Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.

Ngày 05/5, Thời báo Ngân hàng đã tổ chức Diễn đàn "Đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới và gợi ý cho hệ thống ngân hàng".
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, tại Quyết định số 986, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 có từ 2–3 ngân hàng thương mại Việt Nam lọt vào Top 100 ngân hàng có thương hiệu lớn nhất khu vực châu Á.
"Đây là mục tiêu không chỉ về quy mô tài sản mà còn là sự khẳng định uy tín, thương hiệu và sức cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng", Phó Thống đốc nhấn mạnh.
Theo đó, để hiện thực hóa mục tiêu Chính phủ đề ra, các ngân hàng cần giải pháp để nâng cao năng lực tài chính, chuẩn hóa quản trị theo thông lệ quốc tế, tăng cường minh bạch và đổi mới sáng tạo. Đây là những nền tảng quan trọng để xây dựng thương hiệu ngân hàng Việt Nam vững mạnh, chuyên nghiệp, có sức cạnh tranh quốc tế.
Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng thương hiệu ngân hàng trên thế giới, GS. John A. Quelch – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard, hiện là Phó Chủ tịch và Giáo sư ưu tú tại Trường Kinh doanh Quốc tế châu Âu – Trung Quốc (CEIBS) cho biết, ngân hàng là 1 lĩnh vực dịch vụ, phục vụ cho sự phát triển chung của cả quốc gia, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển. Ngành ngân hàng cần nắm được quy luật phát triển của nền kinh tế và chuẩn bị sẵn sàng kịch bản hỗ trợ để cho nền kinh tế phát triển, là bộ phận tăng tốc cho nền kinh tế.
Nhìn vào con số, khoảng 600 tỷ USD tiền gửi vào hệ thống ngân hàng Việt Nam, lạm phát 4%, tỷ giá khá ổn định, GS. John A. Quelch đánh giá, các chỉ số khá lành mạnh cho phát triển kinh tế.
"Khác biệt" định vị thương hiệu

Chia sẻ kinh nghiệm định vị, xây dựng thương hiệu thành công của một số ngân hàng thế giới, GS. John A. Quelch cho biết, có nhiều lợi ích khi đầu tư và xây dựng thương hiệu tốt.
Theo đó, một thương hiệu tốt không cần phải là sản phẩm tốt nhất trên thị trường nhưng cần chất lượng đảm bảo tương ứng với kỳ vọng của khách hàng. Có rất nhiều ví dụ cho vấn đề này như Mercedes, dù chất lượng tốt hơn Toyota nhưng Toyota lại thành công trên thị trường hơn bởi giá thành và chất lượng phù hợp.
Hay đưa ví dụ về 2 ngân hàng, GS. John A. Quelch cho biết, ngân hàng ING có trụ sở tại Hà Lan nhưng cách đây 20 năm đã có chiến lược rất chi tiết để thâm nhập vào thị trường Mỹ.
Với tư cách là một ngân hàng nước ngoài, ING không có một chi nhánh nào ở Mỹ nhưng họ xác định nhiều khách hàng có nhu cầu về chứng chỉ tiền gửi với lãi suất tiêu chuẩn. Không có các chi nhánh thì không phát sinh thêm chi phí thừa, ING đã đẩy mạnh ứng dụng tiếp thị điện tử (marketing online), nhờ đó trong 3 năm liền ING trở thành ngân hàng lượng chứng chỉ tiền gửi lớn nhất tại Mỹ bởi chi phí thấp, lãi suất huy động cao hơn.
Ví dụ thứ hai là Ngân hàng HSBC. Cách đây 10 năm, HSBC đã xác định chiến lược định vị thương hiệu là Ngân hàng địa phương toàn cầu thế giới. Theo đó, bất cứ công ty đa quốc gia nào đang chuẩn bị gia nhập thị trường châu Á hay Trung Quốc đều có thể tìm đến HSBC vừa để tìm hiểu thị trường vừa cung cấp các khoản vay.
Đánh giá về cách xây dựng thương hiệu của các ngân hàng Việt Nam, GS. John A. Quelch lưu ý, đa số các ngân hàng Việt Nam định vị thương hiệu khá giống nhau, không có sự khác biệt rõ ràng giữa các ngân hàng thương mại. Trong trường hợp này, khách hàng sẽ chỉ ưu tiên chọn ngân hàng có địa điểm ở gần họ.
Vì vậy, John A. Quelch cho rằng, ngân hàng Việt cần có sự khác biệt để xây dựng thương hiệu khác biệt, mang tính đột phá, không chỉ là những câu khẩu hiệu hay lãi suất cao hơn 0,1% - đây chỉ là những sự khác biệt thiếu bền vững. Từ sự khác biệt sẽ tạo ra thương hiệu tốt.
"Tĩnh tâm" để vươn xa

Chia sẻ về cách xây dựng thương hiệu ngân hàng BAC A BANK, bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á cho biết, Ngân hàng tâm niệm chữ "Tĩnh" và "Tâm", cần phải đạt sự "tĩnh tâm" trong kinh doanh đồng tiền, tránh bị sự "cám dỗ" chi phối bởi chính đồng tiền.
Tĩnh để dẫn dắt Ngân hàng hoạt động lành mạnh, khách quan, không bị chi phối bởi các lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.
"Kinh doanh chưa bao giờ là con đường dễ dàng, đặc biệt là kinh doanh đồng tiền - loại hàng hoá đặc biệt vừa có giá trị sở hữu lại mang giá trị sử dụng. Nhờ tư duy đồng tiền khôn, đồng tiền khéo, Ngân hàng Bắc Á đã tạo ra lớp khách hàng phát triển bền vững, giàu có và thịnh vượng", bà Hương nói.
Đồng quan điểm, ông Peter Verhoeven, lãnh đạo Anax Invest, chuyên gia quốc tế trong tái cấu trúc doanh nghiệp cho biết, vấn đề quan trọng hơn thương hiệu là niềm tin, nếu không có niềm tin thì công chúng sẽ không còn gửi tiền vào ngân hàng nữa. Vì vậy, chất lượng là quan trọng nhất.
Theo đó, ngân hàng cần hệ thống nội bộ để giám sát được hoạt động ngân hàng và cần sự cởi mở để có thể áp dụng các chuẩn quốc tế như basell III, basell IV giúp ngân hàng minh bạch, chuyên nghiệp hơn.
"Ngân hàng cần phải thận trọng, vì trách nhiệm của họ với tiền gửi của khách hàng. Kinh nghiệm cho thấy, mỗi lần ngân hàng không thận trọng sẽ gây ra vấn đề. Cần đảm bảo rằng các khoản vay là phục vụ lợi ích quốc gia, thay vì chỉ để bạn bè, người thân vay và vay 1 cách thiếu kiểm soát", ông Peter Verhoeven nói.
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn
Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.
Tài chính - 23/10/2025 09:10
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.
Tài chính - 23/10/2025 08:41
'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'
Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".
Tài chính - 23/10/2025 06:45
Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM
Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.
Tài chính - 23/10/2025 06:45
VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy
VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.
Tài chính - 22/10/2025 15:48
VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE
Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.
Tài chính - 22/10/2025 13:45
‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL
Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.
Tài chính - 22/10/2025 11:23
Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?
Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 22/10/2025 10:05
Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường
Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.
Tài chính - 22/10/2025 08:27
Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD
Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.
Tài chính - 22/10/2025 07:00
Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?
Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.
Tài chính - 21/10/2025 15:42
Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.
Tài chính - 21/10/2025 13:00
Chứng khoán TPS: Lợi nhuận cải thiện nhưng khoản phải thu càng phình to
Khoản phải thu của Chứng khoán TPS ngày càng phình to lên 6.800 tỷ, chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu tài sản. Doanh nghiệp đang quyết liệt cắt giảm nhân sự, và triển khai huy động hơn 4.500 tỷ từ trái phiếu và cổ phần.
Tài chính - 21/10/2025 12:13
Soán ngôi SSI, TCBS thành công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu Chứng khoán TCBS chính thức giao dịch tại HoSE. Hiện, cổ phiếu TCX là cổ phiếu có giá và vốn hóa cao nhất ngành chứng khoán.
Tài chính - 21/10/2025 12:09
Margin lập kỷ lục, nhưng chưa 'căng'
Dư nợ margin trên thị trường tăng mạnh trong bối cảnh VN-Index lẫn thanh khoản thiết lập các kỷ lục mới. Tuy nhiên bộ đệm vốn của các công ty chứng khoán hàng đầu đã và đang được tăng cường đáng kể. Giới chuyên gia đánh giá áp lực margin ở thời điểm hiện tại chưa đáng lo ngại.
Tài chính - 21/10/2025 12:05
Tận dụng nhịp giảm sâu để mua các cổ phiếu 'Top' đầu
Với phiên 20/10 giảm điểm mạnh, các chuyên gia đều nhìn nhận VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên để tìm điểm cân bằng, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu “Top” đầu.
Tài chính - 21/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 h ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago





















