Phát mại tài sản xử lý nợ xấu, bài toán khó giải
Mặc dù đã nhiều lần hạ giá bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ xấu, song các nhà băng vẫn không dễ dàng phát mại tài sản trong bối cảnh thị trường hiện nay.
Phát mại tài sản xử lý nợ xấu, bài toán khó giải
Giảm giá bán tài sản hàng nghìn tỷ đồng vẫn ‘ế’
Trong số các ngân hàng đã bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), Sacombank là ngân hàng có nhiều nợ xấu tại VAMC nhất với 40.233 tỷ đồng, giảm 7,5% so với đầu năm 2018. SCB đứng vị trí tiếp theo với 26.600 tỷ đồng, tăng 10,6%, tiếp đến là BIDV hơn 14.100 tỷ đồng, giảm 36,8%. Các nhà băng này cũng đã tích cực xử lý nợ xấu, tất toán trái phiếu VAMC, nhưng việc xử lý không đơn giản.
Chẳng hạn, Sacombank hạ giá thanh lý hàng loạt bất động sản nhưng vẫn khó phát mại, thu hồi nợ, trong đó có 3 lô đất “khủng” được nhà băng này rao bán đại hạ giá gần 3.000 tỷ đồng mà chưa tìm được ngược mua.
Cụ thể, tài sản đầu tiên là toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 cũng tại phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình, TP.HCM. Khối bất động sản được rao bán với giá khởi điểm 6.029 tỷ đồng, giảm hơn 600 tỷ đồng so với cách đây nửa năm.
Tiếp đến là dự án Khu dân cư phường Bình Thủy, Bình Thủy, TP. Cần Thơ có giá khởi điểm 3.424 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ đồng so với nửa năm trước.
Trước đó, tháng 10/2018, Sacombank đã rao bán Dự án Khu công nghiệp Phong Phú ở quận Bình Chánh, TP.HCM với giá 6.650 tỷ đồng, giảm 1.000 tỷ đồng so với mức giá chào bán ban đầu.
Do khó phát mại tài sản thu hồi nợ xấu, nên Sacombank phải mạnh tay tăng chi phí dự phòng rủi ro lên 1.592 tỷ đồng tính đến cuối năm 2018, gấp gần 2 lần năm 2017 để giảm tỷ lệ nợ xấu về mức an toàn. Tổng số nợ xấu nội bảng của Sacombank đến cuối năm 2018 đã giảm gần một nửa so với hồi đầu năm, xuống còn 5.427 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng giảm từ 4,67% xuống 2,11%.
Cuối năm 2018, lần thứ 3, VAMC và BIDV Chi nhánh Phú Tài, thông qua Công ty Đấu giá Lam Sơn rao bán đấu giá tài sản toàn bộ khoản nợ của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân (các khoản nợ lần lượt là hơn 1.900 tỷ đồng và 473,3 tỷ đồng) với mức giá 1.090,3 tỷ đồng, thấp hơn so với mức 1.208 tỷ đồng của lần 1 và 1.147 tỷ đồng của lần 2, nhưng vẫn ế.
VAMC cũng liên tiếp hạ giá bán khoản nợ xấu của Đông Thiên Phú vào cuối năm qua. Giá khởi điểm mà VAMC đưa ra trong lần đấu giá này đối với khoản nợ trên hơn 137 tỷ đồng, giảm 7 tỷ đồng so với thông báo trước đó. Còn so gần 4 tháng trước, mức giá khởi điểm giảm khoảng 107 tỷ đồng, tương đương giảm 44%.
Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, sở dĩ quá trình xử lý nợ xấu khó có thể đẩy nhanh do một số dự án có thay đổi về quy định pháp luật. Chẳng hạn, một tài sản mà các ngân hàng muốn phát mại là dự án Mũi Đèn Đỏ (TP.HCM), quy mô 130 ha. Theo quy định trước đây, nếu chủ đầu tư đền bù giải tỏa sẽ được cấp phép triển khai dự án, nhưng theo quy định từ năm 2013, với dự án quy mô này phải xin phép Chính phủ. Trong khi đó, dự án này đến nay vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt, dù công tác đền bù giải tỏa đã thực hiện gần 100%. Vì chưa được phê duyệt chủ trương, nên dự án không thể chuyển nhượng.
Còn nhiều vướng mắc dù có Nghị quyết 42
Việc các ngân hàng đẩy mạnh xử lý khối nợ xấu là bước tiến đáng kể, nhưng để giảm mạnh hơn "cục máu đông" nợ xấu không phải chuyện một sớm một chiều.
Theo đánh giá của chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, vấn đề xử lý nợ xấu gặp khó khăn, vướng mắc ở nhiều điểm. Cụ thể, Nghị quyết 42 của Quốc hội ra đời để hỗ trợ xử lý nợ xấu, nhưng đó chỉ là đưa ra cơ chế. Trong khi thực tế, việc xử lý nợ xấu không chỉ dựa vào cơ chế, mà thành phần xử lý nợ xấu bao gồm ngân hàng, con nợ và các bên liên quan như tòa án, chính quyền địa phương, cơ quan an ninh…, tùy thuộc vào sự tương tác của những đối tác đó trong việc bắt tay xử lý nợ xấu.
Trong khi đó, hàng loạt món nợ xấu, mà chủ yếu là bất động sản có giá trị khủng từ vài trăm đến hàng ngàn tỷ đồng được VAMC lẫn các ngân hàng ra sức rao bán nhưng rất hiếm thương vụ giao dịch thành công. Đơn cử, dự án cao ốc Sài Gòn One Tower tại TP.HCM được rao bán với giá khoảng 7.000 tỷ đồng, nhưng gần hai năm nay chưa bán được.
Theo lãnh đạo một nhà băng, có nhiều bất hợp lý trong quá trình phát mại tài sản đảm bảo bằng bất động sản hiện nay. Thứ nhất, dù đã có quy định cho phép ngân hàng được giữ nguyên hiện trạng tài sản khi phát mại, nhưng các cơ quan chức năng lại buộc nhà băng chuyển tình hình sử dụng đất từ đất ở sang đất dự án đầu tư mới đồng ý cho phát mại. Điều này rất khó và bất hợp lý đối với ngân hàng.
Ngoài ra, dù nhà băng đã chấp nhận thủ tục thế chấp rõ ràng với khách hàng, nhưng xuất hiện tình trạng có thêm đối tượng thứ ba xen vào tranh chấp tài sản và cho biết, đã mua tài sản thế chấp mà khách hàng đem thế chấp cho ngân hàng bằng giấy tờ viết tay. Sau đó, tài sản thế chấp được chuyển sang tình huống là tài sản có tranh chấp, khiến các ngân hàng rất khó khăn trong việc phát mại tài sản bảo đảm để thu hồi nợ gốc khi khoản vay trở thành nợ xấu. Đây là kẻ hở cho nhiều đối tượng xấu lợi dụng.
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, quá trình xử lý nợ xấu khó đẩy nhanh do những vướng mắc liên quan đến hướng dẫn triển khai Nghị quyết 42. Trước hết là quyền thu giữ tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng - nội dung được xem là một trong những đột phá của Nghị quyết 42, nhưng việc áp dụng trong thực tế lại không hề đơn giản.
Theo Nghị quyết 42, quyền thu giữ tài sản bảo đảm đi kèm với điều kiện hồ sơ thế chấp phải có thỏa thuận về điều khoản thu giữ tài sản bảo đảm. Trong khi đó, tính đến thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực (15/8/2017), nhiều hợp đồng thế chấp chưa có điều khoản này. Vì vậy, các tổ chức tín dụng cần đàm phán với bên vay để điều chỉnh hợp đồng. Ngoài ra, ngay cả với những khoản vay đáp ứng được điều kiện này, thì việc thực hiện quyền thu giữ tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng vẫn cần đến sự hỗ trợ của cơ quan công an các cấp. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công an vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về cơ chế, cách thức thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp bên bảo đảm chống đối, không hợp tác. Do đó, việc thu giữ tài sản bảo đảm xử lý nợ thành công hay không hiện nay phụ thuộc khá nhiều vào thiện chí của bên vay.
Theo ông Lực, việc giải quyết tranh chấp theo thủ tục rút gọn rất hạn chế. Theo rà soát sơ bộ, đến nay vẫn chưa có vụ án nào được áp dụng trong thực tế theo hướng dẫn thủ tục rút gọn. Nguyên nhân trước hết là do sau hơn 1 năm Nghị quyết 42 có hiệu lực, đến ngày 15/5/2018, Tòa án nhân dân tối cao mới ban hành Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐTP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2018) hướng dẫn áp dụng các quy định của Nghị quyết 42. Khi đã có hướng dẫn nêu trên, việc hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Tòa án lại khó khăn. Tiêu biểu như việc thực hiện quy định về xác nhận công nợ, tài liệu về nơi cư trú của người bị kiện (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan). Khi khoản nợ rơi vào tình trạng nợ xấu, đa phần khách hàng trốn tránh, không hợp tác với tổ chức tín dụng để phối hợp xử lý, nên việc xác nhận này rất khó thực hiện.
Do đó, cục máu đông nợ xấu của ngành ngân hàng chưa thể đánh tan và tiếp tục diễn biến phức tạp khi sức mua thị trường và tồn kho chưa cải thiện, nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe doanh nghiệp vay nợ.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Giá dầu lao dốc cuối quý II, doanh nghiệp dầu khí vẫn báo lãi lớn
Giá dầu giảm mạnh vào cuối tháng 6 từng làm dấy lên lo ngại các doanh nghiệp dầu khí sẽ phải tăng trích lập hàng tồn kho, ảnh hưởng đến lợi nhuận quý II. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh sơ bộ của nhiều doanh nghiệp lớn như Petrolimex, BSR, PV Gas hay PV Drilling cho thấy bức tranh vẫn tích cực.
Tài chính - 16/07/2026 08:21
Doanh nghiệp Singapore huy động hơn 224 tỷ đồng trái phiếu làm điện mặt trời áp mái
Công ty TNHH Verdant Vietnam Crystal vừa huy động thành công 224,6 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 15 năm, để đầu tư danh mục dự án điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.
Tài chính - 15/07/2026 16:51
VN-Index mất mốc 1.800 điểm, FPT về mức thấp nhất 31 tháng
Áp lực bán gia tăng trên diện rộng khiến VN-Index giảm hơn 24 điểm và đánh mất mốc 1.800 điểm trong phiên 15/7. Dòng tiền bắt đáy vẫn thận trọng, trong khi khối ngoại tiếp tục xả hàng mạnh.
Tài chính - 15/07/2026 16:25
Đại Quang Minh báo lãi ‘khủng’, vốn chủ sở hữu vượt 32.000 tỷ
Đại Quang Minh ghi nhận sự bứt phá mạnh về lợi nhuận trong năm 2025 khi lãi sau thuế vượt 4.000 tỷ đồng, tăng hơn 22 lần so với năm trước. Doanh nghiệp cũng lần đầu huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu để góp vốn vào hai dự án quy mô lớn.
Tài chính - 15/07/2026 11:51
Tài trợ thương mại và doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khi một đơn hàng xuất khẩu chưa đồng nghĩa với dòng tiền
Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn hàng quốc tế thường là tín hiệu đáng mừng, nhưng cũng là khởi đầu của một bài toán khó: lấy tiền đâu để mua nguyên liệu, tổ chức sản xuất, giao hàng và chờ khách thanh toán? Tài trợ thương mại giúp lấp khoảng trống ấy. Tuy nhiên, đây vẫn là khu vực mà doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều rào cản nhất. Bài viết giải thích bằng ngôn ngữ gần gũi vì sao điều đó xảy ra, những công cụ nào phù hợp với từng tình huống và DNNVV Việt Nam có thể làm gì để biến hợp đồng thành dòng tiền bền vững.
Tài chính - 15/07/2026 08:15
Không chỉ DGC, PNJ: Vì sao khối ngoại bán cả những doanh nghiệp tăng trưởng tốt?
Biến cố tại DGC và PNJ khiến áp lực bán của khối ngoại trở nên nổi bật. Tuy nhiên, việc dòng vốn ngoại đồng thời giảm tỷ trọng tại FPT, VNM và VHM cho thấy đây không chỉ là phản ứng trước rủi ro riêng lẻ, mà là một quá trình tái cơ cấu danh mục rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 15/07/2026 06:45
Chuyên gia OCBS: Nâng hạng chỉ là tấm vé vào sân chơi lớn hơn
Việc Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp sẽ tạo hiệu ứng tích cực đối với thị trường, song theo ông Nguyễn Đức Quân Tùng, Tổng Giám đốc OCBS, đây chỉ là "tấm vé vào sân chơi lớn hơn", còn sức hấp dẫn của thị trường vẫn phụ thuộc vào chất lượng doanh nghiệp, tính minh bạch và nền tảng vĩ mô.
Tài chính - 15/07/2026 06:38
Nhóm dầu khí bứt phá, VN-Index đảo chiều tăng sau khi giảm 25 điểm
VN-Index có thời điểm mất hơn 25 điểm và lùi xuống mốc 1.775 điểm trước khi đảo chiều tăng vào cuối phiên. Đà hồi phục được hỗ trợ bởi sự bứt phá của nhóm cổ phiếu dầu khí, qua đó giúp thị trường đi ngược diễn biến tiêu cực của nhiều thị trường quốc tế, dù nhóm Vin giảm điểm và khối ngoại vẫn duy trì bán ròng.
Tài chính - 14/07/2026 17:22
Pharmacity trở lại đường đua, nhưng cuộc chơi giờ đã khác
Sau gần ba năm tái cấu trúc để xử lý bài toán lợi nhuận, Pharmacity vừa thu hút khoản đầu tư 50–80 triệu USD từ quỹ LeapFrog và lên kế hoạch mở rộng trở lại. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp quay lại cuộc đua, cục diện ngành bán lẻ dược phẩm đã thay đổi đáng kể.
Tài chính - 14/07/2026 14:28
Chủ siêu dự án Da Nang Downtown huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 9,5%/năm
Công ty TNHH Công viên Châu Á - thành viên Sun Group - vừa huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,5%/năm. Trước đợt phát hành, doanh nghiệp đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản và lợi ích liên quan đến siêu dự án Da Nang Downtown gần 80.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng.
Tài chính - 14/07/2026 13:29
NHNN đồng loạt kích hoạt các gói tín dụng ưu đãi
Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khu vực 2 mới đây đã chia sẻ hàng loạt chương trình tín dụng quy mô lớn với tổng giá trị lên tới 830.000 tỷ đồng, đi cùng các chính sách điều hành linh hoạt về tiền tệ.
Tài chính - 14/07/2026 11:44
Thị trường chờ 'mùa gặt' báo cáo tài chính quý II
Trong bối cảnh doanh nghiệp bắt đầu công bố báo cáo tài chính quý II, dòng tiền được kỳ vọng sẽ dịch chuyển vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực, thay vì lan tỏa trên diện rộng như giai đoạn đầu năm.
Tài chính - 14/07/2026 10:18
Chuyên gia DNSE: VN-Index điều chỉnh vì thiếu chất xúc tác mới
Theo chuyên gia DNSE, nhịp giảm của VN-Index chưa phản ánh sự rút lui của dòng tiền hay xu hướng giảm mới. Thị trường hiện chủ yếu thiếu những chất xúc tác đủ mạnh để duy trì đà tăng và hỗ trợ mặt bằng định giá cao hơn.
Tài chính - 14/07/2026 08:33
Giải mã cấu trúc tài chính DatViet VAC: Vì sao VieON và mảng AI "biến mất" khỏi thực thể IPO?
DatViet VAC Group Holdings chuẩn bị IPO với mức định giá hơn 6.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước thời điểm lên sàn, tập đoàn đã thực hiện cuộc tái cấu trúc lớn khi đưa một nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực OTT, AI và nền tảng số ra khỏi phạm vi hợp nhất.
Tài chính - 14/07/2026 06:45
Áp lực bán dâng cao, VN-Index chật vật giữ mốc 1.800 điểm
VN-Index trải qua phiên giảm mạnh nhất trong nhiều tuần khi có thời điểm lao dốc gần 47 điểm, suýt đánh mất mốc 1.800 điểm. Dòng tiền bắt đáy xuất hiện về cuối phiên giúp chỉ số hồi phục đáng kể, trong khi thanh khoản tăng mạnh cho thấy lực cầu đã quay trở lại.
Tài chính - 13/07/2026 16:06
SGI Capital: Cơ hội mua tài sản tốt với giá rẻ đang đến gần
SGI Capital cho rằng chu kỳ lãi suất tăng cùng áp lực thanh khoản ngày càng lớn có thể kéo mặt bằng định giá của cả chứng khoán và bất động sản xuống thấp hơn trong thời gian tới, mở ra cơ hội sở hữu những tài sản chất lượng với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, công ty quản lý quỹ này khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giảm đòn bẩy, duy trì thanh khoản và thận trọng với các tài sản rủi ro.
Tài chính - 13/07/2026 14:48
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
-
3
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
-
4
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
-
5
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















