Phải chuyển đổi số để phát triển du lịch quốc tế Việt Nam

THU TRINH - BẢO PHƯƠNG
07:20 09/08/2022

Các ý kiến cho rằng để phát triển du lịch quốc tế sau dịch COVID-19, doanh nghiệp du lịch cần có giải pháp tiếp cận với du khách bằng cách xây dựng nền tảng du lịch thông minh.

Tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2022 về giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam (VN) (nằm trong khuôn khổ sự kiện Liên kết sức mạnh VN 2022 diễn ra tại TP.HCM), các sở, ngành, chuyên gia đã đề xuất những giải pháp mới để du lịch quốc tế VN phục hồi và phát triển.

p8-hinhbai-4785

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam hiện chưa cao, tỉ lệ hiện chỉ đạt 15% so với kế hoạch năm nay. Ảnh: T.TRINH

Cần tập trung sáu vấn đề

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN, cho biết thị trường du lịch có những bước khởi sắc, nhất là hoạt động du lịch nội địa. Mặc dù vậy, lượng khách quốc tế lại khá hạn chế, tính đến nay cả nước đón hơn 700.000 lượt, chỉ đạt 15% so với kế hoạch đón 5 triệu khách quốc tế năm nay.

Để tận dụng cơ hội thu hút khách quốc tế vào những tháng cuối năm, ngành du lịch cần tập trung sáu vấn đề: Làm mới sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh hấp dẫn, đẩy nhanh chuyển đổi số, đổi mới công tác xúc tiến quảng bá du lịch, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho rằng: Muốn đẩy mạnh hoạt động du lịch, các cấp, các ngành cần phải thật sự tạo điều kiện cho du lịch. Bên cạnh sự chủ động tham mưu thì phải có sự chủ động vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và vào cuộc như «người trong cuộc» của đa ngành giao thông, ngoại giao, công an…

Nói đến xu hướng du lịch quốc tế ở VN trong bối cảnh mới, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, cho rằng có bảy xu hướng: Du lịch an toàn, du lịch phục hồi sức khỏe, xu hướng lựa chọn phương thức di chuyển, du lịch ngoài trời trở về với thiên nhiên, du lịch gắn với công nghệ cao, sản phẩm du lịch mới, tính linh hoạt trong quá trình du lịch.

Ông Tuấn đề xuất giải pháp: Cần tạo động lực cho các doanh nghiệp phục hồi và phát triển thông qua hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách. Ngoài ra, nên mở đường bay thẳng quốc tế tới các điểm đến an toàn, đặc biệt là xu hướng du lịch không tiếp xúc thông qua tăng cường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

Góp ý thêm, ông Nguyễn Thiên Phúc, Giám đốc sản phẩm Vidotour Indochina Travel, cho rằng nếu khôi phục lại chính sách miễn thị thực như năm 2019, chúng ta sẽ có lượng khách không nhiều nhưng sẽ là lượng khách nhất định đi vào giờ chót.

Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ Tổng cục Du lịch giới thiệu VN là điểm đến an toàn, cùng với đó là chiến lược truyền thông mạnh mẽ từ các bộ, ngành và cả người dân.

Tính đến nay lượng khách quốc tế hạn chế, cả nước đón hơn 700.000 lượt, chỉ đạt 15% so với kế hoạch đón 5 triệu khách quốc tế năm nay.

Đẩy nhanh số hóa trong du lịch

TS Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, nhận định việc thu hút khách du lịch đến VN vào những tháng cuối năm 2022 là vấn đề quan trọng và cấp thiết. VN đã có những sản phẩm có sức cạnh tranh rất tốt, đã tốt rồi thì phải làm sao để giới thiệu đến được với các nhóm khách. Ngoài ra, cần sớm có kế hoạch chuyển đổi số quốc gia cho ngành du lịch.

"Chúng ta cần thúc đẩy đổi mới, chuyển đổi số, đó là xu hướng bắt buộc. Cách xúc tiến truyền thống vẫn làm nhưng phải thêm hướng tiếp cận, vẫn tiếp tục hoạt động xúc tiến truyền thống để thu hút khách hàng tiềm năng. Hướng tiếp theo là xúc tiến các nền tảng công nghệ số, đưa cơ sở dữ liệu sản phẩm đến trực tiếp với khách hàng. Hiện cơ sở dữ liệu, các nền tảng số về du lịch ở VN còn rất thấp, phải sớm thay đổi việc này" - TS Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch MICE, CEO Vplus Vietnam, cho biết khách quốc tế đến đây mà chúng ta không có nền tảng công nghệ tốt thì họ sẽ không đến nữa. "Xu thế đang phát triển du lịch không chạm, tất cả thực hiện trên nền tảng. Vì vậy, về công nghệ số chúng ta phải làm được, chắc chắn phải làm được. Nếu có 1 đồng làm nền tảng và chi phí nhân sự thì phải có 3 đồng để quảng cáo và 1 đồng cho duy trì và nâng cấp hệ thống" - ông Đức Anh nhận định.

Ông Đức Anh cho rằng nếu liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý nền tảng (người làm công nghệ du lịch) và các điểm đến, các nhà cung cấp, các doanh nghiệp du lịch thì đây là một nền tảng - một sàn thương mại về du lịch có tính liên kết cao và có đủ sức mạnh để cạnh tranh với các nền tảng trên thế giới hiện nay.

Không có "đại bàng" khó mà "làm tổ"

p8-hinhbox-1902

Du khách quốc tế tham quan tại một ngày hội liên kết du lịch ở TP.HCM. Ảnh: T.TRINH

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đề nghị các địa phương thực hiện quy hoạch điểm đến, quy hoạch khu du lịch. Ở cấp bộ, cấp quốc gia sẽ xây dựng quy hoạch tổng thể để tạo điều kiện cho kết nối, thu hút đầu tư, cùng với đó rà soát chính sách hiện hành, xem ở đâu là điểm nghẽn để kiến nghị tháo gỡ.

Hiện nay, quy hoạch tổng thể đang rất khó. Đầu tư cho du lịch phải rất căn cơ, không có "đại bàng" thì khó mà "làm tổ" được. Vì vậy, phải dựa vào tiềm lực xã hội, huy động sức mạnh từ các nguồn lực khác nhau để tạo ra các khu du lịch, điểm đến du lịch, sản phẩm du lịch tầm cỡ.

Ở tầm quốc gia, bộ sẽ kết nối và liên kết. Trước mắt, tại các sự kiện quốc tế chúng ta sẽ tăng cường xúc tiến, khơi thông, làm "ấm lại" thị trường du lịch như tại Hội chợ du lịch Hàn Quốc tới đây; kết nối với Mỹ, mở rộng lại thị trường; đề xuất cơ chế thành lập trung tâm xúc tiến du lịch ở các nước.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

  • Cùng chuyên mục
Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Pakistan

Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Pakistan

Bộ Công Thương cho biết, gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam đang bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại Cảng Karachi (Pakistan) vì đứt gãy vận chuyển đường bộ giữa Pakistan và Afghanistan.

Thị trường - 27/12/2025 08:37

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Thủy lợi

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Thủy lợi

Ngày 24/12/2025, tại Hà Nội, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Thủy lợi đã được tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng, nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 21:24

Quảng trường Trống Đồng – La Tiên Villa là điểm hẹn của loạt sự kiện lớn tại Nha Trang

Quảng trường Trống Đồng – La Tiên Villa là điểm hẹn của loạt sự kiện lớn tại Nha Trang

La Tiên Villa nhanh chóng trở thành tâm điểm trải nghiệm văn hoá – nghệ thuật – giải trí của vịnh Nha Trang. Từ ngày hiện diện, chuỗi sự kiện liên tiếp diễn ra tại Quảng trường Trống Đồng đã tạo nên nhịp sống rộn ràng, thu hút đông đảo cư dân, du khách và nhà đầu tư, khẳng định sức hút điểm đến và tiềm năng khai thác bền vững.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:49

Khang Điền hoàn tất chỉnh trang đường Lê Lợi, diện mạo mới cho trục trung tâm TP.HCM

Khang Điền hoàn tất chỉnh trang đường Lê Lợi, diện mạo mới cho trục trung tâm TP.HCM

Sau gần 1 tháng triển khai đồng bộ, công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền tài trợ và triển khai thi công đã chính thức hoàn tất.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:41

Từ chiếc chum đến bản sắc: Vở diễn chạm vào những tầng sâu văn hóa Nha Trang – Khánh Hòa

Từ chiếc chum đến bản sắc: Vở diễn chạm vào những tầng sâu văn hóa Nha Trang – Khánh Hòa

Kết hợp nghệ thuật đu bay độc đáo, đu lụa trên không hiện đại cùng âm nhạc bản địa sâu lắng song hành với những nhạc cụ chế tác, "Chum Show" nhanh chóng trở thành một “nụ hôn nghệ thuật” mê hoặc, dẫn dắt khán giả vào không gian văn hoá nguyên sơ và đầy cảm xúc.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:16

La Tiên Villa – Khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững

La Tiên Villa – Khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững

Song song với hạ tầng và quy hoạch, những yếu tố then chốt như vị trí đắc địa, giá trị gia tăng bền vững, uy tín của chủ đầu tư ngày càng trở thành thước đo quan trọng trong quyết định của giới đầu tư. Chính vì vậy, các dự án cao cấp quy mô lớn, được phát triển bài bản và đảm bảo pháp lý minh bạch, tiến độ chuẩn chỉnh đang trở thành mã “bluechip” được giới đầu tư săn đón.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:16

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 14:49

OBC Holdings: Minh bạch pháp lý là nền tảng cho phát triển bền vững

OBC Holdings: Minh bạch pháp lý là nền tảng cho phát triển bền vững

Thay vì những cam kết mang tính hình thức, thị trường BĐS hiện nay đòi hỏi các chủ đầu tư phải chứng minh năng lực và trách nhiệm thông qua việc tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Trước thực tế đó, OBC Holdings cho biết doanh nghiệp xác định pháp lý minh bạch là nền tảng cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 14:34

Giá thép trong nước đồng loạt tăng sau 3 tháng 'đứng yên'

Giá thép trong nước đồng loạt tăng sau 3 tháng 'đứng yên'

Hòa Phát, Thép Việt Ý, Việt Sing đồng loạt tăng giá sản phẩm vào ngày 26/12 sau hơn 3 tháng giá thép đi ngang.

Thị trường - 26/12/2025 13:38

Petrovietnam vượt khó năm 2025: Thích ứng linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng

Petrovietnam vượt khó năm 2025: Thích ứng linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng

Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam đã đi qua năm 2025 với những dấu ấn rõ nét, điều hành linh hoạt và khả năng giữ nhịp tăng trưởng.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 11:07

Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng

Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng

Với hàng triệu tỷ đồng nộp ngân sách và hàng vạn việc làm được tạo ra, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ là trụ cột năng lượng mà còn là điểm tựa của cộng đồng. Hàng nghìn chương trình an sinh xã hội được triển khai trên khắp cả nước đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “Người Petrovietnam vì cộng đồng”, khẳng định vai trò tiên phong của Tập đoàn trong phát triển bền vững và kiến tạo tương lai.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 11:02

Max Savings - giải pháp tích lũy tài chính thông minh

Max Savings - giải pháp tích lũy tài chính thông minh

Trong bối cảnh thị trường đầu tư liên tục biến động, phương thức gửi tiết kiệm – tưởng chừng là lựa chọn quen thuộc, đang quay trở lại vị trí "xương sống" trong danh mục tài chính cá nhân của nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 10:04

Vàng phá đỉnh chưa từng có, SJC tiến sát 160 triệu đồng/lượng

Vàng phá đỉnh chưa từng có, SJC tiến sát 160 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lập đỉnh mới, vàng miếng SJC đang giao dịch quanh mức 157,2 - 159,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 26/12/2025 10:01

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Du lịch phục hồi mạnh mẽ cùng những thay đổi từ Luật Đất đai 2024 đang tái định hình dòng vốn trên thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên như điểm "neo vốn" dài hạn của kiều hối nhờ chất lượng sống, khả năng khai thác hiệu quả và dư địa tích lũy giá trị bền vững.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 10:01

FPT và GELEX hợp tác chiến lược phát triển công nghệ Blockchain, hướng tới thị trường quốc tế

FPT và GELEX hợp tác chiến lược phát triển công nghệ Blockchain, hướng tới thị trường quốc tế

Ngày 25/12 tại Hà Nội, Tập đoàn FPT và Tập đoàn GELEX chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phát triển và triển khai các hoạt động kinh doanh liên quan đến blockchain, không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng tới mở rộng quy mô hoạt động và thị trường trên phạm vi quốc tế.

Doanh nghiệp - 26/12/2025 08:02

Mỹ mua ‘vàng đen’ của Việt Nam với giá cao nhất thế giới

Mỹ mua ‘vàng đen’ của Việt Nam với giá cao nhất thế giới

Mỹ mua hạt tiêu, nông sản được mệnh danh là 'vàng đen' của Việt Nam với giá cao nhất, vượt các nhà cung cấp đến từ Indonesia, Brazil, Trung Quốc và Zimbadwe.

Thị trường - 25/12/2025 18:19