Hiệu quả từ nguồn vốn FDI tại Quảng Trị

TRƯƠNG HOA
09:45 20/12/2024

Các doanh nghiệp FDI đang dần khẳng định mình tại Quảng Trị, ngoài việc đóng góp cho ngân sách địa phương, các doanh nghiệp FDI đang là động lực cho tỉnh này.

Một góc thành phố Đông Hà về đêm. Ảnh minh hoạ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay toàn tỉnh có 21 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 2,5 tỷ USD. Theo sở này, hiện tại, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang ngày càng đến nhiều hơn với Quảng Trị, khi liên tục “rót” vốn vào địa phương này.

Dòng vốn FDI tại Quảng Trị chủ yếu tập trung vào các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, với sự hiện diện của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... Các doanh nghiệp đến từ hai quốc gia này đang đầu tư các dự án điện gió tại Hướng Hóa, Đakrông, huyện Gio Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (nay Thứ trưởng Bộ NN&PTNT) trong một lần đi kiểm tra thực địa một số dự án động lực trong Khu kinh tế Đông Nam và khu công nghiệp Quảng Trị. Ảnh TT

Trong số những nhà đầu tư nước ngoài đang có mặt tại Quảng Trị thì Hàn Quốc là quốc gia tích cực nhất với loạt dự án đang triển khai. Có thể kể đến như Công ty TNHH Phát triển DRP Hàn Quốc đã đề xuất chính quyền tỉnh Quảng Trị hỗ trợ các thủ tục cần thiết để đầu tư, triển khai, xây dựng dự án sân golf kết hợp với khu nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Gio Linh với diện tích hơn 172 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Tháng 4/2024, tỉnh Quảng Trị ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác về đầu tư, thương mại với một địa phương của Hàn Quốc - thành phố đặc biệt Changwon, mở ra một trang mới trong thu hút đầu tư tại Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đã xây dựng các chiến lược đầu tư đồng bộ, tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay và đường giao thông quan trọng. Các khu kinh tế như Đông Nam Quảng Trị được coi là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển công nghiệp và dịch vụ, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài​.

Cùng với đó là các dự án trọng điểm của Quảng Trị hiện đang được triển khai như: Hệ thống cảng Mỹ Thủy, sân bay Quảng Trị, khu công nghiệp Quảng Trị là "bệ đỡ" để kéo các nhà đầu tư nước ngoài đến với địa phương này.

Dự án điện gió phủ đầy miền Tây Quảng Trị. Ảnh minh hoạ

Theo ông Nguyễn Đức Tân, trong năm 2025, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị là tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, dự án trọng điểm như: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp; đầu tư các dự án công nghiệp điện - năng lượng (điện mặt trời – điện gió – điện khí…), công nghiệp nhẹ sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ; các dự án thuộc các ngành sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội ngoại thất, hàng dân dụng, sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu; chế biến các loại nông, lâm, hải sản, bao bì, nhựa, dệt may; các dự án thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ, các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, dự án phát triển đô thị, các khu dân cư, nhà ở xã hội, dự án về y tế, giáo dục.

Nhằm tiếp tục thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn, trong năm 2024 tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp vừa mang tính chiến lược, vừa cụ thể hóa phù hợp với thực tiễn, dựa trên lợi thế và tiềm năng của địa bàn. Ngay từ đầu năm 2024, UBND tỉnh Quảng Trị đã có những quyết sách mạnh mẽ quyết liệt trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Cùng với đó giải quyết các vướng mắc trong việc thu hút FDI, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ.

  • Cùng chuyên mục
Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02

Khơi thông động lực phát triển vùng

Khơi thông động lực phát triển vùng

Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đầu tư - 27/10/2025 12:06

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14

 Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Việc các dự án điện khí LNG có các cơ chế đặc thù không chỉ giúp nhà đầu tư huy động nguồn vốn ngoại mà còn giải quyết bài toán an ninh năng lượng quốc gia.

Đầu tư - 27/10/2025 10:32

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 26/10/2025 16:47

Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?

Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?

Các công ty công nghệ thuộc tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare, Samsung tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đầu tư - 26/10/2025 14:52

5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng

5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố 5 dự án đủ điều kiện huy động hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư nhà ở.

Đầu tư - 26/10/2025 07:13

Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam

Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam

Hãng sản xuất chip Intel của Mỹ có kế hoạch chuyến hoạt động lắp ráp, đóng gói và kiểm định từ cơ sở tại nhà máy Costa Rica sang các thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Đầu tư - 26/10/2025 07:12

Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai

Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã đề xuất 3 vị trí xây dựng Khu trung tâm hành chính tỉnh (tại Khu kinh tế Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông), quy mô khoảng 50 ha mỗi khu.

Đầu tư - 25/10/2025 17:57

Phân khúc đất nền dẫn đầu giao dịch bất động sản tại Đắk Lắk

Phân khúc đất nền dẫn đầu giao dịch bất động sản tại Đắk Lắk

Thị trường bất động sản Đắk Lắk quý III/2025 ghi nhận hơn 25.000 giao dịch, trong đó, đất nền chiếm áp đảo với trên 24.000 giao dịch, vượt xa các phân khúc khác như nhà ở riêng lẻ và chung cư.

Đầu tư - 25/10/2025 12:01

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Sumitomo nhảy vào lĩnh vực thủy điện ở Việt Nam

Sumitomo nhảy vào lĩnh vực thủy điện ở Việt Nam

Sau khoản đầu tư đầu tiên này vào lĩnh vực thủy điện tại Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo sẽ tiếp tục mua lại và phát triển các dự án thủy điện chất lượng cao.

Đầu tư - 24/10/2025 12:43

Đầu tư xây dựng Bệnh viện 1.500 tỷ tại Nghệ An là cần thiết

Đầu tư xây dựng Bệnh viện 1.500 tỷ tại Nghệ An là cần thiết

Việc đầu tư Bệnh viện chất lượng cao tại phường Vinh Lộc (Nghệ An) là cần thiết để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo hiệu quả điều trị và tạo điều kiện tiếp cận y tế công bằng.

Đầu tư - 24/10/2025 12:39

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất làm dự án điện rác 1.600 tỷ tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất làm dự án điện rác 1.600 tỷ tại Quảng Trị

Nhà máy đốt chất thải rắn phát điện Quảng Trị có công suất phát điện dự kiến 15M, thời gian vận hành khoảng 8.000h/năm, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng.

Đầu tư - 24/10/2025 09:34

Dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam bứt phá, tăng hơn 600%

Dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam bứt phá, tăng hơn 600%

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Thái Lan vào Việt Nam đang ghi nhận có bước nhảy vọt khi đạt trên 928 triệu USD, tăng hơn 600% chỉ trong 9 tháng năm 2025.

Đầu tư - 24/10/2025 06:45