặt bằng quốc tế) có xu hướng tăng cao, tỷ giá tăng và khó lường. Các hoạt động kinh tế trong nước liên quan hoạt động xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư chịu áp lực. Thế mạnh Eximbank là cho vay khách hàng xuất khẩu do đó cũng cần cẩn trọng.

Các ảnh hưởng tăng trưởng tín dụng, chất lượng tài sản, dẫn đến áp lực nợ xấu nội/ngoại bảng có thể tăng; Thông tư 02/2023 về cơ cấu nợ đã hết hiệu lực; áp lực nhu cầu vốn dài hạn của các ngân hàng tăng lên nên cạnh tranh lãi suất có thể diễn ra.

Trong khi đó, các khách hàng yêu cầu sản phẩm sinh lời giá trị gia tăng với lãi suất cao hơn dẫn đến chi phí đầu tư vào tăng. Ngoài ra, cạnh tranh từ Fintech cũng là điều ngân hàng cần đối mặt.

Dù vậy, trong nguy có cơ, 2025 sẽ đem lại cơ hội cho các ngân hàng là những đơn vị quản trị rủi ro hiệu quả, chuyển đổi số đúng bản chất.

Mục tiêu tỷ lệ nợ xấu

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Quyền Tổng Giám đốc Eximbank: Kế hoạch 2025 đưa tỷ lệ nợ xấu về 1,99%. Đây là con số rất thách thức với ngân hàng. Eximbank sẽ cố gắng xử lý các khoản nợ xấu tồn đọng trong 10 - 15 năm. Tập trung hóa hoạt động xử lý nợ về AMC, cũng như hỗ trợ xử lý nợ xấu ở các đơn vị kinh doanh.

Một điểm sáng là tỷ lệ cho vay tài sản đảm bảo của Eximbank lên đến 96% tổng dư nợ.

Cơ cấu cổ đông ngân hàng

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Là một ngân hàng niêm yết, việc minh bạch hóa, cung cấp thông tin cổ đông, nâng cao hiệu quả hoạt động là sứ mệnh của Eximbank trong các giai đoạn phát triển. Các năm vừa qua, hoạt động Eximbank chưa tối ưu, chỉ số CIR (chi phí/thu nhập) cao hơn mức trung bình thị trường. Mục tiêu Eximbank hướng đến sự tinh gọn tối ưu, mang lại lợi ích nhiều hơn cho cổ đông.

Tỷ trọng tín dụng xanh, có đẩy mạnh lĩnh vực này không?

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Danh mục xanh chưa nhiều do mới bắt đầu đưa ra khái niệm trong Eximbank 2 năm nay. Chúng tôi bắt đầu xây dựng hành lang ESG, mở rộng một số đối tác.

Để bắt kịp xu hướng thế giới và cam kết Chính phủ, Eximbank coi mình là một trong các thành tố để thực hiện sứ mệnh đó. Eximbank đã tạo mục tiêu tăng tỷ lệ tín dụng xanh, hoặc có yếu tố xanh trong danh mục từ 5 – 7%. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể còn tùy tình hình thị trường.

Cơ cấu nhân sự HĐQT, Ban Điều hành sẽ có thay đổi?

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Cơ cấu HĐQT, Ban điều hành phụ thuộc vào bối cảnh ngân hàng, thị trường, cũng như ý chí mong muốn của cổ đông. Chúng tôi mong muốn kết thúc nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) và bước sang nhiệm kỳ VIII với sự phát triển vững chắc và có các cổ đông lớn tiềm lực đồng hành cùng ngân hàng. Đây là nền tảng để ngân hàng tập trung phát triển dài hạn.

Làm rõ việc giới hạn tỷ lệ sở hữu giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Chúng ta bước vào quá trình phát triển mới và được nhiều đối tác nước ngoài quan tâm. Eximbank đã tiếp cận sơ bộ với nhiều tổ chức nước ngoài, trong đó có nhiều đơn vị lớn. Họ mong muốn đồng hành với ngân hàng trong vai trò cổ đông lớn, gần lớn, và đối tác chiến lược.

Thông thường, đối tác chiến lược sẽ sở hữu 15%, đối tác lớn 5%, gần lớn là 4%. Cộng lại với hơn chục đối tác thì tổng tỷ lệ là 24%. Con số 6% là giới hạn, phần còn lại để dành cho sự phát triển lâu dài của Eximbank. Tỷ lệ này phụ thuộc vào ý chí của cổ đông theo từng năm Đại hội.

Lý do năm 2025 không trả cổ tức

Ông Nguyễn Cảnh Anh: HĐQT Eximbank thấu hiểu mong muốn về việc chia cổ tức. Tuy nhiên, 2025 là năm nhiều bất ổn. Mặt khác, chiến lược dài hạn của Eximbank đang chuẩn bị nhiều bước nhằm tăng năng lực quản trị rủi ro, đáp ứng tiêu chuẩn Basel III… Do đó, HĐQT cân nhắc và đưa ra quyết định thống nhất trình AGM năm 2025 không chia cổ tức.

Việc không chia cổ tức không phải là yếu tố tiêu cực, bởi mục tiêu của Eximbank là cung cấp nền tảng tài chính vững chắc của ngân hàng, nắm bắt cơ hội trong tương lai. Định hướng này giúp Eximbank phát triển an toàn, hiệu quả, gia tăng giá trị qua giá cổ phiếu, vốn hóa thị trường.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.

Tài chính - 27/08/2025 14:40