LG và 'những con số biết nói' tại thị trường Việt Nam
LG Electronics Việt Nam đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trong hoạt động kinh doanh với tỉ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình hằng năm khoảng 20% và trở thành thương hiệu sản phẩm điện tử dân dụng, thiết bị gia dụng quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam.

LG Electronics Việt Nam đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trong hoạt động kinh doanh với tỉ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình hằng năm khoảng 20%. Ảnh: LG Electronics Vietnam.
Năm 1995, LG chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam với tên gọi LG Sel Electronics và mở nhà máy tại Hưng Yên, với vốn đầu tư 13 triệu USD cho dây chuyền sản xuất 550.000 sản phẩm/năm. Ban đầu, LG Việt Nam chỉ sản xuất 1 dòng sản phẩm duy nhất là TV CTV.
Ba năm sau đó, LG bắt đầu sản xuất màn hình máy tính, tiếp đó là điều hòa, tủ lạnh, máy giặt và trở thành công ty 100% vốn nước ngoài vào năm 2002. Năm 2003, LG lắp đặt thêm 2 dây chuyền công suất 450.000 sản phẩm/năm và phát triển thêm các sản phẩm đầu DVD và TV LCD. Tiếp đó, năm 2004, các dòng điện thoại di động cũng được đưa ra thị trường.
Năm 2013, LG Electronics đã đầu tư một tổ hợp sản xuất điện tử tại khu công nghiệp Tràng Duệ, với tổng vốn đầu tư của dự án 1,5 tỷ USD trong thời hạn hoạt động 50 năm.
Tổ hợp sản xuất điện tử của LG Electronics sản xuất, lắp ráp 16,8 triệu sản phẩm điện, điện tử công nghệ cao/năm. Chủ yếu là thiết bị đo điện tử, thiết bị phát thanh kỹ thuật số cho ô tô; mỗi năm sản xuất, lắp ráp 534 nghìn TV màu, TV thông minh (smart TV), 550 nghìn máy điều hoà nhiệt độ, 5,3 triệu máy hút bụi, 1,5 triệu máy giặt và 600 nghìn máy điện thoại di động thông minh (smartphone)...
Năm 2015 và 2017, LG liên tiếp khánh thành hai nhà máy mới tại Khu Công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng nhằm cung cấp cho thị trường toàn cầu các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh, đóng vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.
Dự án nhà máy LG Innotek Hải Phòng được xây dựng tại khu công nghiệp Tràng Duệ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải, TP. Hải Phòng. Nhà máy LG Innotek Hải Phòng được xây dựng trên diện tích 10 ha với tổng vốn đầu tư 550 triệu USD. Nhà máy này chuyên sản xuất các loại modulle camera, sản lượng khoảng 30 triệu sản phẩm/tháng để xuất khẩu.
Trong khi đó, dự án nhà máy LG Display cũng được xây dựng tại khu công nghiệp Tràng Duệ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải, TP. Hải Phòng. Nhà máy LG Display có diện tích 40,5ha với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 1,5 tỷ USD. Nhà máy hiện sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao (màn hình OLED) cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng.
Theo đại diện của công ty, LG Electronics Việt Nam đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trong hoạt động kinh doanh với tỉ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình hằng năm khoảng 20% và trở thành thương hiệu sản phẩm điện tử dân dụng, thiết bị gia dụng quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam.
Tính đến nay, LG đã có 26 năm phục vụ người tiêu dùng Việt Nam và trở thành một trong những hãng điện tử lớn nhất, đi đầu trong việc phát triển và sản xuất các dòng sản phẩm công nghệ cao, như TV, thiết bị di động, máy điều hòa, máy giặt và tủ lạnh…
Các nhà máy của LG tại Việt Nam làm ăn ra sao?
Tại Việt Nam, LG hiện sở hữu 3 nhà máy gồm LG Electronics Vietnam Haiphong, LG Innotek Vietnam Haiphong và LG Display Vietnam Haiphong, tất cả đều được đặt tại khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng.

Trong 9 tháng năm 2020, LG Electronics Vietnam Haiphong ghi nhận doanh thu 4.124 tỷ Won (86.111 tỷ đồng). Lợi nhuận ròng cho giai đoạn này 168 tỷ Won, tương đương 3.504 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, doanh thu của LG Electronics tăng 47%, lợi nhuận ròng tăng 30%.
Một nhà máy khác, LG Innotek Vietnam Haiphong đạt doanh thu 23.995 tỷ đồng, tăng 15%; lợi nhuận sau thuế 813 tỷ đồng. Innotek của LG chuyên sản xuất camera module cho smartphone.
Ngoài ra, LG Display Vietnam Haiphong sản xuất các sản phẩm màn hình thiết bị, nhưng số liệu kinh doanh cụ thể từng quý không được cập nhật.
Doanh thu của các nhà máy của LG tại Việt Nam tăng trưởng tốt trong nhiều năm qua. Năm 2019, doanh thu của LG Electronics Việt Nam hơn 85.629 tỷ đồng; LG Innotek Việt Nam đạt 31.098 tỷ đồng; và LG Display Việt Nam là 26.331 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong khi LG Electronics Vietnam Haiphong và LG Innotek Vietnam Haiphong tăng trưởng cả về lợi nhuận thì LG Display Vietnam Haiphong lại báo lỗ gần 253,7 tỷ won (5.297 tỷ đồng) vào năm 2019.
Những 'nước đi' mới của LG tại thị trường Việt Nam
Cuối năm 2020, LG Electronics đã tái xác nhận kế hoạch xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) thứ hai của hãng này tại Việt Nam, trong bối cảnh hãng đang mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.
LG mới đây đã ký thỏa thuận với CTCP Đất Trung Nam để thành lập trung tâm trên tại Tòa tháp Khu Công nghệ Thông tin Đà Nẵng. Thỏa thuận này diễn ra sau khi LG ký bản ghi nhớ với Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng về việc thành lập Trung tâm R&D tại thành phố này.
LG được cho là có kế hoạch thành lập thêm một trung tâm R&D chuyên về linh kiện ô tô tại Đà Nẵng, song các nguồn tin cho biết lĩnh vực nghiên cứu có thể được mở rộng với nhiều công ty con tham gia hơn.
Trong khi đó, vào tháng 2/201, LG Display tuyên bố sẽ đầu tư 750 triệu USD cho những hoạt động của công ty tại TP. Hải Phòng. Khoản đầu tư này nằm trong kế hoạch mở rộng các cơ sở sản xuất màn hình OLED tại Việt Nam.
Việc rót vốn sẽ giúp công ty Hàn Quốc đẩy giá trị khoản đầu tư ban đầu tại Hải Phòng lên con số 3,25 tỷ USD. Ngoài Trung Quốc và Hàn Quốc, Việt Nam đang là trung tâm sản xuất chính của LG Display. Các sản phẩm màn hình OLED của LG sẽ được tích hợp trên nhiều thiết bị như TV, điện thoại thông minh của hãng.
Việc mở rộng mô hình hoạt động của LG Display tại Việt Nam là một trong những kế hoạch của tập đoàn.
Tuy nhiên, đáng chú ý, vào 9/4, ngay sau khi công bố quyết định rút khỏi thị trường smartphone, LG Electronics cho biết công ty đang tiến hành các bước tiếp theo để dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng.
Với nhà máy tại Hải Phòng - nhà máy smartphone lớn nhất của LG Electronics, LG kỳ vọng sẽ tìm được đối tác mua lại. Nhà máy này hiện sản xuất khoảng 10 triệu smartphone mỗi năm, chiếm một nửa sản lượng của hãng.
Ban đầu LG kỳ vọng sẽ tìm được khách hàng mua lại nhà máy Hải Phòng với giá 100 tỷ won (2.064 tỷ đồng). Tuy nhiên, Business Korea cho rằng LG khó bán được nhà máy này với giá mong muốn. Nguyên nhân đầu tiên là mức này quá cao. Hơn nữa, các hãng sản xuất smartphone tại Việt Nam đều đã có dây truyền sản xuất riêng.
Nguồn tin độc quyền của The Korea Herald cho biết: "Khi nỗ lực bán mảng kinh doanh điện thoại không thành, LG đang cân nhắc mọi phương án để tận dụng tối đa hiệu quả của các nhà máy. Một số cơ sở có thể được chuyển đổi sang sản xuất thiết bị khác". Business Korea cho biết cơ sở không thể bán được sẽ phải thanh lý mặt bằng để thu hồi tối đa lợi nhuận.
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago