Một tuần biến động hiếm có, danh sách tỷ phú Việt xáo trộn

MẠNH HÀ
07:20 20/11/2022

Bảng xếp hạng tỷ phú Việt biến động mạnh trong tuần qua, với 2 doanh nhân rớt khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Ông Bùi Thành Nhơn rơi sâu, trong khi đó chủ tịch Trần Đình Long bứt phá trở lại.

Một tuần rớt 2 tỷ phú USD

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một tuần giao dịch biến động mạnh hiếm có, với chỉ số VN-Index liên tục lao dốc vào đầu tuần. Mỗi phiên có tới hàng trăm mã giảm sàn. VN-Index rơi từ trên 954 điểm cuối tuần trước xuống 873 điểm vào khoảng 10h sáng 16/11, thấp hơn rất nhiều so với đỉnh cao hơn 1.520 điểm ghi nhận hồi đầu tháng 4.

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục chuỗi ngày giảm sàn, khiến nhiều tỷ phú bất động sản cũng như vật liệu xây dựng… mất chục nghìn tỷ đồng cho tới vài tỷ USD.

Hôm 14/11, khi VN-Index xuống ngưỡng 940 điểm cũng là lúc Forbes thôi tính tài sản của hai tỷ phú Việt: ông Bùi Thành Nhơn (cựu Chủ tịch Novaland) và ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - HPG).

buithanhnhon2022nov11mattyphu-425

Ông Bùi Thành Nhơn ra khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes. (Nguồn: Forbes)

Sáng 14/11, Forbes chính thức không còn cập nhật trực tiếp biến động tài sản của ông Bùi Thành Nhơn, sau khi khối tài sản của ông Nhơn giảm xuống còn 946 triệu USD vào chiều 11/11.

Cũng trong sáng 14/11, Forbes không cập nhật biến động tài sản của ông Trần Đình Long. Trong phiên giao dịch hôm 10/11, ông Trần Đình Long có khối tài sản trị giá 985,9 triệu USD.

Trong các phiên 14-15 và sáng 16/11, tài sản của các tỷ phú USD khác cũng giảm rất nhiều so với bảng xếp hạng năm 2022 (công bố hồi tháng 3) của Forbes.

So với hồi tháng 3, tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 2-2,4 tỷ USD, xuống thấp nhất là 3,8 tỷ USD; CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo mất 1,1 tỷ USD, xuống còn 2 tỷ USD; Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh mất 900 triệu USD, xuống 1,4 tỷ USD; Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang ghi nhận tài sản giảm 700 triệu USD, còn 1,2 tỷ USD.

trandinhlonghh1gocok-423

Ông Trần Đình Long rớt khỏi bảng xếp hạng Forbes đầu tuần nhưng lấy lại danh hiệu tỷ phú USD vào cuối tuần. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm sâu theo những khó khăn về thanh khoản của doanh nghiệp ngành này. Những mã giảm mạnh như Phát Đạt (PDR), DIC Corp., Đầu tư LDG, Sudico...

Tài sản của Chủ tịch Phát Đạt - Nguyễn Văn Đạt cũng bốc hơi gần tỷ USD trong vòng một năm qua.

Bứt phá vào cuối tuần

Sau khi rớt xuống 873 điểm, sáng 16/11, áp lực bán tháo suy giảm, trong khi sức cầu bắt đáy tăng khá mạnh đã giúp nhiều cổ phiếu tăng nhanh trở lại.

Trong phiên cuối tuần 18/11, HPG ghi nhận kỷ lục 100 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Nhiều thời gian trong phiên HPG tăng hết biên độ cho phép và đánh dấu ba phiên tăng trần liên tiếp.

Với cú hồi phục mạnh mẽ, Chủ tịch Trần Đình Long trở lại danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản tới cuối 18/11 là 1,2 tỷ USD.

Cú bứt phá trở lại của HPG có đóng góp rất lớn từ khối ngoại. Cầu bắt đáy của các nhà đầu tư nước ngoài trong tuần là yếu tố nâng đỡ thị trường chứng khoán không giảm sâu thêm. Riêng trong phiên 18/11, khối ngoại mua hơn 38,8 triệu cổ phiếu HPG, qua đó giúp cổ phiếu này có được phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Giá than cốc có xu hướng giảm cũng là yếu tố tích cực đối với HPG.

thancocnov182022-427

Thế giới bớt căng thẳng. Giá than cốc hạ nhiệt đôi chút là tin tốt đối với Hòa Phát. (Biểu đồ: M. Hà)

Trước đó, trong tháng 10, khối ngoại bán ròng 1.700 tỷ đồng cổ phiếu HPG.

Gần đây, dòng vốn từ khu vực đổ mạnh vào cổ phiếu Việt khi thị trường chứng khoán giảm mạnh thuộc top đầu thế giới, qua đó đưa định giá về mức rất hấp dẫn. Nhiều mã cổ phiếu có định giá thấp hơn cả hồi đại dịch Covid.

typhuvietnov182022-428

Tài sản của nhiều tỷ phú Việt tăng trở lại trong 3 phiên cuối tuần nhưng còn thấp hơn nhiều so với hồi tháng 3. (Biểu đồ: M. Hà)

Cổ phiếu Vingroup (VHM) và Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hồi phục phần lớn trong các phiên trong tuần và là trụ nâng đỡ thị trường. Cổ phiếu Vingroup hôm 18/11 tăng phiên thứ 6 liên tiếp, giúp tài sản của tỷ phú Vượng tăng thêm 1 tỷ USD so với đầu tuần, lên 4,8 tỷ USD.

Theo Bloomberg, hãng xe điện VinFast của Tập đoàn Vingroup có thể sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023 và huy động tối thiểu 1 tỷ USD.

(Theo VietNamNet)

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48