Khoản nợ nghìn tỷ và tham vọng mới của Địa ốc Phúc Khang
Là doanh nghiệp còn khá non trẻ trên thị trường địa ốc phía Nam, song Phúc Khang đang ghi nhận sự phát triển nhanh chóng với loạt dự án cả ở TP.HCM lẫn các vùng ven.

Dự án Diamond Lotus Riverside có kiến trúc đặc biệt, nằm giữa hai con kênh: Kênh Đôi và Kênh Tàu Hũ.
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang và tổng thầu Coteccons vừa tiến hành hợp long cầu dây văng nối liền 2 block B và C ở dự án Diamond Lotus Riverside tại 49 Lê Quang Kim, quận 8, TP.HCM.
Dự án có thiết kế ấn tượng nhìn qua quận 5 và cách trung tâm quận 1 khoảng 7 km đang đi vào giai đoạn cuối. Phúc Khang cho biết đã chào đón 90% cư dân đã vào ở tại hai block A và B, hiện chủ đầu tư đã chuẩn bị những khâu cuối cùng cho việc giao nhà hoàn thiện cho khách hàng vào tháng 9.
Dự án thành hình không những góp phần cải thiện cảnh quan khu vực, cung cấp thêm lựa chọn cho người dân TP.HCM, mà còn là lời khẳng định cho năng lực của Phúc Khang, khi biết rằng vào thời điểm về tay nhóm nhà đầu tư này giai đoạn 2015-2016, dự án từng thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) chìm trong thua lỗ và chưa hẹn ngày khởi công. (Chi tiết sẽ được Nhadautu.vn đề cập trong một dịp khác).
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang được thành lập cuối tháng 4/2009, do doanh nhân Trần Tam giữ chức Chủ tịch HĐQT, trong khi phu nhân của ông - bà Lưu Thị Thanh Mẫu đảm trách vai trò Tổng giám đốc.
Cuối tháng 3/2019, Phúc Khang tăng mạnh vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 450 tỷ đồng, và là pháp nhân "lõi" cho khoảng 20 doanh nghiệp trong hệ sinh thái kinh doanh của vợ chồng ông Trần Tam.
Một trong những dự án đầu tay và mang lại danh tiếng cho Phúc Khang là dự án Sunflower City quy mô 150 ha có tổng vốn 6.000 tỷ đồng hợp tác cùng Công ty Cổ phần Địa ốc Thăng Long tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.
Ở TP.HCM, ngoài dự án "họ" Sagri, Phúc Khang còn được biết đến với dự án Diamond Lotus Lake View quy mô 11.458 m2 tại 96 Luỹ Bán Tích, quận Tân Phú, hay dự án Rome Diamond Lotus diện tích 16.780 m2 tại 50 Đại lộ Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2.
Đây là bộ ba dự án chủ lực thuộc dòng cao cấp Diamond Lotus của Phúc Khang. Hai dòng sản phẩm phát triển còn lại là chuỗi bất động sản thương mại mang thương hiệu Vietnam Square và Đô thị văn hoá - Thương mại - Du lịch Làng Sen Việt Nam, với dự án điển hình là Khu đô thị Làng Sen quy mô hơn 50 ha ở huyện Đức Hoà, Long An.
Trong bối cảnh thị trường địa ốc TP.HCM gặp không ít khó khăn, bản thân hai dự án chủ lực ở quận 2 và quận Tân Phú không quá thuận lợi, Phúc Khang đang đẩy mạnh mở rộng quỹ đất ở các địa phương vệ tinh, có thể kể tới dự án Khu dân cư Phúc Long Vân do Công ty Cổ phần Phúc Long Vân đứng tên chủ đầu tư tại Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

Khoản trái phiếu nghìn tỷ hứa hẹn sẽ giúp Phúc Khang trình làng một dự án đồng bộ, hiện đại cách địa giới hành chính của TP.HCM chỉ chừng 2 km.
Nguồn tin của Nhadautu.vn cho biết Công ty Cổ phần Phúc Long Vân vừa phát hành thành công 1.350 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm với lãi suất năm đầu là 11,75%/năm. Tổ chức thu xếp cho đợt phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI).
Danh sách trái chủ không được công bố, biết rằng cùng thời điểm phát hành trái phiếu, Phúc Long Vân đã thế chấp quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu dân cư Phúc Long Vân tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam - Chi nhánh Gia Định. Đồng thời, Phúc Khang và vợ chồng Chủ tịch Trần Tam cũng đã cầm cố 22,5 triệu cổ phần sở hữu trong Công ty Phúc Long Vân cũng tại nhà băng trên.
Nguồn lực khổng lồ 1.350 tỷ đồng hứa hẹn sẽ giúp Phúc Khang sớm trình làng một dự án quy mô rất lớn ở Cần Giuộc (Long An), mà xét về vị trí địa lý, chỉ cách huyện Nhà Bè (TP.HCM) chừng 2 km theo đường chim bay.
Song cũng lưu ý rằng, với đặc tính giải ngân một lần và không nhiều ràng buộc như tín dụng ngân hàng, Phúc Khang sẽ có nhiều dư địa hơn để dẫn dòng vốn nghìn tỷ qua các mục tiêu đầu tư khác, mà không ít người kỳ vọng sẽ giúp giải toả áp lực tài chính và đẩy nhanh tiến độ tại bộ đôi dự án Diamond Lotus tại TP.HCM.
Về phần trái chủ của Phúc Khang, bất kể đã có tài sản đảm bảo, song giá trị "cho vay" lên tới đơn vị nghìn tỷ phản ánh tiềm năng phát triển của dự án, và quan trọng không kém, là niềm tin rất lớn của nhà đầu tư này đối với Phúc Khang cũng như vợ chồng doanh nhân Trần Tam.
- Cùng chuyên mục
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago