Luật sư phân tích khoản vay bất thường 300 tỷ tại VK Housing
Theo phân tích của giới làm luật, việc sử dụng sổ đỏ là tài sản đảm bảo quyền thế cho cho khoản vay giữa VK Housing với DWS là trái với quy định của pháp luật nên hợp đồng bị xác định là vô hiệu…
Năm 2007, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) cùng đối tác là Công ty P&D Korea Co.,Ltd (công ty P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC) thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) để thực hiện triển khai dự án The Mark.
Ngày 30/08/2007, VK Housing được UBND TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 411022000109 để thực hiện dự án The Mark với tổng mức đầu tư 79.000.000 USD, vốn góp để thực hiện dự án là 23.868.439 USD. Trong đó, HDTC góp 20% vốn; Công ty LVC góp18%, Công ty P&D góp 62% vốn góp.
Trong số vốn điều lệ 23,1 triệu USD của VK Housing, ngoài HDTC góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì hai doanh nghiệp Hàn Quốc chưa góp đủ vốn đã đăng ký. Điều này dẫn tới việc HDTC phải mang cả lô đất dự án The Mark đi thế chấp giúp VK Housing vay Công ty DWS Star Bridge Co., Ltd (DWS – doanh nghiệp của Hàn Quốc) - 15 tỷ Won. Do DWS không có chức năng ngân hàng nên đã ủy thác cho Woori bank nhận và quản lý phần tài sản thế chấp của HDTC, có trả phí hằng năm.
Tài sản thế chấp cho khoản vay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án The Mark Quận 7.
Sau khi được giải ngân, VK Housing chi phí bất hợp lý, không đúng quy định làm dự án mất cân đối tài chính nghiêm trọng. Bản thân HDTC cuối năm 2016 đã phải bỏ tiền túi hoàn trả toàn bộ 400 tỷ đồng cho ngân hàng Woori của Hàn Quốc để chuộc lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, sau khi HDTD thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản vay cho đối tác thì trong mấy ngày qua, công ty DWS đã làm đơn ‘kêu cứu’ báo chí, nói rằng ngân hàng Woori đã chiếm đoạt 400 tỷ đồng của công ty này, trả sổ đỏ cho HDTC mà chưa có sự đồng ý của bên cho vay.
Trái với “tố cáo” của DWS, đại diện HDTC khẳng định công ty chỉ giới hạn của khoản bảo lãnh là 15 tỷ Won, tương đương 300 tỷ đồng chứ không phải 400 tỷ như đòi hỏi mới đây của DWS. Theo đó, Khoản 3, Điều 2, Hợp đồng bảo lãnh ngày 4/12/2009 quy định: ‘Các bên bảo lãnh bảo đảm thanh toán đầy đủ và đúng hạn với điều kiện giới hạn của bảo lãnh là 15 tỷ won’. Theo đại diện HDTC, thực tế, VK Housing chỉ được giải ngân khoảng 12 tỷ Won, chứ không phải 15 tỷ Won như hợp đồng đã ký.

Hợp đồng chỉ giới hạn điều kiện bảo lãnh là 15 tỷ Won, tương đương 300 tỷ đồng.
Đặc biệt, trước khi các bên ký hợp đồng với khoản vay nước ngoài xảy ra, thì ngày 5/10/2010, VK Housing đã có đơn Đăng ký khoản vay số 07/07 và hồ sơ giải trình gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xin ý kiến đối với hợp đồng này.
Trả lời VK Housing về việc đăng ký khoản vay nước ngoài nói trên, tại văn bản số 1215 ngày 10/7/2018 do ông Phí Đăng Minh, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – NHNN – cho biết: không được dùng Quyền sử dụng đất để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay nước ngoài vì chưa được pháp luật hiện hành Việt Nam cho phép. Công ty tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện đúng các quy định hiện hành có liên quan đến tài sản đảm bảo cho khoản vay nước ngoài.
Dù có văn bản trả lời của NHNN Việt Nam, nhưng sau đó VK Housing vẫn ký hợp đồng vay 15 tỷ với DWS và dùng ‘sổ đỏ’ tại dự án The Mark làm tài sản thế chấp.


Văn bản trả lời của Vụ Quản lý Ngoại hối, khẳng định không được dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.
Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh, Khoản 1 Điều 8 Thông tư 12/2014/TT-NHNN ngày 31/3/2014 của Ngân hàng Nhà nước quy định “Các giao dịch bảo đảm cho khoản vay nước ngoài không trái với các quy định hiện hành có liên quan của pháp luật Việt Nam”.
Khoản 1 Điều 4 Nghị định 11/2012/NĐ-CP ngày 22/2/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm quy định “Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch”.
Tuy nhiên tại Điều 5 Luật Đất đai 2013, cá nhân, tổ chức nước ngoài không thuộc đối tượng là người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất. Do vậy trường hợp doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam dùng Quyền sử dụng đất để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay nước ngoài, khi giải quyết tranh chấp tại các cơ quan tài phán của Việt Nam, hợp đồng thế chấp tài sản để đảm bảo cho hợp đồng vay sẽ bị vô hiệu.
Đồng quan điểm nói trên, Luật sư Lê Văn Kiên, Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý cho biết, khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản hướng dẫn và lưu ý không được dùng quyền sử dụng đất để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay nước ngoài nhưng các bên vẫn ký kết hợp đồng với nhau, giải ngân tiền và lấy ‘sổ đỏ’ làm tài sản đảm bảo thì đã có dấu hiệu vi phạm, trái với quy định của Luật Các tổ chức tín dụng. Do đó, hợp đồng này có thể xem là vô hiệu vì không tuân thủ các nguyên tắc căn bản pháp lý về tín dụng.
Woori bank trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng luật
Ngày 28/12/2016, HDTC đứng ra trả thay khoản vay với số tiền tương đương 400 tỷ đồng cho Wooribank và DWS để nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất HDTC vẫn là chủ sở hữu khu đất và trong nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận có ghi: “Xóa nội dung đăng ký thế chấp ngày 09/12/2009”. Các chuyên gia pháp lý khẳng định, việc Wooribank đã nhận đủ 400 tỷ đồng của khoản vay và trả lại sổ đỏ cho HDTC là kịp thời và hoàn toàn đúng pháp luật.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức bên trong hệ thống hành chính nhà nước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký ban hành công văn về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức bên trong hệ thống hành chính Nhà nước.
Pháp luật - 23/09/2025 14:53
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' đất đai: Phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc, cần xác định đúng “điểm nghẽn” về đất đai hiện nay, xem xét kỹ căn cơ gốc rễ để tháo gỡ, khơi thông nguồn lực, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân…
Pháp luật - 23/09/2025 08:29
Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi): Đề nghị làm rõ cơ chế tính phí, thẩm quyền cho vay đặc biệt
Cho ý kiến về Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi), nhiều đại biểu nhấn mạnh yêu cầu quy định rõ cơ chế tính phí bảo hiểm tiền gửi, phân định thẩm quyền giữa Ngân hàng Nhà nước và tổ chức bảo hiểm tiền gửi, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư và cho vay đặc biệt.
Pháp luật - 23/09/2025 07:46
Đề xuất định danh người bán hàng online qua VNEID
Dự thảo Dự thảo Luật Thương mại điện tử đề xuất bổ sung việc định danh người bán trong nước qua VNeID và người bán nước ngoài thông qua giấy tờ chứng minh tính hợp pháp nhằm định danh chính xác người bán và minh bạch các giao dịch qua TMĐT
Pháp luật - 22/09/2025 14:50
Vụ án AIC tại TP.HCM: Truy nã cựu Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Phương Nga
Trong vụ vi phạm quy định đấu thầu liên quan Công ty AIC, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM truy tố 16 bị can, 5 bị can thuộc Công ty AIC và bà Lê Phương Nga (cựu Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) đã xuất cảnh ra nước ngoài và bị truy nã.
Pháp luật - 22/09/2025 07:50
Khánh Hòa cùng nhà đầu tư 'gỡ khó' loạt dự án tồn đọng
Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp cùng các nhà đầu tư tập trung tháo gỡ vướng mắc, xử lý các dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn.
Pháp luật - 22/09/2025 06:17
Xóa thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ 1/1/2026: Băn khoăn thủ tục triển khai
Theo tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, chinh sách thuế khoán đối với hộ kinh doanh sẽ chính thức xóa bỏ từ 1/1/2026. Nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang rất lúng túng khi chưa biết sẽ thực hiện như thế nào.
Pháp luật - 21/09/2025 10:58
Nặng gánh nợ nần, đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng hải bị rao bán tàu hơn 100 tỷ
Tàu biển mang tên Oriental Glory - sở hữu bởi một đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, sẽ được Agribank đưa ra bán đấu giá lần hai vào ngày 10/10 tới.
Pháp luật - 20/09/2025 10:39
Chuyển tiền trong nước từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo
Tại thông tư 27 vừa ban hành, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giao dịch chuyển tiền trong nước từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương phải báo cáo về Cục Phòng, chống rửa tiền.
Pháp luật - 20/09/2025 08:44
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng HRC khổ rộng, xuất xứ từ Trung Quốc là đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
Pháp luật - 19/09/2025 10:53
'Trái đắng' của những người nuôi ảo vọng 'việc nhẹ lương cao'
Ngồi giữa nhà, đã sống trong vòng tay yêu thương, chia sẻ của gia đình nhưng anh N.Q.L (SN 1996, trú xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng), vẫn chưa hết bàng hoàng. Nghĩ về khoảng thời gian vượt biên, sang nước bạn nuôi ảo vọng làm giàu, sớm đổi đời với hi vọng "việc nhẹ lương cao" khiến anh rùng mình khiếp hãi.
Pháp luật - 18/09/2025 06:45
Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế
Lo ngại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đề xuất xem xét lại quy định cưỡng chế xuất cảnh đối với doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Pháp luật - 17/09/2025 13:30
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo bị tuyên phạt 2 tỷ đồng về tội "Trốn thuế", 4,5 năm tù về tội "Buôn lậu" và phạt bổ sung 100 triệu đồng.
Pháp luật - 17/09/2025 11:25
Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC
Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, lợi dụng sự cố an ninh mạng xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vào ngày 10/9.
Pháp luật - 17/09/2025 10:03
Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại
Theo UBND phường An Thắng (TP. Đà Nẵng), trạm thu phí của CTCP Đầu tư xây dựng 545 đã hết thời hạn từ năm 2020 nhưng vẫn duy trì, gây nhiều hệ lụy cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Pháp luật - 17/09/2025 07:54
Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng
Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.
Pháp luật - 16/09/2025 13:26
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
3
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
4
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
-
5
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago