Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Pakistan
Bộ Công Thương cho biết, gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam đang bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại Cảng Karachi (Pakistan) vì đứt gãy vận chuyển đường bộ giữa Pakistan và Afghanistan.
Theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Pakistan và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ách tắc hiện nay là do đứt gãy vận chuyển đường bộ giữa Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh Pakistan áp dụng các biện pháp kiểm soát mới đối với vận tải quá cảnh. Trong khi đó, phần lớn các lô chè Việt Nam được ký hợp đồng xuất khẩu sang Afghanistan thông qua trung chuyển tại Karachi.

Đáng lưu ý, tình trạng ùn ứ tại cảng Karachi không chỉ xảy ra đối với hàng hóa của Việt Nam mà mang tính bất khả kháng, diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả hoạt động xuất nhập khẩu và trung chuyển của chính Pakistan.
Theo thông tin cập nhật từ phía Pakistan, hiện nay tại cảng Karachi đang tồn đọng khoảng 11.000 container hàng trung chuyển sang Afghanistan bị tắc; khoảng 25.000 container hàng nhập khẩu và 15.000 container hàng xuất khẩu của Pakistan chưa thể giải phóng.
Việc ùn ứ kéo dài đã khiến doanh nghiệp xuất khẩu chè của Việt Nam phải chịu chi phí lưu container, lưu bãi rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ giảm chất lượng hàng hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tiền, khả năng trả nợ ngân hàng và sinh kế của người trồng chè.
Để bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan chủ động, liên tục làm việc với các cơ quan chức năng của Pakistan, bao gồm cả cơ quan cảng vụ, hải quan và các đầu mối liên quan, đề nghị phía Pakistan xem xét các biện pháp tháo gỡ đặc biệt cho hàng chè Việt Nam.
Song song đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan gửi công hàm chính thức tới các cơ quan chức năng Pakistan, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, linh hoạt trong xử lý các lô hàng chè của Việt Nam đang bị ách tắc, trên tinh thần quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã trực tiếp làm việc với Lãnh đạo Bộ Thương mại Pakistan, Phó Thứ trưởng Bộ Thương mại Pakistan phụ trách Afghanistan và Trung Á, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pakistan đề nghị xem xét đặc thù đối với hàng hóa của Việt Nam, không áp dụng máy móc biện pháp tạm dừng quá cảnh.
- Cùng chuyên mục
PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Thủy lợi
Ngày 24/12/2025, tại Hà Nội, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Thủy lợi đã được tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng, nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 21:24
Quảng trường Trống Đồng – La Tiên Villa là điểm hẹn của loạt sự kiện lớn tại Nha Trang
La Tiên Villa nhanh chóng trở thành tâm điểm trải nghiệm văn hoá – nghệ thuật – giải trí của vịnh Nha Trang. Từ ngày hiện diện, chuỗi sự kiện liên tiếp diễn ra tại Quảng trường Trống Đồng đã tạo nên nhịp sống rộn ràng, thu hút đông đảo cư dân, du khách và nhà đầu tư, khẳng định sức hút điểm đến và tiềm năng khai thác bền vững.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:49
Khang Điền hoàn tất chỉnh trang đường Lê Lợi, diện mạo mới cho trục trung tâm TP.HCM
Sau gần 1 tháng triển khai đồng bộ, công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền tài trợ và triển khai thi công đã chính thức hoàn tất.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:41
Từ chiếc chum đến bản sắc: Vở diễn chạm vào những tầng sâu văn hóa Nha Trang – Khánh Hòa
Kết hợp nghệ thuật đu bay độc đáo, đu lụa trên không hiện đại cùng âm nhạc bản địa sâu lắng song hành với những nhạc cụ chế tác, "Chum Show" nhanh chóng trở thành một “nụ hôn nghệ thuật” mê hoặc, dẫn dắt khán giả vào không gian văn hoá nguyên sơ và đầy cảm xúc.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:16
La Tiên Villa – Khẳng định cam kết pháp lý minh bạch và bền vững
Song song với hạ tầng và quy hoạch, những yếu tố then chốt như vị trí đắc địa, giá trị gia tăng bền vững, uy tín của chủ đầu tư ngày càng trở thành thước đo quan trọng trong quyết định của giới đầu tư. Chính vì vậy, các dự án cao cấp quy mô lớn, được phát triển bài bản và đảm bảo pháp lý minh bạch, tiến độ chuẩn chỉnh đang trở thành mã “bluechip” được giới đầu tư săn đón.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:16
T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới
Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 14:49
OBC Holdings: Minh bạch pháp lý là nền tảng cho phát triển bền vững
Thay vì những cam kết mang tính hình thức, thị trường BĐS hiện nay đòi hỏi các chủ đầu tư phải chứng minh năng lực và trách nhiệm thông qua việc tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Trước thực tế đó, OBC Holdings cho biết doanh nghiệp xác định pháp lý minh bạch là nền tảng cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 14:34
Giá thép trong nước đồng loạt tăng sau 3 tháng 'đứng yên'
Hòa Phát, Thép Việt Ý, Việt Sing đồng loạt tăng giá sản phẩm vào ngày 26/12 sau hơn 3 tháng giá thép đi ngang.
Thị trường - 26/12/2025 13:38
Petrovietnam vượt khó năm 2025: Thích ứng linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam đã đi qua năm 2025 với những dấu ấn rõ nét, điều hành linh hoạt và khả năng giữ nhịp tăng trưởng.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 11:07
Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng
Với hàng triệu tỷ đồng nộp ngân sách và hàng vạn việc làm được tạo ra, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ là trụ cột năng lượng mà còn là điểm tựa của cộng đồng. Hàng nghìn chương trình an sinh xã hội được triển khai trên khắp cả nước đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “Người Petrovietnam vì cộng đồng”, khẳng định vai trò tiên phong của Tập đoàn trong phát triển bền vững và kiến tạo tương lai.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 11:02
Max Savings - giải pháp tích lũy tài chính thông minh
Trong bối cảnh thị trường đầu tư liên tục biến động, phương thức gửi tiết kiệm – tưởng chừng là lựa chọn quen thuộc, đang quay trở lại vị trí "xương sống" trong danh mục tài chính cá nhân của nhiều khách hàng.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 10:04
Vàng phá đỉnh chưa từng có, SJC tiến sát 160 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước lập đỉnh mới, vàng miếng SJC đang giao dịch quanh mức 157,2 - 159,2 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 26/12/2025 10:01
Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng
Du lịch phục hồi mạnh mẽ cùng những thay đổi từ Luật Đất đai 2024 đang tái định hình dòng vốn trên thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên như điểm "neo vốn" dài hạn của kiều hối nhờ chất lượng sống, khả năng khai thác hiệu quả và dư địa tích lũy giá trị bền vững.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 10:01
FPT và GELEX hợp tác chiến lược phát triển công nghệ Blockchain, hướng tới thị trường quốc tế
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Tập đoàn FPT và Tập đoàn GELEX chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phát triển và triển khai các hoạt động kinh doanh liên quan đến blockchain, không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng tới mở rộng quy mô hoạt động và thị trường trên phạm vi quốc tế.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 08:02
Mỹ mua ‘vàng đen’ của Việt Nam với giá cao nhất thế giới
Mỹ mua hạt tiêu, nông sản được mệnh danh là 'vàng đen' của Việt Nam với giá cao nhất, vượt các nhà cung cấp đến từ Indonesia, Brazil, Trung Quốc và Zimbadwe.
Thị trường - 25/12/2025 18:19
PV GAS D thông tin về việc cung cấp khí thiên nhiên phục vụ sản xuất CNG
Công ty Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các khách hàng trong việc tìm kiếm giải pháp cung ứng khí an toàn, ổn định và hiệu quả, trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Doanh nghiệp - 25/12/2025 15:51
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month




















