Lãnh đạo doanh nghiệp và những lời hứa về giá cổ phiếu
Lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về triển vọng giá cổ phiếu có thể củng cố thêm niềm tin cho cổ đông trong tương lai trung, dài hạn. Dẫu vậy, chỉ lời hứa suông vẫn chưa đủ đảm bảo nếu doanh nghiệp không cải thiện hoạt động kinh doanh, hoặc ban lãnh đạo không đưa ra phương pháp hỗ trợ giá cổ phiếu.

Lãnh đạo doanh nghiệp và những lời hứa về giá cổ phiếu
Ngày 18/11 vừa qua, tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã khiến dư luận xôn xao khi tuyên bố 2 mã cổ phiếu BAV của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) và FHH của CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes sẽ đạt mức 3 con số. Ông cũng khẳng định cổ phiếu FLC sẽ về lại mức mệnh giá trong năm 2020.
Để củng cố niềm tin cho người nghe, ông hứa: “Nếu ba mã cổ phiếu này không làm được việc đó, tôi sẽ xin phá sản và thương hiệu FLC coi như vứt đi”.
Thực tế, FLC đã tăng trần 2 phiên liên tục (19/11 và 20/11). Dù ngay sau đó, cổ phiếu này chịu áp lực điều chỉnh, nhưng không thể phủ nhận trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt liên tục rơi tự do, FLC đang trở thành số ít các cổ phiếu sinh lời lớn cho nhà đầu tư. Tính toán của Nhadautu.vn từ phiên 18/11 đến 2/12, cổ phiếu FLC đã tăng trưởng 10,17%.
Ông Trịnh Văn Quyết không phải lãnh đạo doanh nghiệp duy nhất đưa ra lời hứa có liên quan tới giá cổ phiếu.
Còn nhớ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA), ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), chủ trì cuộc họp thay bà Đặng Thị Hoàng Yến (Chủ tịch HĐQT ITA), đã đưa ra nhận định cho rằng giá cổ phiếu của ITA trong thời gian tới chỉ lên không thể xuống.
Thậm chí, ông nói ITA nhiều khả năng sẽ tăng trở lại bằng đúng mệnh giá (10.000 đồng/CP) ngay trong năm 2017. Ông Tâm còn hùng hồn tuyên bố sẽ mua vào cổ phiếu ITA. Ngay sau đó, ITA đã có chuỗi tăng giá ấn tượng, từ 3.440 đồng/CP lên mức 4.940 đồng/CP (tương đương gần 15%).
Dù vậy, hiện tại ITA vẫn đang giao dịch quanh mức giá 3.100 đồng/cổ phiếu và chưa bao giờ trở lại được mức mệnh giá.
Một trường hợp khác phải kể đến là FIT. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT FIT đánh giá cổ phiếu công ty bị định giá quá thấp so với giá trị thực. Bà cũng nhận định: "FIT sẽ quay về với giá trị của mình, ít nhất bằng giá giá trị sổ sách 15.600 đồng/cổ phiếu”. Và hiện tại, FIT vẫn đang giao dịch dưới mệnh giá. Chốt phiên giao dịch 2/12, thị giá FIT đạt 5.280 đồng/cổ phiếu.
Cũng không thể không kể đến CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã HDG). Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Thông tin rằng giá cổ phiếu HDG xứng đáng mức giá 8X. Dù vậy, diễn biến cổ phiếu 1 năm qua cho thấy đây vẫn là mức giá xa vời với HDG.

Diễn biến cổ phiếu HDG trong 1 năm vừa qua
Tin hay không lời lãnh đạo hứa giá cổ phiếu?
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông D - một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm trên thị trường khẳng định không tin vào lời hứa cổ phiếu của nhiều lãnh đạo. “Nó chẳng khác nào anh vào một tiệm cắt tóc và hỏi rằng có cần phải cắt không”.
Lãnh đạo doanh nghiệp cũng như vậy, khó có thể chỉ tin vào lời hứa suông. “Quan trọng nhất là họ làm gì để cứu giá cổ phiếu”. Với một số người, thay vì dùng lời nói, doanh nghiệp và chính bản thân lãnh đạo sẽ chi tiền mua lượng lớn cổ phiếu.
Theo đó, việc tổ chức phát hành mua cổ phiếu của chính công ty (và lãnh đạo) có thể tác động tới thị trường, giúp giao dịch sôi động hơn và hạn chế tốc độ giảm giá của cổ phiếu. Thậm chí, trong trường hợp thuận lợi, giá cổ phiếu có thể tăng trở lại sau chuỗi giảm giá trước đó.
Giải pháp này được đánh giá là thỏa mãn được kỳ vọng của nhà đầu tư hơn so với việc chỉ hứa suông. Ngoài ra, động thái mua cổ phiếu quỹ từ nguồn vốn đầu tư phát triển được ví như “của để dành”.
Đây có thể là khoản đầu tư sinh lợi đáng kể, một lời cam kết về hiệu quả kinh doanh và sự hồi phục giá trong tương lai của doanh nghiệp và lãnh đạo cấp cao.
“Tuy vậy, cũng cần lưu ý là những giao dịch cổ phiếu phải được thực hiện theo hình thức khớp lệnh, như vậy mới tác động tích cực với giá cổ phiếu. Còn nếu theo hình thức thỏa thuận, giá cổ phiếu trên sàn sẽ không chịu ảnh hưởng”, ông D nói.
- Cùng chuyên mục
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV
Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.
Tài chính - 03/10/2025 19:26
PGBank muốn tăng gấp đôi vốn
Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.
Tài chính - 03/10/2025 19:15
Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh
Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?
Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.
Tài chính - 03/10/2025 11:22
Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?
Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu
Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago