Lãi suất âm gây nhiều tranh cãi

NGUYÊN VŨ
13:14 28/08/2019

Lãi suất âm là hiện tượng dị thường trong thế giới tài chính. Thế nhưng nó đang diễn ra ở nhiều nước: một ngân hàng ở Đan Mạch cho khách hàng vay tiền mua nhà trong 10 năm với lãi suất -0,5%, có nghĩa ngân hàng này phải trả tiền cho khách hàng để được cho khách vay.

Nói cách khác, ví dụ một người vay 1 triệu đô la Mỹ rồi 10 năm sau trả lại khoản vay, người đó chỉ cần trả 995.000 đô la mà thôi.

Đây chỉ là một trường hợp được báo chí đưa tin rộng rãi; các tin khác cũng cho thấy hiện tượng lãi suất âm như trái phiếu chính phủ Đức hay Thụy Sỹ đang có lợi suất âm; Ngân hàng UBS sẽ tính phí 0,6% cho khách muốn gửi tiền nhiều; Credit Suisse cũng có ý định tương tự. Các trường hợp này đi ngược với logic thông thường là khi sử dụng đồng tiền của người khác thì phải trả chi phí chứ ai đời lại còn được trả thêm tiền. Đó là chưa kể lạm phát hàng năm còn ăn vào giá trị đồng tiền thêm một khoản nữa.

8575c_6038481

Hiện tượng lãi xuất âm đang gây tranh cãi trong giới tài chính

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chịu tác động từ xung đột thương mại Mỹ - Trung, có khả năng tăng trưởng sẽ chững lại, các nước sử dụng biện pháp cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế. Lãi suất giảm sẽ làm tăng lượng cung tiền chảy vào nền kinh tế, đồng thời có tác dụng kích thích tăng trưởng nhờ tăng cầu, người tiêu dùng mở túi tiền ra chi tiêu.

Thông thường các nước sẽ áp dụng con đường cắt giảm lãi suất một khi nền kinh tế xuất hiện các dấu hiệu như tốc độ tăng trưởng giảm, lạm phát thấp, niềm tin người tiêu dùng thấp, doanh nghiệp không bung vốn làm ăn...

Vào tuần đầu tiên của tháng 8, hàng loạt nước đã cắt giảm lãi suất như Ấn Độ, Thái Lan, New Zealand và Philippines sau khi Mỹ lần đầu tiên sau 11 năm đã bắt đầu cắt giảm lãi suất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể theo chân trong thời gian tới. Một khi lãi suất đang ở mức thấp như ở châu Âu, cách duy nhất để việc cắt giảm lãi suất có tác dụng là tính đến chuyện lãi suất âm!

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang tính đến chuyện đó. Riêng các ngân hàng ở Đức hiện tính lãi suất 0% cho các khoản tiền gửi dưới vài trăm ngàn euro; gửi nhiều hơn phải trả phí cho ngân hàng.

Hiện tượng lãi suất âm đang gây tranh cãi trong giới tài chính. Tổng giám đốc Ngân hàng ING Ralph Hamers phê phán chính sách hướng đến lãi suất âm của ECB, “lãi suất âm sẽ làm cho người tiêu dùng hoang mang về tình hình tài chính nên họ sẽ siết hầu bao chứ không phải chi tiêu nhiều hơn như kỳ vọng”.

Tờ Financial Times đồng ý với nhận định này khi trích dẫn số liệu cho thấy tỷ lệ tiết kiệm ở khu vực sử dụng đồng euro tăng ở mức cao nhất trong năm năm qua, lên 13%. Người giàu cũng không mặn mà chuyện đầu tư ví dụ như khách hàng nhà giàu của UBS và Credit Suisse, hai ngân hàng tính chuyện lấy phí tiền gửi, hiện đang để 26-29% tài sản của họ ở dạng tiền mặt. Với người dân bình thường, lãi suất âm sẽ buộc họ giữ tiền ở nhà, trong két sắt hay dưới gầm giường chứ không đưa tiền vào lưu thông qua ngân hàng nữa.

Ngược lại, Bloomberg có bài bình luận cho rằng lãi suất âm là chuyện hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Bất kỳ tài sản nào, dù là vàng, dầu mỏ hay địa ốc đều phải trả chi phí để duy trì, đặc biệt với nhà đất còn phải trả thêm thuế hay tiền bảo hiểm nữa. Chính vì thế duy trì tài sản ở dạng tiền mặt ở ngân hàng đến lúc cũng cần có phí nếu ngân hàng không thể kinh doanh các món tiền mặt này vì kinh tế đang chững lại.

Dù sao, lãi suất âm không làm cho giá nhà giảm nhờ tiền vay mua nhà không chịu lãi cao như mọi người kỳ vọng. Một khi tiền không đẻ ra tiền, người có tiền sẽ chuyển tài sản thành dạng khác như mua cổ phiếu, vàng và đặc biệt là bất động sản. Vì thế giá nhà như ở Đức đang có xu hướng tăng mặc dù đã nhiều thập kỷ giá bất động sản ổn định.

Trở lại với ngân hàng Đan Mạch cho vay với lãi suất âm, thật ra Jyske Bank vẫn tính các loại phí khác nhau nên cuối cùng khách vẫn trả một khoản tiền cao hơn khi vay. Các ngân hàng khác đã cho vay mua nhà thời hạn đến 30 năm với lãi suất 0% hay chỉ 0,5% từ mấy tháng trước.

Với họ, cho khách hàng có điểm tín nhiệm cao vay dù không lãi vẫn còn hơn cho vay với độ rủi ro cao, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động khó lường. Dù sao lãi suất âm cho thấy giới tài chính đang lo ngại về tương lai và các khoản cho vay 30 năm với lãi suất 0% hay 0,5% cho thấy họ nghĩ khó khăn sẽ còn kéo dài.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'

Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'

BAF, công ty sở hữu thương hiệu "heo ăn chay" có quý kinh doanh lãi đậm trong bối cảnh thị trường thịt heo đang biến động.

Tài chính - 28/07/2025 17:39

Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn

Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn

Đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết để Việt Nam bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu, hạn chế rủi ro từ biến động chính sách và thị trường toàn cầu.

Tài chính - 28/07/2025 13:19

Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng

Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng

Sau 6 tháng, Bidiphar ghi nhận doanh thu 916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 202 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận.

Tài chính - 28/07/2025 13:18

Thuduc House phục hồi tăng trưởng sau khi thay dàn lãnh đạo

Thuduc House phục hồi tăng trưởng sau khi thay dàn lãnh đạo

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã TDH) có nửa đầu năm kinh doanh tích cực, ghi nhận mức lãi 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 33 tỷ đồng. Dưới thời HĐQT mới, công ty này cũng giảm nợ phải trả.

Tài chính - 28/07/2025 08:21

Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%

Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%

Dù lãi sau thuế quý II/2025 của Phytopharma giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận xét theo nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng 10%.

Tài chính - 27/07/2025 18:10

Giải pháp tài chính số - chìa khóa tăng trưởng trong kỷ nguyên trọng liệu

Giải pháp tài chính số - chìa khóa tăng trưởng trong kỷ nguyên trọng liệu

Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số lan rộng trên toàn cầu, các doanh nghiệp – đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) – đang đứng trước thời cơ lớn để bứt phá nếu biết tận dụng sức mạnh của công nghệ tài chính (Fintech).

Tài chính - 27/07/2025 13:20

Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn

Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn

Sau năm tái cấu trúc chuyển hướng cho vay số, VietCredit báo lãi đột biến nửa đầu năm. Doanh nghiệp dự kiến kết quả kinh doanh sẽ trở lại mức bình thường từ 2026.

Tài chính - 27/07/2025 07:20

Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.

Tài chính - 26/07/2025 18:13

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.

Tài chính - 26/07/2025 07:31

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Tài chính - 25/07/2025 17:13

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.

Tài chính - 25/07/2025 16:18

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.

Tài chính - 25/07/2025 16:17

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.

Tài chính - 25/07/2025 13:56

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài chính - 24/07/2025 15:16