Tạm giữ hình sự 2 nghi phạm đổ dầu thải ra nguồn nước sông Đà
Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là nghi phạm đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, dẫn tới "cuộc khủng hoảng" nước sạch ở Hà Nội những ngày qua.
Nguồn nước bị ô nhiễm đầu nguồn ở Sông Đà (Hòa Bình)
Chiều 18/10, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, liên quan đến vụ xả chất thải vào nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà, các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh đã đã điều tra truy xét và xác định hai ôtô nghi vấn là ôtô tải biển kiểm soát 99C-087.83 thuộc Công ty TNHH TM và Vận tải du lịch Minh Phương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), và ôtô 4 chỗ biển kiểm soát 89A-137.66, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền (trú huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).
Cơ quan điều tra cũng xác định ba nghi phạm tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường nêu trên gồm: Lý Đình Vũ (SN 1982) và Nguyễn Chương Đại (SN 1994) cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám ( SN 1986) trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Công an đã triệu tập Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh. Hai đối tượng này khai, ngày 6/10, Chương và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái ôtô tải biển kiểm soát 99C-087.83 đi từ Bắc Ninh đến Công ty Gạch, gốm sứ Thanh Hà (tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, bơm vào 10 thùng chứa với tổng dung tích khoảng 10 m3 sau đó đi về xã Chí Đạo (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe. Ngày 8/10, cả ba người sử dụng hai ôtô trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đổ trộm rồi bỏ trốn.
Ngày 17/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra, tạm giữ ôtô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766, đồng thời, tiếp tục xác minh truy bắt Lý Đình Vũ và thu giữ các phương tiện, vật chứng có liên quan đến vụ án.
Cùng với việc xác minh làm rõ các nghi phạm xả chất thải, Cơ quan CSĐTđang phối hợp các đơn vị chức năng Bộ Công an xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cung cấp cho TP. Hà Nội.
Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị người dân khi phát hiện Lý Đình Vũ, có điều kiện có thể bắt giữ hoặc báo ngay cho chính quyền và cơ quan công an nơi gần nhất để bắt giữ.
Như Nhadautu.vn thông tin, sáng 10/10, người dân phát hiện nước sạch sông Đà có mùi lạ ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm của công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà vào ngày 11/10.
Sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với mức bình thường.
Công ty Viwasupco phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, cũng không có hành động gì liên quan để ngăn chặn số dầu này, cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến nhiễm vào nguồn nước
Hà Nội khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".
Chiều 15/10, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Viwasupco giải thích việc không báo cáo Hà Nội là do hôm xảy ra sự việc ông đang ở Hòa Bình, sự việc cũng xảy ra tại đầu nguồn khu vực nhà máy ở Hòa Bình nên ông chỉ báo cáo cơ quan chức năng tại đây.
Lãnh đạo công ty cấp nước sông Đà biện giải thêm rằng trước đây nhiều lần đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ khiến người dân Hà Nội thiếu nước nghiêm trọng. Vì vậy, trong sự cố này, ông không đưa ra quyết định ngưng cấp nước là "có trách nhiệm với người dân". Ông này cũng khẳng định không chắc chắn công nghệ của Viwasupco xử lý được nước nhiễm dầu thải.
Tối cùng ngày, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.
Thủ tướng yều cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan vào cuộc làm rõ, khắc phục, đảm bảo cuộc sống cho người dân. Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Viwasupco không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10.
Ngày 16/10, Công ty CP nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại vào đường ống phân phối nước cho các công ty bán cho các hộ dân.
Vụ việc khiến hơn 150.000 khách hàng sử dụng nước, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía tây quốc lộ 1A) bị ảnh hưởng.
- Cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12
Tính đến ngày 26/11, Thuế cơ sở 12- Thuế TP. Hồ Chí Minh đã khảo sát hơn 18 nghìn hộ kinh doanh quản lý trên địa bàn, đạt 58,6%, đã có gần 7,3 nghìn trong tổng số gần 14,2 nghìn hộ kinh doanh đã chuyển đổi sang thuế kê khai.
Pháp luật - 30/11/2025 20:53
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?
Một trong những vấn đề được nhiều hộ kinh doanh quan tâm là với ngưỡng doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hiện chưa cần xuất hóa đơn điện tử, vậy cần làm gì để kê khai hợp lệ hóa đơn đầu vào?
Pháp luật - 30/11/2025 20:51
Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?
Một trong những yêu cầu của thuế kê khai là hóa đơn đầu vào, tuy nhiên với các hộ kinh doanh đồ điện cũ, đây là vấn đề đang có nhiều băn khoăn.
Pháp luật - 30/11/2025 07:04
Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế
Với đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm, dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm 90% tổng số hộ kinh doanh.
Pháp luật - 29/11/2025 10:12
Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động
Thay vì Chính phủ quy định mức giảm trừ gia cảnh như dự thảo trước, Bộ Tài chính đã xin chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng đưa mức giảm trừ gia cảnh vào trong Luật.
Pháp luật - 29/11/2025 10:10
Đà Nẵng triệt phá 'siêu đường dây rửa tiền' hàng chục ngàn tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố thêm 10 đối tượng trong quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền liên quốc gia, với tổng giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng, 43 triệu USD, 1,5 triệu Euro, 1 triệu CAD.
Pháp luật - 29/11/2025 09:49
Từ 'không quản được thì cấm' đến thí điểm người Việt vào casino
Tôi nhớ rất rõ cảm giác lần đầu đặt chân lên cao nguyên Genting của Malaysia - nơi cả một thành phố giải trí khổng lồ như treo lơ lửng giữa tầng mây. Không khí mát lạnh, ánh đèn neon loang loáng, những dãy máy slot kéo dài như vô tận, những sảnh bài rộng đến nỗi bước mãi vẫn chưa thấy điểm kết thúc.
Pháp luật - 29/11/2025 08:48
Bài học gì sau vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola?
Phiên tòa xử vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola là bài học quan trọng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc tuân thủ pháp luật thuế
Pháp luật - 28/11/2025 16:27
Hộ kinh doanh được tính chi phí đầu vào khi xác định thu nhập chịu thuế
Việc cho phép hộ kinh doanh (HKD) được tính chi phí đầu vào khi xác định thu nhập chịu thuế sẽ giúp phản ánh đúng hơn với hiệu quả kinh doanh thực tế.
Pháp luật - 28/11/2025 14:30
Hành trình lật tẩy 'đế chế ảo' Mailisa 'hô biến' mỹ phẩm giá rẻ đội lốt hàng cao cấp
Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một "đế chế" mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
Pháp luật - 28/11/2025 11:44
Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sách nhiễu người dân, doanh nghiệp làm thủ tục miễn, giảm, gia hạn nộp thuế
Bộ Tài chính yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục miễn, giảm, gia hạn thuế; Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp sách nhiễu, trục lợi chính sách.
Pháp luật - 27/11/2025 11:39
Cán bộ thuế “đi từng ngõ, hỗ trợ tận quầy” giúp hộ kinh doanh chuyển đổi mô hinh quản lý thuế
Triển khai Chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”, cán bộ công chức Thuế TP Hà Nội “đi từng ngõ, hỗ trợ tận quầy” để không hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau.
Pháp luật - 27/11/2025 11:39
Cục Thuế chỉ đạo khẩn cấp hỗ trợ người nộp thuế tại các địa phương bị tổn thất do bão lũ
Ngày 25/11, Cục Thuế đã có Công văn số 5526/CT-CS hỏa tốc gửi Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương hỗ trợ người nộp thuế bị tổn thất do bão lũ khắc phục hậu quả do bão lũ và mưa lũ sau bão gây ra.
Pháp luật - 27/11/2025 11:20
Vụ án Trương Mỹ Lan: Chi tiền đợt 5 cho 42.000 trái chủ
Trong đợt chi trả tiền lần 5 này, 42.451 trái chủ được chi trả theo tỷ lệ 0,683% trên số tiền được thi hành án. Có 657 trái chủ chưa cung cấp thông tin về tài khoản nên chưa chi trả được.
Pháp luật - 27/11/2025 08:00
Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không xác định được chi phí: Sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu
Bộ Tài chính cho biết, trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng nếu không xác định được chi phí thì tiếp tục thực hiện nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu như hiện hành.
Pháp luật - 26/11/2025 15:00
Hơn 8.000 nhà đầu tư 'sập bẫy' đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI, chiếm đoạt 90 tỷ đồng từ hơn 8.000 nhà đầu tư.
Pháp luật - 26/11/2025 14:28
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
3
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 22 h ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)