Tài sản của các tỷ phú tiền mã hóa bay hơi gần 100 tỷ USD

THẢO PHƯƠNG
06:23 17/11/2022

Các tỷ phú giàu nhất thế giới tiền mã hóa đã mất tổng cộng 96 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay. Con số đó còn chưa tính đến hàng tỷ USD bị bốc hơi khỏi khối tài sản của Bankman-Fried.

tien

Giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa chỉ còn 838 tỷ USD, giảm hơn 2.000 tỷ USD từ mức đỉnh hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa chỉ còn 838 tỷ USD, giảm hơn 2.000 tỷ USD từ mức đỉnh hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa chỉ còn 838 tỷ USD, giảm hơn 2.000 tỷ USD từ mức đỉnh hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, tài sản của Sam Bankman-Fried đã giảm 15,6 tỷ USD cùng với sự sụp đổ của đế chế tiền mã hóa FTX. Các tỷ phú khác trong ngành đang cố chứng minh rằng họ sẽ không rơi vào tình cảnh tương tự.

Cameron Winklevoss, 41 tuổi, đồng sáng lập Gemini, đã đăng tweet nhấn mạnh rằng sàn giao dịch "không bị ảnh hưởng bởi token FTT (của FTX), Alameda hay FTX".

Brian Armstrong, 39 tuổi, CEO Coinbase Global Inc., đã đăng lại một bài viết của Washington Post hồi năm 2018. Bài báo mô tả Coinbase là "một trong những công ty đáng tin và hợp pháp", trái ngược với những hoạt động thiếu minh bạch ở "các vùng xám pháp lý tại nhiều nơi trên thế giới". FTX của Bankman-Fried có trụ sở ở Bahamas.

Changpeng “CZ” Zhao của Binance cho biết công ty của ông đang lên kế hoạch mở quỹ phục hồi tiền mã hóa. Quỹ này nhằm hỗ trợ những công ty cùng ngành đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản.

Ngày 10/11, Binance xác nhận sàn giao dịch này đã từ bỏ ý định mua lại FTX, nhanh như cách họ tuyên bố "vào cuộc để giải cứu FTX".

"Chúng tôi hy vọng có thể cung cấp thanh khoản cho người dùng FTX, nhưng các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng của chúng tôi", sàn giao dịch của tỷ phú Changpeng “CZ” Zhao giải thích.

tien1

Thảm họa FTX gây rúng động toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa. Ảnh: Bloomberg.

Theo Michael Novogratz, tỷ phú sáng lập Galaxy Digital Holdings, hiệu ứng gợn sóng thực sự của thảm họa FTX là niềm tin bị hủy hoại. "Do đó, người dùng sẽ rút tiền khỏi những sàn giao dịch khác", ông giải thích.

Công ty của ông đã giảm tiếp xúc với FTX ngay sau khi nhận được các cảnh báo về một vụ phá sản. Nhưng 77 triệu USD, tương đương 4% vốn của Galaxy, vẫn bị ảnh hưởng.

Vài giờ sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Novogratz cảnh báo rằng phải mất thêm vài tuần nữa, những ảnh hưởng từ bê bối này mới được thể hiện đầy đủ.

Thế giới tiền mã hóa chao đảo vì sự sụp đổ của một trong những sàn giao dịch lớn nhất. Tài sản của các tỷ phú trong ngành - từng tăng trưởng phi mã trong giai đoạn 2020-2021 - giờ đã bắt đầu bốc hơi.

Zhao, 45 tuổi, đã gia nhập danh sách tỷ phú của Bloomberg với khối tài sản trị giá 96 tỷ USD hồi tháng 1. Vị tỷ phú tiền mã hóa từng đứng ngang hàng với các nhà sáng lập của Google và người đứng sau Microsoft.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào năm 2022. Giá Bitcoin và Ether - 2 đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - lao dốc lần lượt 64% và 66%. Ngành công nghiệp lao đao vì sự sụp đổ của stablecoin thuật toán (TerraUSD), quỹ đầu cơ Three Arrows Capital và công ty cho vay Celsius.

Sự sụp đổ của FTX trở thành đòn giáng chí mạng. Dòng tiền chảy khỏi các sàn giao dịch tiền mã hóa trên toàn cầu tăng đột biến. Trong vỏn vẹn 7 ngày tính đến hôm 14/11, người dùng đã rút tổng cộng 3,7 tỷ USD Bitcoin và 2,5 tỷ USD Ether.

tien2

Changpeng “CZ” Zhao vẫn là người giàu nhất ngành công nghiệp tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, từ đầu năm đến nay, các tỷ phú tiền mã hóa đã mất tổng cộng 96 tỷ USD. Con số này chỉ tính đến những người còn trụ lại danh sách tỷ phú, và không bao gồm hàng tỷ USD bị bốc hơi khỏi khối tài sản của Bankman-Fried.

Vết thương lan rộng trong ngành công nghiệp có thể kéo tụt giá của các token. Điều này sẽ làm tài sản của Zhao, Armstrong và 2 anh em nhà Winklevoss sụt giảm hơn nữa.

"Giờ đây, thủy triều đang xuống", Mike McGlone, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, bình luận. Ông cho rằng giá Bitcoin có thể rớt xuống 10.000 USD/đồng. "Giá sẽ phục hồi nhưng không ai biết thời điểm chính xác", vị chuyên gia nói thêm.

Hiện, giá trị tài sản ròng của Zhao ước đạt 16,9 tỷ USD, giảm 78,9 tỷ USD trong năm nay. Trong khi đó, cặp song sinh nhà Winklevoss đã mất một nửa tài sản còn 3 tỷ USD mỗi người.

Tài sản của Armstrong và đồng sáng lập Fred Ehrsam lao dốc lần lượt 78% và 43%. Còn tỷ phú Novogratz mất 64% tài sản trong năm nay. Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông hiện nắm giữ 1,8 tỷ USD.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?

Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?

Nếu bạn đạt đến ngưỡng tài sản đưa bạn vào top 1% người giàu nhất, có thể khẳng định rằng cuộc sống của bạn về cơ bản khác biệt so với hầu hết mọi người.

Phong cách - 13/05/2025 09:00

19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024

19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024

19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.

Phong cách - 12/05/2025 09:40

Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045

Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045

Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.

Phong cách - 11/05/2025 10:58

Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'

Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'

Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.

Phong cách - 10/05/2025 09:31

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.

Phong cách - 09/05/2025 13:38

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11