SK Innovation chiếm đoạt 22 bí mật thương mại của LG
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã xác nhận công khai việc SK Innovation chiếm đoạt 22 bí mật thương mại của LG Energy Solution trong khi đang phát triển pin xe điện.

SK Innovation chiếm đoạt 22 bí mật thương mại của LG. Ảnh: Internet.
Theo một tài liệu công khai của USITC, hành vi trộm cắp bí mật thương mại của SK và tiêu hủy bằng chứng liên quan đã được lên kế hoạch và tổ chức ở cấp cao. USITC ủng hộ phán quyết của hội đồng thương mại Mỹ vào ngày 10/2, trong đó áp đặt lệnh cấm SK nhập khẩu các sản phẩm pin lithium-ion vào Mỹ trong 10 năm.
"SK Innovation sẽ không thể phát triển công nghệ nhanh như vậy trong 10 năm nếu như không đánh cắp bí mật thương mại của LG. Điều này vượt quá khả năng phát triển của bộ phận R&D SK với quy mô nhỏ và ít kinh nghiệm hơn", USITC cho biết.
Tài liệu USITC đã được công bố sau khi phía SK yêu cầu Nhà Trắng can thiệp vào cuộc chiến pháp lý với LG.
SK đã trình bày quan điểm với các quan chức chính phủ Mỹ, nhấn mạnh rằng họ có thể phải từ bỏ cơ sở sản xuất trị giá 2,6 tỷ USD ở Georgia do quyết định của USITC. Điều này sẽ gây cản trở cho kế hoạch tạo ra 2.600 việc làm mới của nước này và buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden phải xem xét lại quyết định của ủy ban.
Theo luật, Tổng thống Joe Biden và Đại diện Thương mại Mỹ có 60 ngày để xem xét vụ việc và quyết định có phủ quyết quyết định của USITC hay không.
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cũng cho biết: "Hành vi của SK Innovation đã thể hiện rõ ý đồ xấu liên quan đến việc tiêu hủy các tài liệu quan trọng, viện cớ đó là quy trình thông thường và cố gắng che giấu".
LG Energy Solution đã tổ chức một cuộc họp báo để cung cấp thêm thông tin về tài liệu của USITC. Một quan chức của LG cho biết: "Trong số 22 bí mật thương mại, phần gây sốc nhất là hóa đơn nguyên vật liệu, bao gồm danh sách tất cả các loại vật liệu, nguồn và giá cả mà LG đã sử dụng".
Ngoài ra, một bí mật thương mại quan trọng khác cũng bao gồm thông tin của toàn bộ quá trình sản xuất, quan chức này cho biết.
"Sau khi đánh cắp những bí mật này, SK đã sử dụng công nghệ của LG trong gần như tất cả các lĩnh vực sản xuất pin. Sau khi phán quyết của USITC được đưa ra, LG đã đề xuất đàm phán giải quyết, nhưng SK chưa bao giờ phản hồi", đại diện LG cho biết.
SK Innovation bày tỏ sự tức giận và cho biết họ sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện quyền phủ quyết của mình đối với quyết định của ủy ban.
"Quyết định của USITC có nguy cơ làm suy yếu lợi ích quốc gia của Mỹ trên nhiều phương diện. Nó sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ bằng cách phá hủy hàng nghìn công việc trong lĩnh vực công nghệ năng lượng xanh. Nó sẽ khiến các kế hoạch bảo vệ môi trường của Mỹ thất bại", theo tuyên bố của SK Innovation.
SK tiếp tục khẳng định: "Điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ khi khiến chúng tôi phụ thuộc nhiều hơn vào các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển nhanh và cực kỳ quan trọng này. Đó là những thiệt hại rất lớn từ một quyết định của ủy ban. Rất may, việc hoàn tác nó hoàn toàn nằm trong quyền quyết định của chính quyền ông Biden".
Người đại diện của SK cũng khẳng định phía LG đã tiếp tục che giấu hồ sơ thực tế của vụ việc.
"Các tài liệu được soạn thảo cẩn thận của LG đã loại bỏ thực tế rằng không có quy trình tư pháp hoặc cơ quan pháp lý nào - kể cả ITC - phát hiện ra rằng SK đã từng đánh cắp bất kỳ công nghệ nào của mình", SK cho biết.
Công ty cũng lập luận rằng LG đang sử dụng chính phủ Mỹ để trao cho họ một "sự độc quyền đối với việc sản xuất pin EV tại Mỹ".
"LG đang thao túng chính phủ Mỹ hơn nữa bằng cách đảm bảo rằng họ có thể tăng công suất sản xuất pin ở Mỹ nhằm bù đắp cho lệnh cấm đối với SK", theo tuyên bố của công ty.
Trong khi đó, LG đang tăng tốc mở rộng sang thị trường Mỹ cũng như để mắt đến thị trường hệ thống dự trữ năng lượng đang phát triển tại đây.
Nhà sản xuất pin Hàn Quốc đã hợp tác với GM và đang lên kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy thứ hai cho pin EV ở Clarksville, Tennessee, gần nhà máy sản xuất máy giặt của LG Electronics.
Nhà máy sắp tới dự kiến sẽ có công suất tương tự như nhà máy đầu tiên của công ty ở Ohio, với chi phí khoảng 2,3 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Công an Hà Nội bắt các đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của Xanh SM
Hai tài xế taxi Xanh SM đã câu kết với một đối tượng bên ngoài, tạo ra hàng trăm nghìn tài khoản khách hàng ảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của công ty.
Pháp luật - 24/06/2025 18:43
Công an Hà Nội thông báo lịch sát hạch lái xe
Công an Hà Nội thông báo lịch dự kiến sát hạch để cấp giấy phép lái xe trên địa bàn thành phố.
Pháp luật - 24/06/2025 10:31
Xét xử Nguyễn Văn Hậu và nhiều cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh trong vụ án Phúc Sơn
Ngày 24/6, Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử 41 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn. Trong nhóm bị cáo, nhiều người từng giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh.
Pháp luật - 24/06/2025 08:33
Công an Hà Nội khởi tố nữ Tik Toker doanh thu 120 tỷ kê khai 5 tỷ
Công an Hà Nội cho biết nữ Tik Toker Vũ Nam Phương và đồng phạm kinh doanh có doanh thu 120 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai 5 tỷ đồng gây thiệt hại cho nhà nước 10 tỷ.
Pháp luật - 23/06/2025 17:53
Công ty Ăn Cùng Bà Tuyết giải thể vì kinh doanh khó khăn?
Dù vì lý do nào, công ty Ăn Cùng Bà Tuyết nói riêng và nhiều thương hiệu TMĐT khác nói chung đóng cửa là điều đáng buồn trong bối cảnh kinh doanh khó khăn. Mặt khác, chứng minh được khả năng kinh doanh minh bạch và bền vững, mới là điều giúp thương hiệu ghi điểm và tồn tại lâu dài trong tâm trí khách hàng, thay vì những phiên livestream ngắn hạn và thiếu đầu tư.
Pháp luật - 23/06/2025 14:12
Phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả quy mô lớn ở TP.HCM
Mua nước hoa giả nhập lậu từ Trung Quốc, vợ chồng Phát đóng gói giả thành các thương hiệu nổi tiếng rồi phân phối ra thị trường.
Pháp luật - 22/06/2025 13:17
Chỉ hơn 1% hộ kinh doanh mới phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Trong tổng số hơn 3,6 triệu hộ kinh doanh hiện nay mới có 37.576 hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền…
Pháp luật - 22/06/2025 06:45
Chuyển hồ sơ điều tra sai phạm đất đai tại Công ty Lương thực Đà Nẵng
Liên quan đến các sai phạm về đất đai của CTCP Lương thực Đà Nẵng được chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý.
Pháp luật - 21/06/2025 17:34
Triệt phá băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người già
Từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong đó chủ yếu là người già, thu nhập thấp, phải phụ thuộc vào lương hưu, tiền tiết kiệm, nguồn trợ cấp của gia đình, cần hỗ trợ, chăm sóc sức khoẻ nhưng thiếu thông tin thị trường, sản phẩm, kiến thức công nghệ.
Pháp luật - 21/06/2025 08:14
Vấn nạn hàng giả: Đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin
Dù có những lo ngại rằng truyền thông mạnh mẽ có thể gây hiểu nhầm thị trường tràn lan hàng giả, song quan điểm của Bộ Công Thương là phải đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin.
Pháp luật - 20/06/2025 06:45
Bắt 10 đối tượng sản xuất và buôn bán sữa giả thương hiệu HIUP 27
Bộ Công an đã bắt 10 đối tượng tham gia sản xuất và buôn bán "Sản phẩm dinh dưỡng HIUP 27". Sản phẩm này được cơ quan chức năng xác định là hàng giả.
Pháp luật - 19/06/2025 19:59
Đề nghị giảm sâu án phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết
Bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC có nhiều tình tiết để làm căn cứ xét kháng cáo. Trong đó, bị cáo và 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đã nộp đủ tổng cộng 2.467 tỷ đồng và nộp thừa hơn 46 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/06/2025 12:40
Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế
Bộ trưởng Tài chính cho biết, thu thuế trên thương mại điện tử trong 5 tháng vừa qua tăng trưởng 55%, đạt hơn 75.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế và các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ nền tảng số.
Pháp luật - 19/06/2025 10:35
Công ty đá quý và vàng Hà Nội bị phạt gần 800 triệu đồng
CTCP đá quý và vàng Hà Nội vừa bị Nghệ An xử phạt gần 800 triệu đồng do có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến môi trường và quản lý khai thác tại mỏ Ruby - Sapphire ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.
Pháp luật - 19/06/2025 08:58
'Không có chuyện hộ kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa vì quy định hóa đơn thuế'
Chỉ có 1,6% hộ kinh doanh trên số hộ quản lý trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong số hộ đóng cửa chỉ có khoảng 8,8% thuộc đối tượng phải áp dụng quy định này.
Pháp luật - 18/06/2025 08:24
Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?
Các đại biểu quốc hội nêu vấn đề, vì sao với hệ thống quản lý chặt chẽ, hàng giả hàng nhái vẫn lưu hành hợp pháp, thậm chí lọt vào bệnh viện, trường học?
Pháp luật - 17/06/2025 16:16
- Đọc nhiều
-
1
Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'
-
2
Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh - mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ
-
3
Giá nhà đất vẫn tăng sau nhiều chỉ đạo, Chính phủ nói gì?
-
4
Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh nếu Hoa Kỳ tham gia xung đột Israel-Iran
-
5
Tiến độ sân bay Long Thành chịu áp lực lớn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago