Khánh thành tuyến metro số 1 TP.HCM vào ngày 9/3

LIÊN THƯỢNG
11:05 28/02/2025

Sau hơn hai tháng lăn bánh, tuyến metro số 1 sẽ chính thức khánh thành vào ngày 9/3, trong khuôn khổ Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 10.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1). Ảnh: Huy Trần.

Thông tin trên được ông Lê Trường Duy, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM cho biết tại buổi họp báo Lễ hội Việt - Nhật tại TP.HCM lần thứ 10.

"Lễ hội Việt - Nhật tại TP.HCM lần thứ 10 vào hai ngày 8-9/3/2025 với chủ đề "Cùng nắm chặt tay nhau – Đến tận mai sau". Lễ hội năm nay có nhiều điểm mới lạ, trong đó, có hoạt động khánh thành tuyến metro số 1 vào ngày 9/3. Tuyến metro này là minh chứng sống động về kết quả hợp tác về kinh tế và các lĩnh vực khác giữa hai nước", ông Lê Trường Duy thông tin.

Theo đại diện Sở Ngoại vụ TP.HCM, Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác lớn nhất về viện trợ không hoàn lại (ODA), thứ hai về hợp tác lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

"Lễ hội đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm tổ chức JVF tại TP.HCM, là hoạt động văn hóa đối ngoại thường niên mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam – Nhật Bản, khẳng định mối quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" giữa hai nước, tăng cường giao lưu văn hóa, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Trong năm 2024, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí khởi động "Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Đặc biệt, Lễ hội năm nay dự kiến có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Myaji Takuma", ông Lê Trường Duy cho biết.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ TP.HCM thông tin thêm, nhân kỷ niệm Lễ hội Việt - Nhật TP.HCM lần thứ 10, Lễ hội TP.HCM tại Nhật Bản sẽ được tổ chức tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản, dự kiến từ ngày 1 - 2/11/2025. Sự kiện là cầu nối để đưa hình ảnh của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đến gần với người dân Nhật Bản, cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt tiếp cận, mở rộng hợp tác, kết nối giao thương với Nhật Bản.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba tại TP.HCM với gần 1.800 dự án, tổng vốn đầu tư lên đến hơn 5,9 tỉ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng ổn định, phản ánh sự hợp tác kinh tế hiệu quả và thực chất.

Trong khi đó, ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, kể từ lần đầu tổ chức vào năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật, Việt, Lễ hội Việt - Nhật đã dần phát triển trở thành chương trình giao lưu Nhật – Việt lớn nhất tại Việt Nam.

"Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 9 vào năm ngoái đã diễn ra vô cùng sôi nổi với hơn 420.000 khách tham quan. Tôi tin rằng Lễ hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động phong phú hơn nữa, đem đến những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị cho đông đảo khách tham quan", ông Ono Masuo phát biểu.

Theo Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, vào năm 2023, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam được nâng lên thành "Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng của Châu Á và thế giới".

"Tôi tin rằng, trong năm 2025, mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn nữa trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự giao lưu giữa nhân dân hai nước chính là nền tảng để xây dựng mối quan hệ mật thiết. Lần này cũng sẽ có nhiều đơn vị của Nhật Bản mong muốn được giao lưu với Việt Nam đến thăm TP.HCM nhân dịp tổ chức Lễ hội Việt – Nhật.

Ông Ono Masuo cũng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến đông đảo người dân thành phố chào đón tuyến metro số 1, là dự án được xây dựng bởi nguồn vốn ODA Nhật Bản

"Tôi kỳ vọng việc vận hành tuyến metro này sẽ tạo ra cuộc thay đổi phương tiện di chuyển cho người dân thành phố và tạo ra động lực để thúc đẩy phát triển đô thị dọc tuyến metro", ông Ono cho biết và thông tin thêm, Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư cũng rất sôi động.

"Trong những năm gần đây, mối quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam đang trở thành mối quan hệ hợp tác hai chiều. Nhật Bản hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực đến đầu tư vào Nhật Bản", ông Ono nhấn mạnh.

Trước đó, tối 27/2, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh lễ khánh thành tuyến metro số 1 trong ít ngày tới đánh dấu bước ngoặt trong quá trình chuyển đổi mô hình giao thông đô thị của TP.HCM, cùng với đó là mốc son mới trong quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai dân tộc Việt - Nhật.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.

Sự kiện - 29/08/2025 16:35

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.

Sự kiện - 29/08/2025 08:10

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:11

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:10

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.

Sự kiện - 28/08/2025 10:54