Ngành ngân hàng Mỹ hưởng lợi sau bầu cử?

P.V
13:38 09/11/2024

Ngành ngân hàng Mỹ được dự đoán sẽ hưởng lợi lớn khi cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Theo các chuyên gia và nhà phân tích, sau khi trở thành Tổng thống thứ 47 của Mỹ, ông Trump sẽ đưa các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa vào các vị trí chủ chốt, đồng thời dự kiến sẽ nới lỏng các quy định về vốn và phê duyệt sáp nhập doanh nghiệp, điều sẽ có lợi cho ngành ngân hàng.

Các lựa chọn chính sách của ông Trump, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 5/11, có thể tiếp tục làm suy yếu Hiệp định Basel III - hiệp định yêu cầu các ngân hàng lớn có thêm vốn để dự phòng rủi ro từ các khoản vay không có khả năng thanh toán. Mặc dù các ngân hàng đã giành được nhượng bộ quan trọng với lập luận rằng đề xuất này sẽ cản trở hoạt động cho vay và ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng theo một quan chức cấp cao của Fed, bản dự thảo mới nhất vẫn có thể tăng yêu cầu về vốn lên khoảng 9% đối với các ngân hàng lớn nhất.

Ông Gene Ludwig, cựu quan chức giám sát ngân hàng và CEO của Ludwig Advisors, nhận định: "Hiệp định Basel có thể hoàn toàn bị hủy bỏ dưới nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump". Sự thay đổi về quy định này có thể giúp trấn an các nhà đầu tư sau một năm khó khăn, khi nhiều cổ phiếu ngân hàng bị ảnh hưởng bởi lo ngại về các khoản vay xấu.

Hiệp định quốc tế Basel III đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các ngân hàng lớn do lo ngại quy định này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã đồng ý điều chỉnh và tái ban hành bộ quy định này vào tháng Chín vừa qua. Các quy định khác yêu cầu ngân hàng phải nắm giữ nhiều trái phiếu hơn, cùng với những thay đổi về quy định thanh khoản, cũng có thể bị xem xét lại.

Ông Dan Coatsworth, nhà phân tích đầu tư tại AJ Bell, cho biết: "Triển vọng của ngành ngân hàng sẽ tích cực hơn dưới thời ông Trump. Các ngân hàng sẽ ít bị ràng buộc hơn và có thể sử dụng nhiều tiền mặt hơn cho hoạt động cho vay hoặc mua lại cổ phiếu".

Việc ông Trump bổ nhiệm các vị trí quan trọng tại các cơ quan chủ chốt có thể tạo ra sự thay đổi lớn cho ngành ngân hàng, vốn quen với nhịp độ thay đổi chậm hơn. Theo ông Ed Mills, nhà phân tích tại Raymond James, đây sẽ giống như một cơn địa chấn đối với chính sách sáp nhập và các quy định của ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, bà Meg Tahyar, trưởng nhóm tài chính tại công ty luật Davis Polk, lưu ý rằng sự thay đổi lớn có thể không diễn ra. Bà nói thêm: "Sẽ có thay đổi về nhân sự cấp cao và sẽ có nhiều hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A) hơn, nhưng sự giám sát và mức độ chú ý đến các khoản phí vẫn có thể không thay đổi nhiều".

Giá cổ phiếu của các ngân hàng quy mô trung bình đã tăng vào phiên 6/11, nhờ kỳ vọng yêu cầu về vốn sẽ được nới lỏng. Nhiều giám đốc điều hành trong ngành đã kêu gọi việc hợp nhất các ngân hàng tại Mỹ, quốc gia hiện có hơn 4.600 ngân hàng. Việc sáp nhập sẽ giúp các ngân hàng nhỏ cạnh tranh hiệu quả hơn với các đối thủ lớn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các yếu tố như bất ổn chính sách, chiến tranh thương mại và áp lực lạm phát dưới thời ông Trump có thể vẫn tạo ra một số thách thức cho hoạt động sáp nhập.

(Theo VTV)

  • Cùng chuyên mục
VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.

Tài chính - 23/10/2025 06:45

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 22/10/2025 15:48

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.

Tài chính - 22/10/2025 13:45

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.

Tài chính - 22/10/2025 11:23

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 22/10/2025 10:05