Khối ngoại mạnh tay bán ròng 2 cổ phiếu
Hai cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nghìn tỷ trong tuần qua là VJC với giá trị bán ròng 1.122 tỷ đồng và cổ phiếu VHM với 1.111 tỷ đồng.

Khối ngoại đã liên tục bán ròng với giá trị lớn trong tuần qua. Thống kê sau 5 phiên giao dịch, SHS cho biết nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3.941,8 tỷ đồng trên HOSE tập trung tại mã VHM (-1.111,8 tỷ), VJC (-1.122,1 tỷ), HPG (-557,6 tỷ) và TCB (-503,8 tỷ)...
Chiều ngược lại, cổ phiếu VNM tiếp tục thu hút dòng vốn khối ngoại chảy vào, được mua ròng mạnh nhất với 683 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giải ngân mua ròng 185 tỷ tại cổ phiếu HDB.
Động thái bán ròng của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước biến động mạnh.
Cụ thể, VN-Index rơi hơn 48 điểm trong phiên 5/8 trước áp lực bán tháo mạnh và lùi xuống mức 1.188,07 điểm- mức giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ phiên 15/4. Dù nỗ lực sau phiên bán tháo đầu tuần, nhưng thị trường vẫn có tuần giảm điểm khá mạnh.
Tính chung cả tuần VN-Index giảm 12,96 điểm (1,05%) về mốc 1.223,64 điểm. HNX-Index giảm 2,18 điểm (-0,94%), xuống 229,38 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn tuần này giảm nhẹ so với tuần trước đó, trong đó khối lượng khớp lệnh giảm 0,4% trên HOSE và giảm 5,2% trên HNX.
Trong tuần này, một số ngành ghi nhận nhiều mã giảm điểm như ngành ngân hàng với VCB (-1,13%), TCB (-10,21%), VPB (-4%), ABB (-2,56%), MBB (-1,47%)... Đa số cổ phiếu ngành thép có một tuần giao dịch kém tích cực, cụ thể là HPG (-4,4%), NKG (-2,52%), HSG (-2,8%), TLH (-5,53%), SMC (-6,14%)... Các mã bất động sản với NHA (-13,3%), QCG (-11,6%), DIG (-3,14%), HDG (-4,01%), CEO (-5,44%), NTL (-7,01%), TCH (-4,87%) ...
Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi
Theo SHS, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn kém tích cực. Thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp vốn hóa lớn, tăng trưởng GDP. Điểm tích cực là khi VN-Index biến động giảm mạnh quanh vùng 1.200 điểm mở ra nhiều vị thế tích lũy cổ phiếu chất lượng tốt. Nhà đầu tư ngắn, trung hạn nên duy trì tỉ trọng hợp lý, hạn chế mua đuổi khi VN-Index hồi phục lên vùng 1.250 điểm.
Cùng chung quan điểm, VDSC nhận định động thái vượt cản 1.220 điểm trong phiên cuối tuần có thể giúp thị trường nới rộng nhịp hồi phục trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn còn thận trọng khi thị trường tăng điểm và động lực tăng điểm hiện tại đang nhờ nguồn cung giảm sức ép.
Nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường nhưng nhìn chung vẫn cần thận trọng và hạn chế mua đuổi theo giá tăng. Đồng thời vẫn cần cân nhắc những đợt hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.
- Cùng chuyên mục
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago