Lợi nhuận Vietcombank có thể tăng tốc sau 2 năm chững lại

THÙY YÊN
09:22 28/02/2026

Ban lãnh đạo Vietcombank dự kiến tăng mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 5 - 10% cho 2026. Với lịch sử nhiều năm vượt kế hoạch, SSI Research cho rằng nhà băng này có thể trở lại mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số sau 2 năm chững lại.

Lợi nhuận Vietcombank có thể tăng 15,6% năm 2026. Ảnh minh họa: VCB

Trong khi nhiều nhà băng có sự bứt tốc thì 2 năm qua, Vietcombank (mã: VCB) chỉ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân khoảng 3%. Riêng năm 2025, lợi nhuận sau thuế của cổ đông ngân hàng mẹ là 35.178 tỷ đồng, tăng 4%.

SSI Research cho rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2024– 2025 của Vietcombank chịu áp lực từ NIM (biên lãi ròng) thu hẹp và thu nhập từ phí giảm tốc. Trong năm trước, NIM của ngân hàng chịu áp lực giảm mạnh lãi suất cho vay để kích thích kinh tế nên giảm 23 điểm cơ bản so với cùng kỳ. Đồng thời, thu nhập từ phí giảm đến 32%.

Tuy nhiên, NIM của nhà băng này đã dần ổn định về cuối năm khi tăng 14 điểm cơ bản so với quý trước trong quý IV/2025. SSI Research kỳ vọng NIM trong nửa đầu năm có thể tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh cạnh tranh huy động gay gắt và những nỗ lực giữ tỷ lệ LDR thuần (dư nợ cho vay trên tổng vốn huy động) dưới 100%. Sự hồi phục về NIM dự báo sẽ rõ nét hơn trong nửa cuối 2026. Trong thời gian tới, tăng trưởng tín dụng năm 2026 dự kiến được thúc đẩy chủ yếu từ cho vay doanh nghiệp, đặc biệt là các dự án hạ tầng quốc gia, từ đó nâng dần tỷ trọng cho vay trong trung - dài hạn và hỗ trợ lợi suất tài sản bình quân. Với tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trong trung – dài hạn hiện ở mức 23%, Vietcombank vẫn còn dư địa để tối ưu cơ cấu nguồn vốn và có thể mở rộng NIM trong trung hạn.

Về thu nhập từ phí, SSI Research đánh giá là điểm yếu trong cơ cấu lợi nhuận của Vietcombank. Thu nhập phí thuần giảm 6% so với quý trước trong quý IV/2025 và giảm 32% đối với cả năm 2025. Nếu loại trừ khoản phí bancassurance được ghi nhận trong năm 2024, thu nhập từ phí gần như đi ngang. Điều này vẫn phản ánh đà tăng trưởng còn hạn chế ở các mảng thu dịch vụ của nhà băng.

Theo đó, SSI Research cho rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Vietcombank đã tạo đáy và có thể trở về mức bình thường trong năm 2026 (dự báo 15,6% cho lợi nhuận trước thuế). Các động lực thúc đẩy tăng trưởng chính bao gồm: (1) tăng trưởng tín dụng 14% và NIM cải thiện nhẹ 6 điểm cơ bản lên 2,69%; (2) thu nhập từ phí tăng 13%, mặc dù cạnh tranh mạnh từ khối ngân hàng thương mại cổ phần ở mảng thanh toán và thẻ, VCB vẫn giữ lợi thế đối với tài trợ thương mại, dịch vụ liên quan đến FDI và giao dịch ngoại hối, việc tham gia vào các dự án hạ tầng dự kiến có thể tạo thêm nguồn thu phí (bảo lãnh, L/C…), hỗ trợ thu nhập ngoài lãi; (3) tỷ lệ chi phí trên thu nhập ổn định quanh 34% khi ngân hàng tiếp tục đầu tư vào công nghệ và nâng cấp hệ thống, và (4) chi phí dự phòng khoảng 4.000 tỷ đồng do không có áp lực lớn về chất lượng tài sản.

Kế hoạch lợi nhuận tăng 5-10%

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo Vietcombank gần đây, ban lãnh đạo chia sẻ kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận được đặt ở mức 5-10%. SSI Research cho rằng ngân hàng tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên cân bằng giữa tăng trưởng và chất lượng tài sản. Đây là cách tiếp cận lâu nay của Vietcombank và chưa cho thấy tín hiệu thay đổi chiến lược đáng kể. Dù vậy, với lịch sử nhiều năm liên tục hoàn thành vượt kế hoạch, năm 2026 có thể đánh dấu sự trở lại của mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số của Vietcombank.

Khi đà tăng trưởng dự kiến tăng tốc trở lại trong năm 2026, giá cổ phiếu có thể được định giá lại tích cực hơn, đặc biệt nếu NIM hồi phục rõ nét.

Ngoài ra, SSI Research chỉ ra một số yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu bao gồm việc FTSE nâng hạng thị trường và diễn biến tích cực (nếu có) của thương vụ phát hành riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ. Việc tăng vốn thành công sẽ góp phần củng cố bộ đệm vốn và tạo dư địa tăng trưởng tốt hơn trong trung hạn. Theo đó, với mức P/B mục tiêu là 2,7x (tương đương –1 độ lệch chuẩn so với mức trung bình 5 năm), tổ chức này đưa ra giá mục tiêu 12 tháng mới là 84.900 đồng (trong khi chốt phiên 27/2 ở vùng 64.900 đồng/cp).

  • Cùng chuyên mục
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00

Thanh khoản giảm mạnh và tác động thị phần ngành chứng khoán

Thanh khoản giảm mạnh và tác động thị phần ngành chứng khoán

Khi thanh khoản co hẹp và dòng tiền không còn lan tỏa, cục diện cạnh tranh của ngành chứng khoán nhiều khả năng cũng bắt đầu dịch chuyển. Nhưng liệu sự thay đổi trên bảng xếp hạng thị phần có phản ánh một trật tự mới, hay chỉ là hệ quả của một chu kỳ dòng tiền đặc biệt? Câu trả lời có lẽ phức tạp hơn những con số thống kê.

Tài chính - 05/07/2026 14:45