Fed tăng lãi suất kỷ lục, chứng khoán Việt sẽ ra sao?

KHÁNH AN
10:40 22/09/2022

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam đang tỏ ra khá nhạy cảm trước các biến động bên ngoài, đặc biệt là thông tin Fed tiếp tục nâng lãi suất kỷ lục.

Empty

Các chuyên gia nhận định việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Ảnh Gia Huy.

Kể từ khi tạo đáy vào giữa tháng 7, chỉ số VN-Index đã củng cố xu hướng hồi phục và tăng 6,3% trong tháng 8 cùng thanh khoản có chuyển biến tích cực với giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 18.541 tỷ đồng, tăng 35,6% so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, bước sang những phiên giao dịch đầu tháng 9, thanh khoản thị trường có xu hướng giảm và có thời điểm thanh khoản sàn HoSE xuống mức thấp nhất 2 tháng tại phiên 21/9 với 9.774 tỷ đồng. Điều này cho thấy, việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 từ 29/8 và cho giao dịch lô lẻ từ 12/9 dường như chưa tạo được động lực để kích dòng tiền trở lại khi tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng trong bối cảnh thị trường diễn biến khó lường.

Đóng cửa phiên 21/9, VN-Index dừng tại 1.210,55 điểm với nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ và số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế trên toàn thị trường. Diễn biến càng khó đoán định khi đêm 21/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất kỷ lục nhằm hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ. Quyết định này cũng đánh dấu quá trình thắt chặt chính sách mạnh tay nhất của Fed kể từ thập niên 80 để kiềm chế lạm phát.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược Thị trường của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, đầu tiên, việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư bởi trong 2 năm trở lại đây, chứng khoán Việt Nam thường ảnh hưởng tương quan với chứng khoán toàn cầu.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá khiến đồng USD có xu hướng tăng mạnh lên, tăng áp lực điều hành tỷ giá cho ngân hàng nhà nước. Nếu không ổn định được tỷ giá và giữ niềm tin cho nhà đầu tư vào đồng nội tệ thì sẽ dẫn đến hệ quả là dòng vốn bị rút ròng và lạm phát nhập khẩu bị gia tăng, gây áp lực lên lạm phát trong nước.

"Với vị thế là nền kinh tế hàng đầu thế giới, nếu Fed thắt chặt chính sách quá nhanh sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lan tỏa đến nền kinh tế khác. Trong bối cảnh Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, diễn biến trên cũng khiến tăng trưởng nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng", ông Trần Đức Anh đánh giá.

Theo chuyên gia KBSV, trong phiên hôm nay thị trường chứng khoán trong nước sẽ điều chỉnh khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi thông tin Fed tăng lãi suất. Trong thời gian tới kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khởi sắc sẽ là điểm tựa để thị trường hồi phục.

Còn theo ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV, nhìn chung động thái Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán toàn cầu, khi lãi suất tăng lên, định giá tài sản tài chính sẽ đi xuống.

"Về mặt định giá, việc Fed quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp ở mức 0,75% có thể khiến chứng khoán Mỹ giảm 3%, còn với thị trường Việt Nam sự biến động còn phụ thuộc vào mức độ tương quan", ông Trần Thăng Long nói.

Về phần mình, ông Nguyễn Hồng Điệp, Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Đầu tư S-Talk cho rằng, trong ngắn hạn, chứng khoán Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng rất nhỏ trước động thái của Fed. Còn về trung và dài hạn phải xét thêm nhiều yếu tố.

Một là, vĩ mô Việt Nam hiện nay tương đối sáng sủa khi lạm phát được kiểm soát tốt, tỷ giá chưa quá nóng và lãi suất chỉ tăng cục bộ.

Hai là, thế giới trong đó nổi bật là Mỹ dù đang gặp phải những thách thức về nhiều vấn đề, trong đó có việc duy trì lãi suất cao, tuy nhiên đây không còn là vấn đề mới làm bất ngờ giới đầu tư. Đồng USD sau thời gian tăng kỷ lục đang có dấu hiệu đi xuống. Chỉ số mang tính định hướng toàn cầu DJ dù đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhưng cũng đang cận kề vùng hỗ trợ đáy.

Ba là, về mặt định giá chứng khoán Việt Nam đang ở mức rẻ nhất trong vòng 5 năm khi có P/E trung bình toàn thị trường khoảng 13. Với sự tăng trưởng lợi nhuận của nhiều nhóm ngành, đặc biệt dòng ngân hàng khoảng 25% trong năm 2022 sẽ đưa chỉ số P/E forward về mức 10.

Cuối cùng, dòng tiền yếu thể hiện lực cầu không đủ mạnh, nhưng ở khía cạnh khác lại không đủ hàng để "đạp sâu". Bối cảnh hiện tại khác hẳn thời VN-Index lập đỉnh 1.536 và xuống dốc không phanh. Lúc đó thanh khoản cao cũng là "con dao 2 lưỡi" trong trường hợp tâm lý bán tháo xảy ra.

"Tóm lại Fed đã đưa ra thông điệp đa chiều. Việc tin và lập luận như thế nào sẽ ảnh hưởng quyết định đầu tư của mỗi người", ông Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh.

Trong các báo cáo mới đây, phần lớn các công ty chứng khoán cũng đưa ra góc nhìn thận trọng trước động thái của Fed.

Cụ thể, Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giằng co và biến động mạnh do ảnh hưởng từ cuộc họp của Fed. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao cho nên áp lực giảm vẫn còn rất lớn, nhưng mức 1.200 điểm của chỉ số VN-Index là mức hỗ trợ mạnh. Ở kịch bản tích cực, nếu chỉ số chính tiếp tục biến động trong vùng 1.200–1.213 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cải thiện.

Tương tự, TPS nhận định VN-Index sẽ tiếp tục biến động giằng co trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.200 điểm và vẫn chưa thể bứt phá khỏi đây. Cùng với đó, việc thanh khoản một lần nữa sụt giảm và rơi về mức thấp nhất trong năm nay chứng tỏ sự thận trọng của nhà đầu tư trước cuộc họp của Fed. Điều này cho thấy rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao.

Trong khi đó, TVSI đánh giá hiện tại, tương quan giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro vẫn chưa đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngắn hạn nên dù lạc quan về triển vọng thị trường sau quyết định của Fed, TVSI vẫn khuyên nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn thêm.

Tương tự, theo SGI Capital, giai đoạn tháng 9 và 10/2022 có thể sẽ là bài thử mạnh với thị trường chứng khoán trước rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi Fed tăng tốc hút tiền. Tuy nhiên, SGI Capital cho rằng giai đoạn áp lực tỷ giá và lãi suất căng thẳng và bất ngờ nhất có thể đang dần đi qua. Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm dư địa điều hành từ cuối quý 4 khi tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại trên toàn cầu. Khi đó, thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ được cải thiện rõ rệt hơn, thị trường sẽ dần ổn định.

  • Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58