Chứng khoán lao dốc, tỷ phú Việt mất 7 tỷ USD
Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước liên tục suy yếu khiến tài sản của các tỷ phú Việt giảm gần 7 tỷ USD, trong đó tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã giảm 38% so với hồi đầu năm.
Đầu tháng 4, tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2022, trong đó Việt Nam góp mặt 7 tỷ phú với tổng giá trị khối tài sản ròng đạt mức 21,3 tỷ USD, gồm Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn, Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Thaco Group Trần Bá Dương.
Tuy nhiên, từ đó đến nay chứng khoán Việt đã trải qua nhiều thăng trầm và đặc biệt lao dốc mạnh trong tháng 9 với nhiều phiên giảm sốc, gần như xóa sạch thành quả hồi phục trong 2 tháng trước đó.

Các tỷ phú Việt mất 7 tỷ USD do chứng khoán lao dốc. Đồ họa: Gia Huy.
Sang đến tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam lại tiếp tục diễn biến tiêu cực. Riêng phiên 3/10, áp lực bán gia tăng trên diện rộng cùng thanh khoản giảm mạnh khiến VN-Index mất 45,67 điểm và lập đáy mới của hơn 1,5 năm qua tại mốc 1.086 điểm. Chỉ số chính sau đó ghi nhận thêm 1 phiên giảm điểm nữa trước khi bật tăng 26 điểm, lấy lại ngưỡng 1.100 điểm trong phiên 5/10 nhờ lực cầu bắt đáy nhập cuộc. Dù vậy, thị trường nhanh chóng quay đầu giảm trở lại trong phiên 6/10, trả lại những gì đã có trong phiên trước đó và hiện chỉ số chính lui về quanh mức 1.080 điểm.
Đà giảm vừa qua đã khiến giấc mộng "làm giàu" từ chứng khoán của nhà đầu tư càng trở nên xa vời, thậm chí tuyên bố bỏ chứng khoán sau khi trải qua những phiên giảm điểm đau thương vừa qua. Trong bối cảnh đó, tài sản nhiều tỉ phú USD cũng có sự biến động lớn.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup. Ảnh VIC
Cụ thể, theo cập nhật của Forbes tính đến 14h ngày 6/10 tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang ở ngưỡng 4,5 tỷ USD. So với thời điểm đầu tháng 4/2022, tài sản ròng của Chủ tịch Vingroup đã giảm khoảng 1,9 tỷ USD, còn so với mức đỉnh 7,3 tỷ USD ghi nhận vào cuối năm 2021, tài sản của ông Vượng đã giảm 2,8 tỷ USD, tương ứng 38%.
Trên thị trường chứng khoán, mã VIC của Tập đoàn Vingroup đang giao dịch quanh mức 60.000 đồng/CP, giảm 31% so với tháng 4/2022 và giảm 56% so với mức đỉnh hồi tháng 7/2021.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh HPG
HPG - một trong những cổ phiếu "quốc dân" do thường xuyên dẫn đầu giá trị lẫn khối lượng giao dịch trong ngày cũng giảm sâu từ mốc 67.000 đồng (tháng 5/2021) xuống còn 18.250 đồng, tức giảm 72%. Đà lao dốc này cũng đẩy tài sản của ông Trần Đình Long giảm từ 3,2 tỷ USD xuống 1,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang (trái) và ông Hồ Hùng Anh
Tài sản của bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cũng giảm đáng kể trước sự lao dốc của thị trường chứng khoán Việt.
Trong đó, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank hiện là người giàu nhất lĩnh vực tài chính ngân hàng trên sàn chứng khoán. Ông sở hữu hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB, gián tiếp sở hữu hơn 188 triệu cổ phiếu MSN thông qua Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương. Khối tài sản của ông tính đến ngày 6/10/2022 theo Forbes là 1,6 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với hồi giữa năm 2021.
Cùng với sự giảm giá của cổ phiếu MSN trên sàn chứng khoán, ông Nguyễn Đăng Quang cũng là một trong những cá nhân có tài sản vốn hoá sụt giảm trong thời gian qua. Chủ tịch HĐQT Masan Group hiện đang nắm cổ phần tại Masan Corp - doanh nghiệp nắm 31,2% cổ phần của Masan Group, đồng thời sở hữu công ty Hoa Hướng Dương - đơn vị nắm 13,32% cổ phần của Masan Group bên cạnh 9,4 triệu cổ phiếu TCB. Khối tài sản vốn hoá của ông hiện 1,3 tỷ USD, giảm 0,6 tỷ USD so với cuối năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh Vietjet.
Về phần mình, qua nửa năm, cổ phiếu VJC giảm khoảng 20%, hiện ở mức 112.900 đồng/CP, còn HDB giảm 40% từ mức 31.100 đồng/CP. Với việc nắm giữ 47,4 triệu cổ phiếu VJC, 93,6 triệu cổ phiếu HDB, tài sản bà Nguyễn Thị Phương Thảo tính đến ngày 6/10 là 2,4 tỷ USD, thứ hạng theo danh sách Forbes ở mốc 984, nếu so với cuối năm 2021, khối tài sản của nữ tỷ phú này giảm khoảng 0,7 tỷ USD.
Trong khi đó, tỷ phú Trần Bá Dương là người có tài sản sụt giảm nhẹ nhất khi chỉ mất 100 triệu USD trong 9 tháng qua. Ông Dương xếp hạng 1.818 theo thống kê của Forbes với khối tài sản 1,5 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
-
5
Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago