'Nút thắt' cuối của cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã thông

TRUNG CHÁNH
13:25 10/03/2020

“Nút thắt” cuối cùng của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là vốn vay tín dụng đã được tháo gỡ khi ngân hàng chính thức giải ngân. Điều này, đồng nghĩa dự án sẽ được đưa vào khai thác đúng hạn vào năm 2021, kết thúc chuỗi ngày hơn 10 năm mong chờ của người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

7ab1f_20200308_075335

Hơn 10 năm mong đợi, "nút thắt" cuối cùng của cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã thông. Trong ảnh là dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận dần được hình thành. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin từ Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, dự án đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận là tuyến nằm trong quy hoạch đường cao tốc từ TPHCM đến Cần Thơ. Đây là tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong kết nối trung tâm kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long với TPHCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Việc sớm hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ giúp kết nối đồng bộ tuyến cao tốc từ TPHCM đến Cần Thơ, góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua (được khởi công lần đầu vào năm 2009), dự án này gặp rất nhiều khó khăn, việc triển khai thi công diễn ra khá ì ạch, thậm chí bị đình trệ.

Trước diễn biến như vậy, ngày 28-1-2019, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã có văn bản đề xuất Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải bổ sung Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia vào dự án, thay thế cho Công ty TNHH Yên Khánh - vốn là 1 trong 6 công ty trong liên doanh Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Về nguyên nhân Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đưa ra đề xuất nêu trên xuất phát từ việc Công ty Yên Khánh liên quan đến một vụ án hình sự trước đó, gây ảnh hưởng đến tiến độ, làm dự án rơi vào tình trạng bế tắc nếu không có điều chỉnh thay đổi nhà đầu tư để tái cơ cấu vốn.

Từ khi Tập đoàn Đèo Cả tham gia và thực hiện tái cơ cấu, những khó khăn của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cũng từng bước được “tháo gỡ”. Trong đó, khó khăn lớn nhất hiện nay, có ý nghĩa quyết định đến việc dự án có được thông tuyến vào cuối năm 2020 và đưa vào khai thác năm 2021 hay không nằm ở nguồn vốn vay tín dụng.

Xác nhận với TBKTSG Online vào tối hôm qua, 9-10, đại diện truyền thông của Công ty cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết, nguồn vốn tín dụng đã chính thức được giải ngân, dù không tiết lộ con số cụ thể trong lần giải ngân đầu tiên.

Được biết, liên danh các ngân hàng cấp tín dụng cho dự án, gồm VietinBank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam), BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam), Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), VPBank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vương) cam kết tài trợ cho dự án 6.686 tỉ đồng.

Với việc “nút thắt” cuối cùng về nguồn vốn tín dụng cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã thông, trong khi trước đó, tiến độ giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn thành 100%; vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cũng đã có..., thì không còn lý do gì dự án tiếp tục bị đình trệ, không thể đưa vào khai thác đúng hạn. Điều này cũng đồng nghĩa, người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có đoạn cao tốc mới sau hơn 10 năm mong chờ.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.

Đầu tư - 30/10/2025 09:00

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đầu tư - 29/10/2025 15:49

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.

Đầu tư - 29/10/2025 15:48

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup

Đầu tư - 29/10/2025 15:40

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Đầu tư - 29/10/2025 13:15

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.

Đầu tư - 29/10/2025 06:45

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02

Khơi thông động lực phát triển vùng

Khơi thông động lực phát triển vùng

Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đầu tư - 27/10/2025 12:06

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14

 Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Việc các dự án điện khí LNG có các cơ chế đặc thù không chỉ giúp nhà đầu tư huy động nguồn vốn ngoại mà còn giải quyết bài toán an ninh năng lượng quốc gia.

Đầu tư - 27/10/2025 10:32

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 26/10/2025 16:47

Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?

Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?

Các công ty công nghệ thuộc tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare, Samsung tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đầu tư - 26/10/2025 14:52

5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng

5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố 5 dự án đủ điều kiện huy động hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư nhà ở.

Đầu tư - 26/10/2025 07:13

Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam

Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam

Hãng sản xuất chip Intel của Mỹ có kế hoạch chuyến hoạt động lắp ráp, đóng gói và kiểm định từ cơ sở tại nhà máy Costa Rica sang các thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Đầu tư - 26/10/2025 07:12

Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai

Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã đề xuất 3 vị trí xây dựng Khu trung tâm hành chính tỉnh (tại Khu kinh tế Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông), quy mô khoảng 50 ha mỗi khu.

Đầu tư - 25/10/2025 17:57