Những điều mà Jay Leno, Tony Hawk và 5 triệu phú thành công khác ước họ có thể biết ở tuổi 20

Những bài học quý báu từ những triệu phú trên thế giới đều cho thấy thành công không bao giờ là lựa chọn dễ dàng. Ngoài sự bền bỉ, lòng quyết tâm, tài năng, bạn còn cần giữ cho mình một sự kỷ luật kiên cường.
THANH THẮNG
10, Tháng 12, 2019 | 06:22

Những bài học quý báu từ những triệu phú trên thế giới đều cho thấy thành công không bao giờ là lựa chọn dễ dàng. Ngoài sự bền bỉ, lòng quyết tâm, tài năng, bạn còn cần giữ cho mình một sự kỷ luật kiên cường.

Bạn đã bao giờ ước mình có thể quay ngược thời gian và đưa ra lời khuyên cho bản thân hồi trẻ của mình chưa? Du hành thời gian có thể là điều bất khả thi, nhưng hỏi học kinh nghiệm và những bài học quý giá từ những người đi trước đã đạt được thành công thì hoàn toàn có thể thực hiện được.

Dưới đây là những gì mà Jay Leno, Tony Hawk, Barbara Corcoran và 4 triệu phú khác ước rằng họ có thể biết được khi ở tuổi 20.

1. Hãy đừng sợ mắc sai lầm (Jay Leno)

52d23bf2-b86f-4a62-a81f-11a7668dca3a-XXX_Jay_Leno_Health_Monitoring_194

 

“Tôi đã đưa ra một số quyết định sai lầm khi lớn lên, nhưng có lẽ tôi đã không có được thành công như ngày hôm nay nếu tôi không mắc phải chúng. Vì vậy, tôi sẽ nói với bản thân của mình hồi trẻ rằng hãy đừng sợ mắc sai lầm, miễn là bạn có thể học hỏi từ chúng.

Hãy nhớ rằng có một số điều vô cùng quan trọng mà bạn chỉ có thể tự mình khám phá được. Bạn có thể nói với những người như tôi không chạm vào tay bếp nóng, nhưng chúng tôi vẫn sẽ làm điều đó. Nếu có cơ hội, tôi có thể vẫn sẽ chạm vào nó một lần nữa bởi vì đó là cách tôi học hỏi bằng chính trải nghiệm của bản thân.

Ngày nay, mọi đứa trẻ đều nhận được một chiếc cúp bất kể vị trí chúng đạt được như thế nào, nhưng tôi nghĩ đó không phải điều nên được thực hiện. Từ nhỏ tôi đã mắc chứng khó đọc và mẹ tôi nói rằng tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ gấp đôi so với những đứa trẻ khác để có được những kết quả tương tự.

Tôi luôn đến sớm hơn một chút và về nhà muộn hơn mọi người, và cuối cùng điều đó luôn được đền đáp”, theo Jay Leno, một trong những diễn viên hài thành công nhất thế giới và là người dẫn chương trình lâu năm của NBC.

2. Hãy luôn tận hưởng mọi khoảnh khắc (Tony Hawk)

Tony Hawk 2019.jpg_39451078_ver1.0_1280_720

 

“Hãy luôn tận hưởng chuyến đi của bạn khi đến những nơi xa lạ. Hãy nói với gia đình của bạn rằng bạn yêu họ một cách thường xuyên hơn. Hãy đến những nơi tuyệt vời mà Joe Strummer giới thiệu, vì đó sẽ có thể là cơ hội cuối cùng của bạn. Hãy thành thật hơn về cảm xúc của mình. Đừng quá chú trọng khi phải làm việc tại một công ty lớn.

Ngoài ra hãy đầu tư vào Uber thay vì bỏ tiền vào những tiệm bán đồ ăn nhanh. Đừng đuổi theo danh vọng mà hãy thưởng thức những khoảnh khắc yên tĩnh trong cuộc sống.

Luôn tin tưởng vào bản thân nhiều hơn và tận hưởng mọi khoảng khắc khi bạn còn có thể”, theo Tony Hawk, người sáng lập và CEO của Birdhouse Skateboards và chủ tịch của Tony Hawk Foundation.

3. Đôi khi hãy biến sự nghi ngờ thành lợi thế của bạn (Barbara Corcoran)

Na-doanh-nhAn-Barbara-Corcoran_1

 

“Tôi muốn nói với bản thân hồi trẻ của mình rằng tự nghi ngờ đôi khi có thể là một điều tốt vì điều đó chính là một thứ mà tôi phải vật lộn hàng ngày khi còn trẻ.

Khi lớn lên, tôi đã có một thời gian khó khăn để đọc và viết, vì vậy tôi luôn bị gọi là 'đứa trẻ ngu ngốc'. Tôi đã để điều đó làm tôi thất vọng và làm giảm sự tự tin của mình, đến nỗi khi bạn trai bỏ rơi tôi và nói, ‘Cô sẽ không bao giờ thành công nếu không có tôi’, tôi gần như tin vào điều đó.

Hiện tại, tôi sử dụng sự lo lắng và nghi ngờ như một động lực để học hỏi và cố gắng hơn nữa.

Trong khoảnh khắc mà sự bất an bắt đầu xuất hiện trong đầu, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng Barbara Corcoran là người tuyệt vời và tôi có thể hoàn thành được điều đó”, theo Barbara Corcoran, người sáng lập The Corcoran Group, người dẫn chương trình Business Unusual và nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank.

4. Hãy luôn tập trung vào những con đường lâu dài (Dan Lok)

Dan-Lok-1024x530

 

“Đừng tập trung vào những điểm yếu của mình mà hãy tập trung vào những gì bạn vốn đã giỏi, những mà bạn có thể thích. Nếu bạn không biết đó là gì thì hãy thử nhiều thứ hơn cho đến khi tìm ra.

Sau đó hãy phát triển kỹ năng của bản thân và đề ra những kế hoạch có thể tận dụng được nó trong thời gian lâu dài. Xác định một cá nhân hoặc một công ty nào đó để học hỏi và làm việc nhằm trao đồi các kỹ năng chứ không phải là tiền lương.

Ở tuổi 20, tôi sẵn sàng làm việc bên cạnh cho người cố vấn của mình mà không đòi hỏi bất cứ một điều gì. Nhưng tôi lại gọi đó là một năm quý giá của mình bởi vì đó là giá trị của sự giáo dục mà tôi nhận được. Tôi đã dành 5 năm đầu tiên của sự nghiệp của tôi để làm việc nhiều giờ và sống với mẹ. Và tôi không bao giờ đi nghỉ mát.

Thành công cần nhiều công sức và thời gian, nhưng bạn có thời gian. Câu hỏi cần đặt ra là bạn có sẵn sàng làm việc chăm chỉ không? Xác định nơi bạn muốn đến và con người mà bạn cần trở thành để đến đó.

Sau đó hãy lên kế hoạch cụ thể và đừng ngại khi thực hiện nó”, theo Dan Lok, doanh nhân nổi tiếng, nhà giảng dạy quốc tế, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Unlock It, người sáng lập và CEO của Closers.com và Copywriters.com.

5. Hãy ngừng suy nghĩ hạn hẹp và ngưng phàn nàn (Matt Mead)

Governor-Matt-Mead

 

“Hãy ngừng suy nghĩ hạn hẹp. Cho dù bạn nghĩ bạn có thể phát triển dự án hay công ty hiện tại lớn đến mức nào thì hãy nhân những suy nghĩ đó lên 20 lần. Đừng nghĩ về những gì bạn không có mà hãy vạch ra chính xác những gì bạn cần để biến mục tiêu đó thành hiện thực.

Hãy nhớ rằng, sự hạn hẹp sẽ không bao giờ thu hút được đồng tiền, và những giao dịch chính xác sẽ luôn luôn tìm được nguồn tài trợ. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ bỏ qua một thỏa thuận mà họ nhận thấy tầm nhìn của kế hoạch quá hạn hẹp. Vì vậy, hãy đừng sợ khi có một ước mơ lớn hơn và hãy cố gắng để biến chúng thành hiện thực.

Ngoài ra hãy ngưng việc phàn nàn lại vì sẽ không ai muốn nghe bạn than vãn. Không ai sẽ quan tâm đến những mất mát của bạn, những mối quan hệ đối tác tồi tệ, sự thay đổi hay sự thất bại.

Hãy giữ chúng lại trong lòng, mãnh mẽ đón nhận những khó khăn và sẵn sàng bước tiếp trên con đường đi tới thành công của bạn”, theo Matt Mead, người sáng lập và CEO tại Drivonic; đồng sáng lập của Mead Holdings Group, Công ty Epek và Grayson Pierce Capital.

6. Đừng hối hận với những quyết định của mình (Tom Ferry)

Tom-Ferry-01

 

“Tôi sẽ nói với bản thân mình hồi còn trẻ rằng đừng bao giờ hối tiếc về những lựa chọn đã đưa ra. Chắc chắn, sẽ rất dễ để nói, tôi ước tôi sẽ thành lập công ty sớm hơn, mua cổ phiếu của Amazon ngay khi tôi nghe về nó và tiếp tục những chương trinh mà tôi bắt đầu vào năm 2007 thay vì chuyển sang YouTube.

Nhưng sự thật ở đây chính là, tôi đang ở đây hôm nay vì những lựa chọn mà tôi đã đưa ra. Tôi không còn hối hận nữa, và tôi sẽ không còn níu kéo những hồi tưởng trong quá khứ.

Bây giờ tôi ở đây và tôi sẽ luôn luôn cam kết với những gì được diễn ra tiếp theo”, theo Tom Ferry, người sáng lập và CEO của Tom Ferry International, chuyên gia bất động sản số 1 được xếp hạng bởi Swanepoel Power 200.

7. Hãy luôn sẵn sàng để nhận sự thất bại (Patch Baker)

20191119144158-PATCHBAKEREditorialFeature-Entrepreneurcom

 

“Bạn không thể tiết kiệm theo cách của mình để trở nên giàu có hoặc cắt giảm chi phí để có nhiều lợi nhuận hơn. Bạn cần phải chi tiền thì mới có thể kiếm thêm nhiều tiền hơn. Hầu hết những doanh nhân tập trung vào lợi tức đầu tư của họ hơn là những gì họ cần bỏ ra để đạt được mục tiêu sẽ sớm thất bại trên con đường phát triển lâu dài.

Sự chấp nhận mất mát là một thuật ngữ quan trọng tôi học được trong quân đội và đó lại là một trong những quyết định khó khăn nhất mà người chủ doanh nghiệp phải đối mặt. Điều đó nói về việc xác định những gì bạn đã chuẩn bị để mất và chấp nhận những rủi ro trong tính toán để đạt được mục tiêu của mình.

Giống như hầu hết các doanh nhân, ban đầu tôi tự kinh doanh để kiếm tiền. Nhưng tôi đã học được rằng nếu bạn giúp đỡ mọi người, tiền chỉ đến như một sản phẩm phụ. Vì vậy, hãy biến công ty của bạn thành một tổ chức có thể tạo được sự ảnh hưởng hoặc khả năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng vì một lý do nào đó.

Điều này chính là triết lí mà tôi đã thực hiện với mọi doanh nghiệp của mình”, theo Patch Baker, cựu lính thủy đánh bộ của Mỹ, người sáng lập và CEO của Mobius Media Solutions.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
837,80 +10,23 / +1,24%
Lúc 05/08/2020 15:59:57
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 306.639.158
GTGD: 5,37 triệu
Sàn
HNX-Index
113,98 +1,48 / +1,32%
Lúc 05/08/2020 15:59:57
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 46.019.909
GTGD: 570.243,00
Sàn
UPCOM-Index
56,06 +0,17 / +0,30%
Lúc 05/08/2020 15:59:57
Cao nhất
09/08/2019
58,25
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 20.077.126
GTGD: 291.647,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ