Nghi phạm thứ 3 liên quan đến vụ đổ dầu thải ra nguồn nước Sông Đà đầu thú

QUANG DÂN
16:41 20/10/2019

Nghi phạm thứ 3 liên quan đến vụ đổ dầu thải xuống đầu nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà đã ra đầu thú tại trụ sở Công an Bắc Ninh.

Ngày 20/10, trao đổi với PV, đại tá Phạm Văn Lương – Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, nghi phạm thứ 3 liên quan đến vụ đổ dầu thải xuống đầu nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà đã ra đầu thú.

fe2d03b42609430ca86b96930d2d4186

Lý Đình Vũ ra đầu thú tại Công an Bắc Ninh. Ảnh: Công an nhân dân.

Theo đó, Lý Đình Vũ đã đến cơ quan điều tra Công an Bắc Ninh để trình diện sau 2 tuần gây nên sự việc và bỏ trốn. Công an Bắc Ninh đã bàn giao nghi phạm cho Công an Hòa Bình để tiếp tục điều tra.

“Ban đầu, nghi phạm khai có một giám đốc doanh nghiệm thuê anh ta đổ chất thải. Lời khai này đang được làm rõ”. Ông Lương chia sẻ.

Trước đó, Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, ba nghi phạm xả chất thải xuống nguồn nước của nhà máy Sông Đà là Lý Đình Vũ (37 tuổi), Nguyễn Chương Đại (25 tuổi) cùng trú Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (33 tuổi) trú Lạng Sơn.

Ngày 17/10, công an đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám và tiếp tục truy bắt Lý Đình Vũ.

Tại cơ quan điều tra, Đại và Thám khai, ngày 6/10 hai người được Lý Đình Vũ thuê lái xe ôtô tải đi từ Bắc Ninh đến một công ty ở Phú Thọ lấy chất thải, bơm vào 10 thùng chứa, tổng dung tích khoảng 10 m3.

Ngày 8/10, Đại, Thám và Vũ lái xe tải và xe bốn chỗ, đưa chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đổ trộm rồi bỏ trốn.

Ôtô tải biển kiểm soát 99C-087.83 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Còn ôtô 4 chỗ biển kiểm soát 89A-137.66 có chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền (trú huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Cả hai chiếc ôtô đều bị thu giữ phục vụ điều tra.

Công an Hòa Bình tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng Bộ Công an xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cung cấp cho TP Hà Nội.

Hôm 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đã khởi tố vụ án Gây ô nhiễm môi trường, theo điều 235 Bộ luật Hình sự 2015. Một ngày sau, cơ quan này chuyển hồ sơ vụ án lên Công an tỉnh.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Trong khi đó, theo báo cáo của thành phố Hà Nội, một số cán bộ Tổng công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà phát hiện việc này từ sáng 8/10, nhưng đã không báo cáo cơ quan chức năng; không có hành vi ứng cứu, ngăn chặn ô nhiễm.

Từ phản ánh của người dân, ngày 11/10 Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu nước xét nghiệm.

Ngày 15/10, gần một tuần sau khi xuất hiện tình trạng nước bẩn, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren. Đến lúc này, thành phố mới đưa khuyến cáo người dân "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Nước ô nhiễm gây đảo lộn cuộc sống của hơn 250.000 hộ gia đình ở nhiều quận nội thành.

  • Cùng chuyên mục
 Vấn nạn hàng giả: Đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin

Vấn nạn hàng giả: Đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin

Dù có những lo ngại rằng truyền thông mạnh mẽ có thể gây hiểu nhầm thị trường tràn lan hàng giả, song quan điểm của Bộ Công Thương là phải đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin.

Pháp luật - 20/06/2025 06:45

Bắt 10 đối tượng sản xuất và buôn bán sữa giả thương hiệu HIUP 27

Bắt 10 đối tượng sản xuất và buôn bán sữa giả thương hiệu HIUP 27

Bộ Công an đã bắt 10 đối tượng tham gia sản xuất và buôn bán "Sản phẩm dinh dưỡng HIUP 27". Sản phẩm này được cơ quan chức năng xác định là hàng giả.

Pháp luật - 19/06/2025 19:59

Đề nghị giảm sâu án phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Đề nghị giảm sâu án phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC có nhiều tình tiết để làm căn cứ xét kháng cáo. Trong đó, bị cáo và 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đã nộp đủ tổng cộng 2.467 tỷ đồng và nộp thừa hơn 46 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/06/2025 12:40

Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế

Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế

Bộ trưởng Tài chính cho biết, thu thuế trên thương mại điện tử trong 5 tháng vừa qua tăng trưởng 55%, đạt hơn 75.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế và các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ nền tảng số.

Pháp luật - 19/06/2025 10:35

Công ty đá quý và vàng Hà Nội bị phạt gần 800 triệu đồng

Công ty đá quý và vàng Hà Nội bị phạt gần 800 triệu đồng

CTCP đá quý và vàng Hà Nội vừa bị Nghệ An xử phạt gần 800 triệu đồng do có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến môi trường và quản lý khai thác tại mỏ Ruby - Sapphire ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.

Pháp luật - 19/06/2025 08:58

'Không có chuyện hộ kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa vì quy định hóa đơn thuế'

'Không có chuyện hộ kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa vì quy định hóa đơn thuế'

Chỉ có 1,6% hộ kinh doanh trên số hộ quản lý trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong số hộ đóng cửa chỉ có khoảng 8,8% thuộc đối tượng phải áp dụng quy định này.

Pháp luật - 18/06/2025 08:24

Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?

Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?

Các đại biểu quốc hội nêu vấn đề, vì sao với hệ thống quản lý chặt chẽ, hàng giả hàng nhái vẫn lưu hành hợp pháp, thậm chí lọt vào bệnh viện, trường học?

Pháp luật - 17/06/2025 16:16

Ông Trịnh Văn Quyết
'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt

Ông Trịnh Văn Quyết 'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt

Lần thứ ba phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng ông Trịnh Văn Quyết cả ba lần không thể ra tòa, xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Pháp luật - 17/06/2025 13:52

Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Nghị định 154 vừa được Chính phủ ban hành quy định các chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, dựa trên thời gian công tác và điều kiện làm việc.

Pháp luật - 17/06/2025 06:45

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Pháp luật - 15/06/2025 08:38

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Pháp luật - 14/06/2025 12:54

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…

Pháp luật - 13/06/2025 09:12

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Pháp luật - 12/06/2025 06:45

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long

Pháp luật - 11/06/2025 19:21

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.

Pháp luật - 11/06/2025 08:16

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.

Pháp luật - 10/06/2025 08:25