Kết nối hạ tầng để Đông Nam bộ 'cất cánh'
Để vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TP.HCM "cất cánh" trong kỷ nguyên mới, cần đẩy mạnh kết nối vùng, thành lập Quỹ đầu tư hạ tầng vùng.

Đông Nam bộ vẫn là 'thỏi nam châm' hút FDI
Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT),năm 2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt gần 38,23 tỷ USD, giảm 3% so với năm 2023. Vốn thực hiện của dự án FDI ước đạt khoảng 25,35 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2023.
Xét theo địa phương, TP.HCM đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI năm vừa qua với 3,04 tỷ USD, tăng 49,4% so với năm 2023. Trong khi đó, các địa phương khác của vùng Đông Nam bộ cũng góp mặt trong danh sách 10 địa phương thu hút FDI mạnh nhất năm qua là Bình Dương, với tổng mức FDI đạt 1,95 tỷ USD, xếp thứ 6. Vị trí thứ 7 thuộc về Đồng Nai đạt 1,88 tỷ USD và Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 1,72 tỷ USD xếp thứ 9.
Những số liệu trên cho thấy, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đông Nam bộ vẫn là thỏi nam châm thu hút FDI. Tuy nhiên, dù có sự gia tăng đáng kể dòng vốn FDI trong năm qua, nhưng xét tổng thể, các địa phương vùng Đông Nam bộ đang kém hấp dẫn hơn một số tỉnh thành khác.
Đây cũng là một thực tế được chỉ ra tại Hội nghị vùng Đông Nam bộ và tỉnh Long An hồi giữa tháng 1. Phát biểu tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, có 2 yếu tố để đưa vùng Đông Nam bộ phát triển bứt phá trong thời gian tới đó là vốn đầu tư công, kế đến chất lượng dự án đầu tư nước ngoài tại các địa phương. Đây chính là những động lực chính để vùng có thể đạt mức phát triển 2 con số như kỳ vọng.
"Cả nước đang khẩn trương, thần tốc bước vào kỷ nguyên mới. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam bộ phải đóng góp ít nhất là 50%, nếu tập trung hơn thì cả hai vùng sẽ đóng góp 60% GDP và ngân sách quốc gia. Do đó, TPHCM cùng các tỉnh Đông Nam bộ và Long An cần nhanh chóng thực hiện được vai trò này", ông Mãi nhấn mạnh.
Lập Quỹ phát triển hạ tầng vùng để tăng khả năng thu hút đầu tư
Đại diện lãnh đạo các địa phương vùng Đông Nam bộ cùng nhìn nhận rằng, vùng Đông Nam bộ còn nhiều "điểm nghẽn", nhất là về đầu tư hạ tầng, liên kết vùng còn chưa thật sự phát triển. Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kết nối hạ tầng vùng, tạo môi trường sống, môi trường làm việc tốt hơn cho người dân trong vùng. Trong đó, cần phối hợp khẩn trương hoàn thành các dự án như dự án đường Vành đai 3, cao tốc Bến Lức - Long Thành, khởi công đường Vành đai 4…
Viện Trưởng viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Trương Minh Huy Vũ cho rằng, hiện nay, quy hoạch vùng đã có nhưng vướng mắc lớn nhất là chưa có chính sách đầu tư và tài trợ vùng.cho biết, để tạo lực phát triển cho toàn vùng cần thành lập Quỹ phát triển hạ tầng vùng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hạn chế, yếu kém là do thể chế liên kết vùng chưa đồng bộ, chưa hiệu lực, hiệu quả; thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích, huy động hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kết nối vùng quan trọng, quy mô lớn và cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo…
Để tăng trưởng 2 con số toàn vùng, có hai cách là tăng quy mô đầu tư và tăng hiệu quả đầu tư. Mà để tăng quy mô đầu tư, phải tăng đầu tư công và đầu tư tư nhân. Như vậy cơ chế đầu tư, tài trợ vùng rất quan trọng, trong đó phải có quỹ đầu tư vùng. Viện trưởng Nghiên cứu phát triển TP.HCM khẳng định để phát triển lâu dài, vùng Đông Nam Bộ phải thành lập quỹ phát triển hạ tầng vùng.
Đồng tình, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, đầu tư hạ tầng kết nối vùng sẽ tạo được những đột phá trong phát triển cho các địa phương. Vì vậy, việc thành lập Quỹ phát triển hạ tầng vùng là cần thiết.
"Việc xây dựng quỹ trên cơ sở các quỹ đầu tư đang phát huy hiệu quả của từng địa phương để đóng góp nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng toàn vùng. Từ những cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 98/2023/ QH15 ngày 24-6-2023 của Quốc hội, thành phố đề xuất thành lập Quỹ đầu tư phát triển hạ tầng vùng Đông Nam bộ", người đứng đầu UBND TP.HCM nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ
UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.
Đầu tư - 14/06/2025 06:45
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).
Đầu tư - 13/06/2025 09:13
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago