'Lào Cai mới sẽ là cực tăng trưởng công nghiệp xanh của Việt Nam'
Sau sáp nhập Yên Bái, tỉnh Lào Cai mới đứng trước thời cơ vàng để vươn mình trở thành trung tâm công nghiệp - logistics trọng điểm kết nối ASEAN với Trung Quốc.
Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp sinh thái, ông Phạm Hồng Điệp, Phó chủ tịch Liên Chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam (VIERA) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec - doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư về BĐS công nghiệp tại tỉnh Lào Cai - đã có những chia sẻ với Nhadautu.vn về tiềm năng, lợi thế và định hướng đầu tư phát triển bất động sản công nghiệp tại khu vực này.

Lào Cai mới sẽ là trung tâm công nghiệp – logistics trọng điểm kết nối ASEAN với Trung Quốc
Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp của tỉnh Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái?
Ông Phạm Hồng Điệp: Tôi cho rằng việc sáp nhập hai tỉnh là một bước đi chiến lược, mở ra không gian phát triển mới cực kỳ rộng lớn. Trước tiên, Lào Cai có thế mạnh truyền thống là khai thác, chế biến khoáng sản, thuỷ điện, hoá chất. Hiện tỉnh đang có 189 doanh nghiệp công nghiệp hoạt động. Trong đó 60 doanh nghiệp hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản, chiếm gần 31,7% số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp.
Còn tỉnh Yên Bái lại nổi bật với định hướng phát triển khu công nghiệp quy mô lớn sạch, công nghệ cao và phát triển đa ngành.
Khi kết hợp hai lợi thế này, chúng ta đang có một "Lào Cai mới" - vừa giữ được nền tảng công nghiệp hiện hữu, vừa đón đầu xu hướng công nghiệp sinh thái, chế biến sâu, dược phẩm, điện tử, logistics biên mậu cho hành lang Côn Minh - Hải Phòng - ASEAN - Trung Quốc… Đây là cơ sở quan trọng để phát triển các khu công nghiệp hiện đại, hài hòa giữa tăng trưởng và bền vững.
Cụ thể về hạ tầng và định hướng quy hoạch công nghiệp, đâu là những điểm nổi bật mà nhà đầu tư nên quan tâm?
Ông Phạm Hồng Điệp: Hiện tại, Lào Cai có 3 cụm công nghiệp lớn như Tằng Loỏng – Bảo Thắng, Đông Phố Mới và Bắc Duyên Hải. Các khu này đã đóng góp đến 58% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh với con số khoảng 23.900 tỷ đồng (năm 2021).
Chúng ta đang có một "Lào Cai mới" - vừa giữ được nền tảng công nghiệp hiện hữu, vừa đón đầu xu hướng công nghiệp sinh thái, chế biến sâu, dược phẩm, điện tử, logistics biên mậu cho hành lang Côn Minh - Hải Phòng - ASEAN - Trung Quốc…
Trong khi đó, Yên Bái có 3 khu công nghiệp đang hoạt động (Phía Nam, Âu Lâu, Minh Quân), quy mô khoảng 2.080 ha và 6 cụm công nghiệp hiện hữu; đang quy hoạch thêm 4 khu công nghiệp (KCN) và 16 cụm công nghiệp khác đến năm 2030.
Quy hoạch tỉnh Yên Bái (nay thuộc tỉnh Lào Cai mới) đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1086/QĐTTg, nhấn mạnh mô hình “công nghiệp xanh, bản sắc, hài hòa”. Đây là định hướng rất phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp hiện đại hiện nay. Đặc biệt, KCN Trấn Yên đang được quy hoạch để thu hút các ngành điện tử, viễn thông, y dược, công nghiệp phụ trợ - những ngành có giá trị gia tăng cao và thân thiện môi trường.

Bất động sản công nghiệp Lào Cai tăng sức hút
Vậy đâu là những cơ hội lớn nhất đối với các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Lào Cai mới?
Ông Phạm Hồng Điệp: Tôi thấy có ba cơ hội then chốt:
Thứ nhất: Quy mô vùng công nghiệp được mở rộng đáng kể sau sáp nhập, giúp hình thành các trung tâm công nghiệp quy mô lớn, tích hợp logistics biên giới, đặc biệt tại khu vực kết nối với hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.
Thứ hai: Sự đồng bộ về quy hoạch giữa công nghiệp truyền thống và công nghiệp xanh hiện đại giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực và xu thế quốc tế.
Thứ ba: Chính sách của Trung ương đang ưu tiên phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, trong đó có Lào Cai. Nghị quyết số 11-NQ/TW và các chính sách về ưu đãi đầu tư vào vùng khó khăn sẽ tạo lợi thế lớn về chi phí và hạ tầng cho nhà đầu tư tiên phong.
Nhưng thực tế, hạ tầng vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của khu vực Tây Bắc. Ông có nhận định gì về điều này?
Ông Phạm Hồng Điệp: Đúng vậy. Hạ tầng là bài toán then chốt. Tuy nhiên, với các tuyến cao tốc đang triển khai như Nội Bài - Lào Cai - Trạm Tấu, tuyến kết nối Yên Bái - Lai Châu - Điện Biên hay đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu (Trung Quốc), vùng này sẽ từng bước hoàn thiện liên kết vùng và quốc tế.
Đặc biệt, dự án Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được ấn định khởi công ngày 19/12/2025 sẽ mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho tỉnh Lào Cai mới. Dự án không chỉ mang lại những lợi ích to lớn và tạo ra những cơ hội phát triển vượt bậc cho tỉnh, mà còn góp phần rất lớn xây dựng tỉnh thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc; tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia vào quá trình xây dựng, cung cấp vật liệu, dịch vụ logistics. Dự án cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm, giúp người dân tăng thu nhập và cải thiện đời sống.
Tôi tin rằng trong 5 - 10 năm tới, Lào Cai mới hoàn toàn có thể trở thành trung tâm công nghiệp - logistics xuyên biên giới, không chỉ cho Việt Nam mà còn là cửa ngõ của ASEAN đi Trung Quốc.

Từ thực tiễn phát triển các khu công nghiệp sinh thái như Nam Cầu Kiền, ông có đề xuất gì cho định hướng phát triển khu công nghiệp tại Lào Cai mới?
Ông Phạm Hồng Điệp: Tôi cho rằng tỉnh nên ưu tiên quy hoạch theo hướng khu công nghiệp sinh thái - carbon thấp, kết hợp ứng dụng năng lượng tái tạo, xử lý nước thải tuần hoàn và phát triển đô thị xanh quanh KCN.
Cần tiếp tục mở rộng quy hoạch và nâng cấp hạ tầng KCN theo hướng: Lập Khu CN chế biến khoáng sản đa ngành (cen-zone khoảng 300-400 ha), ưu tiên công nghệ luyện kim, tinh quặng, vật liệu cao cấp; nâng cấp CCN Tằng Loỏng thành KCN công nghệ và hoá chất sạch.
Đẩy mạnh kết nối quy hoạch công nghiệp liên tỉnh bằng cách: Phối hợp đưa KCN Trấn Yên (Yên Bái) vào vùng động lực chung, chuyên môn hoá: Nông - lâm chế biến, hai bên bổ trợ.
Xây dựng cơ chế đặc thù đột phá mới cho Lào Cai mới; thúc đẩy liên kết sản xuất - giao thương để thu hút nhà đầu tư thứ cấp.
Ngoài ra, chính quyền cần cải cách mạnh thủ tục đầu tư, rút ngắn thời gian giao đất và cấp phép xây dựng, nhất là tại các vùng đồi núi có địa hình phức tạp. Cùng với đó, cần phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật tại chỗ và kết nối với các trung tâm đào tạo lớn như Đại học Hùng Vương, Đại học Thái Nguyên, Học viện Nông nghiệp…
- Cùng chuyên mục
UOB: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng được hỗ trợ tài chính trước biến động thuế quan
Khảo sát mới đây của Ngân hàng UOB cho thấy, trong ngắn hạn, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng có sự hỗ trợ thiết thực từ Chính phủ, theo đó, có tới 73% doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ tài chính.
Đầu tư - 26/06/2025 06:45
Du lịch golf - mảnh ghép quan trọng của du lịch Quảng Ninh
Thu hút hàng loạt dự án sân golf lớn, Quảng Ninh đang dần khẳng định vị thế mới trên bản đồ du lịch cao cấp bằng một mảnh ghép chiến lược là du lịch golf.
Đầu tư - 26/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án nghỉ dưỡng FLC ở Quảng Bình
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định chuyển đổi 57ha rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh.
Đầu tư - 25/06/2025 06:45
Nhận diện chu kỳ kinh tế trong đầu tư chứng khoán
Theo ông Đào Phước Toàn – Giám đốc Sản phẩm Đầu tư SSIAM, các quỹ đầu tư sẽ có những phân tích "top-down" kết hợp "bottom-up" để tìm ra những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững, duy trì dòng tiền, đạt tăng trưởng lợi nhuận tối thiểu ở điều kiện nền kinh tế khó khăn...
Đầu tư thông minh - 24/06/2025 14:31
InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ KDEF của KIM Việt Nam từ tháng 6/2025
Việc đưa KDEF lên nền tảng InvestingPro nằm trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái sản phẩm quỹ mở của InvestingPro, nhằm mang đến cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đầu tư chuyên nghiệp, minh bạch, và phù hợp với các mục tiêu tài chính dài hạn.
Đầu tư thông minh - 24/06/2025 12:05
Chuyên gia quỹ 'mách nước' tiêu chí chọn cổ phiếu 'vua'
Theo chuyên gia PHFM, điều quan trọng nhất trong việc chọn lựa đầu tư cổ phiếu ngân hàng là chất lượng tài sản. Đây là yếu tố đảm bảo chất lượng lợi nhuận và khả năng tăng trưởng bền vững của ngân hàng trong tương lai.
Đầu tư - 24/06/2025 08:39
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Đà Nẵng sắp tăng giá đất, nơi cao nhất hơn 340 triệu đồng/m2
Đường Bạch Đằng, đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng), sắp được điều chỉnh lên tới 340,97 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với bảng giá cũ. Nhiều tuyến đường khác cũng được điều chỉnh tăng mạnh.
Đầu tư - 23/06/2025 12:14
Hơn 10 năm hoạt động cầm chừng, bến xe trăm tỷ ở Đà Nẵng tìm 'lối thoát'
Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, bến xe phía Nam Đà Nẵng vẫn đìu hiu người, xe ra vào. Để khai thác hiệu quả, TP. Đà Nẵng đang lên lộ trình điều chuyển luồng tuyến để phát huy tối đa công năng.
Đầu tư - 23/06/2025 12:09
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cơ hội đón sóng đầu tư ngoại
Kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi vào tháng 10/2025 đang thắp lên làn sóng đầu tư mới, mở ra cơ hội cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.
Đầu tư thông minh - 23/06/2025 12:01
Tiến độ sân bay Long Thành chịu áp lực lớn
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, về dự án sân bay Long Thành, các công trình thiết yếu sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Tổng giá trị giải ngân các dự án hiện đạt 36.893/77.000 tỷ đồng (47,69% kế hoạch). Mặc dù các nhà thầu đã đảm bảo cung ứng vật tư, trang thiết bị và máy móc, nhưng vẫn chịu áp lực lớn để đáp ứng yêu cầu tiến độ của Thủ tướng.
Đầu tư - 23/06/2025 08:12
Hải An kỳ vọng tăng trưởng sau cái 'bắt tay' với Viconship
Sự kết hợp giữa 2 ông lớn trong lĩnh vực vận tải, cảng biển tại Hải Phòng được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội cho đôi bên liên kết kinh doanh, cùng khai thác những tiềm năng, thế mạnh, xây dựng một tương lai “buôn có bạn, bán có phường” của DN vận tải biển nội địa. Điều này càng thêm nhiều ý nghĩa trong bối cảnh ngành này đang bị ảnh hưởng bởi câu chuyện “thuế đối ứng”.
Đầu tư - 23/06/2025 08:10
Kon Tum chấp thuận chủ trương 3 dự án khu đô thị gần 26.500 tỷ
Tỉnh Kon Tum vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án khu đô thị rộng hơn 700ha tại thị trấn Măng Đen, với tổng vốn đầu tư gần 26.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/06/2025 06:45
Vinpearl khởi công khu phức hợp gần 44.000 tỷ ở Đà Nẵng
Khu phức hợp Du lịch và Đô thị Nghỉ dưỡng Làng Vân có tổng diện tích 512,2ha, vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng do CTCP Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 22/06/2025 13:28
Đề xuất đầu tư hơn 29.600 tỷ để làm cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk
UBND hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đề xuất phương án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk với tổng chiều dài khoảng 122km, vốn đầu tư hơn 29.600 tỷ đồng.
Đầu tư - 22/06/2025 07:01
Đề xuất nâng cấp sân bay Quảng Trị từ cấp 4C lên 4E để tiếp nhận các loại máy bay có kích thước lớn như Boeing 777, Boeing 787, Airbus A350
UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, nâng cấp quy mô cảng hàng không Quảng Trị từ cấp 4C lên 4E.
Đầu tư - 22/06/2025 06:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago