Kỳ vọng gì ở cổ phiếu thép trong năm 2025?
Theo VPBankS, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết thép năm 2025 được dự báo tăng trưởng 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo này được dựa trên kỳ vọng giá thép hiện đã giao dịch trong vùng đáy và sản lượng tiêu thụ sẽ được hỗ trợ tại thị trường nội địa.

Như đã đề cập trong nhiều bài viết, thép là ngành có sự phục hồi rõ nét về mặt kết quả kinh doanh trong năm 2024. Đồng loạt các công ty lớn như Tập đoàn Hoà Phát (HPG), Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và Thép Nam Kim (NKG) đều ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan.
Dù vậy, giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán của bộ 3 này đều diễn biến không mấy tích cực. Thống kê cho thấy duy nhất HPG tăng 8,2% trong năm 2024 (tính đến phiên 26/12), trong khi HSG và NKG lần lượt giảm 14,45% và 20,28%.

Giới phân tích nhìn nhận thực tế KQKD của các doanh nghiệp thép tăng mạnh nhờ mức nền thấp trong năm 2023. Đi sâu vào các số liệu kinh doanh, có thể thấy tỷ suất lợi nhuận gộp của cả 3 đơn vị này đều giảm trong quý III/2024 do ảnh hưởng từ hàng tồn kho nguyên vật liệu đầu vào giá cao.
Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận gộp HPG quý III đạt 12%, kém hơn quý II (+12,7%); NKG là 8,71%, thấp hơn quý II (+9%), quý I (+10,7%); HSG đạt 8,39% và là mức thấp nhất tính từ quý I/2023.
Tương tự, tăng trưởng doanh thu của HPG và HSG trong quý III cũng đều giảm. Theo đó, doanh thu HPG tăng 16,6%, con số này nhỉnh hơn chút so với quý I/2024 (tăng 16,5%), song kém hơn quý IV/2023 (+37,1%), quý II/2024 (+36%). Doanh thu quý III của HSG tăng 21,7% và thấp hơn quý II/2024 (+25,4%), quý I/2024 (32,5%). Trường hợp của NKG có đôi chút khác biệt khi tăng trưởng quý III/2024 (+21,7%), con số cao nhất trong 10 quý trở lại đây.

Bên cạnh KQKD, cổ phiếu thép cũng bị ảnh hưởng sau khi nhận các thông tin không vui từ Ủy ban châu Âu (EC) và Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá với một số sản phẩm thép cuộn cán nóng có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Việt Nam.
Theo Chứng khoán Shinhan Việt Nam, một rủi ro khác với cổ phiếu thép đến từ thép Trung Quốc tràn vào Việt Nam đe dọa đến sự hồi phục của các doanh nghiệp trong nước. Trước diễn biến suy yếu của thị trường bất động sản, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc bị suy giảm nặng nề. Nguồn cung vẫn duy trì ở mức cao đã tạo nên áp lực cho các doanh nghiệp thép Trung Quốc, điều này buộc các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu để bù đắp cho nhu cầu thiếu hụt. Áp lực tiếp tục gia tăng khi Mỹ và EU tiến hành tăng mức áp thuế lên thép Trung Quốc.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thép Trung Quốc buộc phải chuyển sang các thị trường khác như một giải pháp thay thế. Theo thống kê từ Tổng cục Hải Quan, sản lượng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng mạnh từ mức 3,76 triệu tấn trong năm 8 tháng năm 2022 lên mức 10,16 triệu tấn trong 10 tháng năm 2024. Đáng chú ý, con số nhập khẩu thép từ Trung Quốc trong 10 tháng đã vượt xa mức nhập khẩu của cả 2023.
Tương lai nào cho cổ phiếu thép?
VPBaknkS trong báo cáo cập nhật ngành thép kỳ vọng sản lượng tiêu thụ nội địa tiếp tục tăng. Quan điểm này được dựa trên số nhà được cấp phép mới tại Việt Nam tăng mạnh từ cuối năm 2023; vốn FDI giải ngân và đăng ký tiếp tục tăng; nhu cầu xây dựng tiềm năng từ các dự án nhà ở xã hội; và triển vọng tăng trưởng ngành xây dựng Việt Nam.
Đơn vị này cũng dự báo thép là ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất năm 2025, khi giá thép đã giao dịch trong vùng đáy và sản lượng tiêu thụ sẽ được hỗ trợ tại thị trường nội địa. Lợi nhuận toàn ngành được dự báo tăng 44,1% so với cùng kỳ.
VPBankS phân tích sau khi hồi phục mạnh vào cuối tháng 9/2024, giá thép xây dựng Việt Nam chỉ còn giảm khoảng 1% trong khi giá HRC giảm 14%, so với thời điểm đầu năm. Giá thép xây dựng Trung Quốc hiện cũng chỉ còn giảm khoảng 7% tính từ đầu năm. Mặt khác, giá nguyên liệu than coke, quặng sắt thậm chí đã điều chỉnh giảm mạnh hơn. Tính từ đầu năm 2024 tới cuối tháng 10, giá quặng sắt hiện đã giảm 28% trong khi giá than coke đã giảm 37,6%. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu tiêu thụ thép tại Trung Quốc vẫn đang ở mức yếu.
Tương tự, các chuyên gia KBSV đánh giá triển vọng tăng trưởng của ngành thép trong giai đoạn 2025-2027 ở mức tích cực nhờ nhu cầu nội địa hồi phục từ nửa cuối năm 2024 trở đi, nhà máy mới đi vào hoạt động, bắt đầu chu kỳ giá thép mới khi thị trường bất động sản Trung Quốc dần hồi phục chậm từ 2025 trở đi.
Trong trung và dài hạn, KBSV kỳ vọng Luật Bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ 1/8/2024 gián tiếp kích thích nhu cầu tiêu thụ thép trong nước. Trên cơ sở đó, sản lượng tiêu thụ toàn ngành thép trong cả năm 2024 và 2025 lần lượt tăng 15% và 8% so với cùng kỳ.
- Cùng chuyên mục
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ
Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.
Tài chính - 14/09/2025 20:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago