Chủ Nhà máy nước sông Đà giàu có cỡ nào?
Cổ đông lớn nhất của Nước sạch sông Đà là Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam, một doanh nghiệp kinh doanh 4 lĩnh vực chính là công nghiệp, tiện ích, logistics và bất động sản.
Gần đây, các hộ dân ở nhiều khu đô thị thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, ở địa bàn này nhiều ngày nay đã xảy ra sự cố nước có mùi lạ, sốc như mùi hóa chất. Ngay sau đó, Thủ tướng đã giao Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ việc nguồn nước sạch bị ô nhiễm và cung cấp nước sạch cho người dân từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng.
CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco-mã VCW) tiền thân là Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy nước trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex. Tháng 3/2009, Hội đồng quản trị (HĐQT) Vinaconex đã ban hành quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex và tổ chức lễ ra mắt ít tháng sau đó tại Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hòa Bình).
Đây cũng là 5 dự án nước sạch sông Đà - Hà Nội do Vinaconex làm chủ đầu tư được nghiệm thu và đưa vào hoạt động, tổng mức đầu tư hơn 1.450 tỷ đồng, với khả năng cung cấp 300.000 m3 nước sạch/ngày đêm.
Tới cuối năm 2009, Viwasupco chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần, với mức vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. Một năm sau đó, Vinaconex đã chuyển nhượng 21,8 triệu cổ phần tại VCW (43,6% vốn) cho Công ty Acuatico Pte Ltd của Singapore. Sau 6 năm gắn bó, vào tháng 4/2016, Acuatico Pte Ltd bất ngờ công bố thoái toàn bộ phần vốn cho một doanh nghiệp trong nước là CTCP Đầu tư và phát triển sinh thái.
Đến tháng 12/2017, Vinaconex tiếp tục thoái toàn bộ 25,5 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn tại VCW cho CTCP Cơ điện lạnh (REE) và CTCP Đầu tư và phát triển sinh thái, thu về hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó REE đã mua 17,3 triệu cổ phần và CTCP Đầu tư và phát triển sinh thái mua gần 8,2 triệu cổ phần với cùng mức giá khởi điểm là 39.904 đồng/cổ phiếu.
Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn thì đến tháng 1/2018 CTCP Đầu tư và phát triển sinh thái cũng đã tiến hành bán hết số cổ phần nắm giữ tại VCW. Trong khoảng thời gian thay máu cổ đông, VCW cũng đã đổi tên thành CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà. Ở diễn biến ngược lại, Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex lại tỏ ra khá mặn mà với Nước sạch Sông Đà khi liên tục gom vào lượng lớn cổ phiếu VCW của công ty này.
Tính đến thời điểm hiện tại, cơ cấu cổ đông của Nước sạch sông Đà khá cô đặc khi phần lớn tỷ lệ sở hữu chỉ nằm trong tay hai công ty là Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex (60,46%) và CTCP Cơ điện lạnh (35,88%).
Về cổ đông lớn nhất tại Nước sạch sông Đà, Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex là công ty thành viên của Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn.
Gelex thành lập năm 1990 với vốn điều lệ ban đầu 177 tỷ đồng và doanh thu 300 tỷ đồng. Đến năm 2018, vốn điều lệ của Gelex tăng lên hơn 4.000 tỷ đồng, doanh thu thuần 13.700 tỷ đồng, lợi nhuận ròng gần 1.300 tỷ đồng. HĐQT Gelex có 6 thành viên, trong đó chủ tịch là ông Nguyễn Văn Tuấn. Ông Tuấn sinh năm 1984 và là người trẻ nhất trong HĐQT doanh nghiệp.
Hiện, Gelex hoạt động trong 4 lĩnh vực chính gồm công nghiệp, tiện ích, logistics và bất động sản.
Ở lĩnh vực địa ốc, Gelex tập trung khai thác quỹ đất của các đơn vị thành viên theo hướng trọng tâm gồm khách sạn, văn phòng, bán lẻ và bất động sản công nghiệp (nhà xưởng, kho tàng, bến bãi).

Khách sạn Melia Lý Thường Kiệt
Trong số những dự án của Gelex, nổi tiếng hơn cả là tổ hợp khách sạn Melia Lý Thường Kiệt gồm khách sạn Melia và tòa nhà văn phòng Hanoi Center Office (HCO).
Khách sạn 5 sao Melia nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, một trong những vị trí đắc địa bậc nhất của Hà Nội. Melia từng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Phái đoàn Triều Tiên chọn Melia làm nơi lưu trú khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2.
Pháp nhân sở hữu khách sạn Melia là Công ty SAS-CTAMAD, liên doanh được thành lập năm 1994 giữa Công ty cổ phần Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) và Công ty SAS Trading.
HEM là công ty con của Gelex trong khi SAS Trading là thành viên của Tập đoàn TCC thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Tỷ phú Charoen đồng thời sở hữu ThaiBev, doanh nghiệp thông qua pháp nhân Vietnam Berevage đã mua lại 53% vốn Sabeco.
Theo cơ cấu sở hữu, công ty con của Gelex nắm 35% vốn là phần giá trị từ khu đất trên mặt đường Lý Thường Kiệt. 65% vốn còn lại của SAS là phần vốn chi để phát triển dự án.
Ngoài tổ hợp khách sạn Melia và tòa nhà văn phòng HCO, Gelex sở hữu một khu tổ hợp văn phòng cao cấp khác là Gelex Tower tại vị trí 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Đây là một trong những tòa nhà văn phòng hạng A ở Hà Nội với tổng diện tích xây dựng hơn 18.000 m2 gồm 22 tầng nổi và 3 tầng hầm.
Bên cạnh đó, Gelex còn nắm trong tay khách sạn Bình Minh tọa lạc tại ngã tư Trần Nguyên Hãn - Lý Thái Tổ, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 200 m. Tại khu đất vàng này, Gelex đã lập dự án phát triển tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê với tổng diện tích 9.934 m2, dự kiến khởi công vào quý I năm sau.
Ngoài 3 khu đất vàng nói trên tại Hà Nội, Gelex cũng sở hữu dự án Cadivi Tower tại quận 1, TP.HCM trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cách chợ Bến Thành chỉ 500 m.
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán VIX muốn nâng kế hoạch lãi lên 5.000 tỷ đồng
Chứng khoán VIX nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận năm 2025 sau nửa đầu năm đạt kết quả ấn tượng. Động lực đến từ hoạt động tự doanh.
Tài chính - 23/09/2025 10:57
Cuộc chơi mới của YeaH1: Nhóm nhạc trẻ và app giải trí MangoPlus
YeaH1 xác định “Tân Binh Toàn Năng” không chỉ là một gameshow mà là nơi để tuyển chọn, xây dựng ra nhóm nhạc trẻ - nằm trong chiến lược dài hạn.
Tài chính - 23/09/2025 10:32
VEF chia cổ tức 'khủng', Vingroup có thể thu về gần 4.600 tỷ đồng
CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC, UPCoM: VEF) tiếp tục đề xuất tạm ứng cổ tức tỷ lệ 330%, tương đương gần 5.500 tỷ đồng. Trước đó, hồi tháng 7, công ty này từng chi 7.200 tỷ đồng chia cổ tức, tỷ lệ 435%.
Tài chính - 23/09/2025 06:46
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Agriseco, nhà đầu tư nên thích ứng với giai đoạn VN-Index biến động cao bằng cách chỉ giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ, ưu tiên sau khung giờ 2g chiều để hạn chế ảnh hưởng tâm lý từ các biến động rung lắc trong phiên.
Tài chính - 23/09/2025 06:42
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC
Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.
Tài chính - 22/09/2025 14:35
Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ
Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.
Tài chính - 22/09/2025 10:47
Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam
DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.
Tài chính - 22/09/2025 07:00
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.
Tài chính - 21/09/2025 11:29
Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn
Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.
Tài chính - 21/09/2025 08:10
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’
Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.
Tài chính - 19/09/2025 09:39
Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Tài chính - 19/09/2025 07:48
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
3
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
-
4
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
5
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago