Luật sư Trương Thanh Đức: 'Chuyển 2,5 triệu USD ra nước ngoài, không khó, còn đúng luật'

ĐÌNH VŨ
18:11 26/08/2020

Trả lời câu hỏi liệu có kẽ hở pháp lý khi một cá nhân có thể chuyển tới 2,5 triệu USD (tương đương 58 tỷ đồng) ra nước ngoài để mua một quốc tịch khác, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, quá nhiều kẽ hở trong quy định pháp luật, nên có thể chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài mà vẫn không sai.

Gần đây, dư luận xôn xao xung quanh sự việc ông Phạm Phú Quốc, đại biểu quốc hội Việt Nam khoá XIV nhiệm kì 2016-2021 có 2 quốc tịch là Việt Nam và Công hòa Síp (Cyprus). Sự việc vở lở từ nguồn tin của Hãng thông tấn Al-Jazeera, cáo buộc cá nhân Pham Phu Quoc, sống tại TP. HCM, Việt Nam đã bỏ ra tới 2,5 triệu USD (tương đương 58 tỷ đồng) để mua quốc tịch Síp.

2,5 triệu USD là một số tiền rất lớn với một cá nhân tại Việt Nam, đặc biệt số tiền này lại được sử dụng với mục đích "mua quốc tịch" ở một quốc gia khác. Vậy, việc chuyển 2,5 triệu USD ra nước ngoài "mua quốc tịch" có vi phạm pháp luật và chuyển ngoại tệ ra nước ngoài sao dễ dàng đến thế?

Trả lời câu hỏi: "Có hay không kẽ hở pháp lý trong việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài?", luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico khẳng định có rất nhiều kẽ hở trong pháp luật Việt Nam để chuyển tiền từ trong nước ra nước ngoài, kể cả từ kênh chính thức và phi chính thức.

truong-thanh-duc

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty luật Basico.

Theo đó, ông Đức cho biết, muốn chuyển tiền ra nước ngoài với cá nhân hay tổ chức đều không quá khó.

Với con đường phi chính thức, khá phổ biến là qua chợ đen mà cụ thể ở đây là "phố Hà Trung" qua nghiệp vụ "bù trừ", tiền thực tế không được chuyển ra khỏi ranh giới Việt Nam, mà chỉ là đầu trong nước nhận tiền từ bên gửi, sau đó "lệnh" cho "chân rết", đầu bên nước ngoài chuyển cho bên nhận. Chênh lệch kiều hối chuyển ra và chuyển vào Việt Nam mỗi năm không quá nhiều.

Vị luật sư nói: "Đó là kênh phi chính thức. Còn ngay cả muốn chuyển 2,5 triệu USD hay hàng tỷ USD qua kênh chính thức bằng cách "lách luật" cũng không quá khó khăn".

Ông Đức cho biết, quy định pháp luật hiện nay khá tù mù, gần như giao hoàn toàn cho các ngân hàng thương mại tự quyết định. Chỉ cần một cá nhân hay doanh nghiệp có đủ chứng từ (dù chỉ là chứng từ giả, hay thật nhưng đã được nâng khống giá trị) là đã có thể chuyển hàng triệu, hàng tỷ USD một cách hợp pháp từ Việt Nam sang nước ngoài. Hợp đồng dưới dạng vay trả nợ, tăng, cho... đều hợp pháp.

Nếu địa điểm tiền đến là các quốc gia gay gắt trong truy xuất dòng tiền, cần chứng minh nguồn gốc tiền mới có thể mua nhà hay làm bất cứ giao dịch nào khác thì khó chuyển tiền hơn. Tuy nhiên, với Quốc đảo Síp lại khá "cởi mở" trong nhận tiền vào và mục đích sử dụng tiền, không cần biết tiền đến từ đâu. "Đó có lẽ cũng là lý do vì sao quốc đảo này thường được chọn là điểm đến lý tưởng cho chính trị gia, doanh nhân các nước", ông Đức nói.

Ông Đức cho rằng, thực tế quản lý tiền mặt ở Việt Nam đang còn rất nhiều vấn đề, lỏng lẻo. "Chúng ta có thể mang hàng chục tỷ đồng tiền mặt để đi mua bất động sản, góp vốn hay cho tặng mà không ai quản lý, không bị truy xuất nguồn gốc ở đâu. Đây là kẽ hở tồn tại từ lâu mà không thể kiểm soát", luật sư Đức nói.

Cũng theo luật sư này, việc để mang hàng chục tỷ ra nước ngoài thì có rất nhiều cách, thậm chí chuyển tiền vào thẻ visa mua nhẫn kim cương triệu USD tại nước ngoài cũng không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nếu những giao dịch này qua ngân hàng thì sẽ bị lưu vết và khi cần kiểm tra có thể tìm ra được các giao dịch này. Còn xách tay tiền mặt ra nước ngoài cũng có nhiều cách "lách" khi dưới 5.000 USD thì không phải khai báo hải quan.

"Về lý thì chắc chắn là bất hợp pháp nếu bỗng dưng một cá nhân có một số tiền lớn lên tới hàng chục tỷ đồng mà không thể truy xuất được số tiền đó từ đầu ra, là được cho, tặng hay lợi nhuận từ đầu tư, lương bổng... Tuy nhiên, hiện nay chúng ta không quản lý được vấn đề này", ông Đức phân tích.

Riêng với trường hợp xung quanh thông tin doanh nhân Pham Phu Quoc, tại TP. HCM bỏ 2,5 triệu USD ra mua quốc tịch Síp, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, cần làm rõ lấy tiền ở đâu để thực hiện giao dịch này thì mới biết là hợp pháp hay bất hợp pháp.

Trước cáo buộc có tên trong danh sách "mua" hộ chiếu Cộng hòa Síp, đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc (đoàn TP.HCM) đã lên tiếng trả lời. Trên báo Tuổi trẻ ngày 25/8, ông Quốc thừa nhận năm 2018, ông được gia đình thực hiện các thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Síp để thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình.

Song, ông Quốc khẳng định không có chuyện ông mua quốc tịch Síp với giá 2,5 triệu USD. Ban Công tác biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã vào cuộc làm rõ.

Trước đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Bà Hường là nữ doanh nhân, trúng cử đại biểu quốc hội khóa XIV nhưng được phát hiện có thêm quốc tịch Malta.

Việc nhập quốc tịch Malta không được bà kê khai trong hồ sơ ứng cử. Các cơ quan chức năng xác định việc mang 2 quốc tịch đối với trường hợp bà Nguyệt Hường là sai quy định pháp luật và bà bị bác tư cách đại biểu Quốc hội sau đó.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch SSI: ‘Sẽ tham gia tài sản số nếu an toàn và hiệu quả’

Chủ tịch SSI: ‘Sẽ tham gia tài sản số nếu an toàn và hiệu quả’

SSI lên kế hoạch lãi 4.252 tỷ đồng năm nay, tăng 20% và lập kỷ lục mới. Quý I, công ty đã thực hiện 24% kế hoạch lợi nhuận, lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ tự tin hoàn thành.

Tài chính - 18/04/2025 16:01

Ông Vũ Văn Tiền:‘Thời đại số hoá rồi, ngân hàng không cần phải đông người'

Ông Vũ Văn Tiền:‘Thời đại số hoá rồi, ngân hàng không cần phải đông người'

Trong phần chia sẻ hơn 10 phút với cổ đông, ông Vũ Văn Tiền – Phó Chủ tịch HĐQT ABBank đã chỉ ra những điểm còn hạn chế, đồng thời cũng hé lộ những định hướng thời gian tới của ngân hàng.

Tài chính - 18/04/2025 13:44

CII trần tình nghịch lý ‘đầu tư càng lớn càng lỗ’ của doanh nghiệp BOT

CII trần tình nghịch lý ‘đầu tư càng lớn càng lỗ’ của doanh nghiệp BOT

CII sẽ đầu tư mạnh để đón đầu “thời kỳ vàng” phát triển hạ tầng đất nước. Doanh nghiệp đang xúc tiến dự án mở rộng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Tài chính - 18/04/2025 11:19

Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray

Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray

Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có dự án mới sản xuất ray đặt tại Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, phấn đấu tháng 5/2027 có sản phẩm đường ray đầu tiên.

Tài chính - 17/04/2025 15:01

Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây

Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây

Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.

Tài chính - 17/04/2025 10:37

Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP

Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP

Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.

Tài chính - 17/04/2025 10:36

SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh

SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh

SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.

Tài chính - 17/04/2025 09:46

Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính

Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.

Tài chính - 16/04/2025 16:34

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại

Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.

Tài chính - 16/04/2025 14:40

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.

Tài chính - 16/04/2025 08:23

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.

Tài chính - 15/04/2025 17:40

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.

Tài chính - 15/04/2025 13:16

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...

Tài chính - 15/04/2025 12:50

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.

Tài chính - 15/04/2025 10:47

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".

Tài chính - 15/04/2025 07:41

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.

Tài chính - 14/04/2025 15:32